Thứ Tư, 21 Tháng Mười Hai, 2022 12:51

PHÓ THỦ TƯỚNG THƯỜNG TRỰC PHẠM BÌNH MINH CHÚC MỪNG GIÁNG SINH TẠI TÒA TỔNG GIÁM MỤC TPHCM

 

Sáng 21.12.2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã đến thăm, chúc mừng Giáng Sinh tại Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng chào đón Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Cùng đi với đoàn có ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Cao Huy, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Ánh Chức, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Vũ Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng, Phụ trách cơ quan thường trực Ban Dân vận Trung ương tại phía Nam. Về phía lãnh đạo TPHCM có ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; cùng đại diện một số ban, ngành, đoàn thể.

 

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục TGP TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, đã đón tiếp phái đoàn. Đại diện đoàn Tòa Tổng Giám mục TPHCM còn có linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện; linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng HĐGMVN; linh mục Giuse Trần Hòa Hưng, Đại diện Giám mục đặc trách tu sĩ; linh mục Phêrô Kiều Công Tùng, Chưởng ấn.

 

 

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gởi lời chúc mừng Giáng Sinh đến Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, các linh mục, tu sĩ và bà con giáo dân tại TPHCM một mùa lễ vui tươi, an lành. Phó Thủ tướng cũng chúc mừng Đức Tổng Giám mục Giuse đã được HĐGMVN tín thác, ủy nhiệm vai trò Chủ tịch HĐGMVN. Trao đổi với Đức Tổng, Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của đồng bào Công giáo cả nước nói chung và TPHCM nói riêng cho sự nghiệp phát triển dân tộc, cụ thể trong các lĩnh vực mà bà con Công giáo dấn thân. Đề cập đến tình hình kinh tế, xã hội của đất nước thời gian vừa qua, Phó Thủ tướng cho rằng, những kết quả đáng kể trong việc phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế sau dịch của toàn xã hội có sự đóng góp đáng trân trọng của giới Công giáo, từ các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân với những sự góp sức tùy vai trò của mình. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn thời gian tiếp theo, các vị chức sắc Công giáo tiếp tục hướng dẫn đồng bào phát huy những truyền thống tốt đẹp, mạnh mẽ cống hiến cho Giáo hội và xã hội, sống tốt đời, đẹp đạo.

Nói về quan hệ song phương Việt Nam - Vatican, Phó Thủ tướng thông tin hai bên đang trong quá trình xúc tiến, đẩy mạnh quan hệ để ngày càng sâu sắc, thắm thiết hơn. Hiện tại, hai quốc gia có mối giao hảo tốt và đang phát triển, thắt chặt mối quan hệ này. Phó Thủ tướng cho biết, khi còn Phụ trách chức vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đã nhiều lần gặp Đức Giáo Hoàng, cùng với đoàn ngoại giao Việt Nam đến thăm, làm việc tại Vatican. Qua các cuộc trao đổi, Phó Thủ tướng nhận thấy ước muốn của Giáo Hoàng về một Giáo hội Công giáo đồng hành với dân tộc, hòa hợp và cùng đưa đồng bào phát triển.

Đáp từ, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ và các cơ quan Nhà nước, các ban ngành trung ương, địa phương đã gởi lời chúc mừng Giáng Sinh. Đức Tổng Giuse cho biết, mong muốn chung của giới Công giáo từ lâu nay luôn luôn là gắn bó, đồng hành với xã hội. Trong các sinh hoạt, các vị linh mục luôn nhắc giáo dân hăng hái dấn thân, đóng góp sức mình xây dựng và phát triển đất nước. Đức Tổng bày tỏ quan niệm, muốn đất nước đi lên và phát triển bền vững đòi hỏi mọi mặt đời sống không ngừng canh tân. Các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, từ thiện... không thể bỏ qua bất kỳ một yếu tố nào. Vì thế, những đóng góp của bà con Công giáo vừa là trách nhiệm của công dân trong đất nước, vừa làm lan tỏa tinh thần Tin Mừng. Đức Tổng cũng chúc mừng Giáng Sinh và năm mới 2023 tới đoàn lãnh đạo Chính phủ và các cơ quan, ban ngành. Ngài chia sẻ ước vọng một năm mới tốt đẹp, thịnh vượng, mọi mặt đời sống luôn phát triển.

Kết thúc cuộc gặp gỡ, hai phái đoàn cùng chụp hình lưu niệm, trao quà Giáng Sinh. Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã giới thiệu với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chân dung các vị Giám mục chủ chăn coi sóc Tổng Giáo phận qua các thời kỳ. 

 

 

 

Bài và ảnh: Hùng Luân

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm