Thứ Năm, 25 Tháng Mười, 2018 15:22

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội kiến Ðức Phanxicô

* Việt Nam và Vatican sẽ nâng quan hệ lên mức Ðại diện thường trú

Lúc 11 giờ ngày 20.10.2018 giờ Vatican (tức 17 giờ - giờ Việt Nam), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã hội kiến Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Sau đó, Phó TT cũng có buổi làm việc với ÐHY Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Ý.

Tại cuộc hội kiến với Đức Giáo Hoàng, Phó Thủ tướng bày tỏ niềm vui được thăm Vatican và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Tòa Thánh dành cho đoàn Việt Nam. Ông cũng đã chuyển lời cảm ơn của Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, gia quyến cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang về việc Tòa Thánh đã gởi điện chia buồn và cử đại diện đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thông báo với Đức Giáo Hoàng về các thành tựu kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế nổi bật gần đây của Việt Nam, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đó là kết quả nỗ lực của mọi người dân Việt Nam, với những đóng góp quan trọng của cộng đồng các tôn giáo, bao gồm rất đông đảo đồng bào Công giáo. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam không ngừng hoàn thiện chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân, tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động theo Hiến chương, Điều lệ của mình, trong quy định của pháp luật. Điều này được thể hiện rõ qua sự phát triển về mọi mặt và các hoạt động sôi động, phong phú của các tôn giáo, trong đó Giáo hội Công giáo Việt Nam.

ĐGH chụp hình lưu niệm với phái đoàn VN

Đức Phanxicô hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, coi đây là bước phát triển mới quan trọng để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh trong thời gian tới. Ngài bày tỏ tình cảm yêu mến Việt Nam, nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về các cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo cấp cao nước ta những năm qua. Đức Giáo Hoàng cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ và chính quyền các cấp đã tạo điều kiện cho các hoạt động của Công giáo Việt Nam và của Đặc phái viên không thường trú Tòa Thánh, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục khuyến khích Giáo hội Công giáo tại Việt Nam tham gia vào các hoạt động chung, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước và của Giáo hội. Phó Thủ tướng phát biểu Việt Nam đánh giá cao, luôn trân trọng các chỉ dẫn và huấn từ của Tòa Thánh đối với cộng đồng Công giáo Việt Nam và Việt Nam sẵn sàng cùng Tòa Thánh tăng cường quan hệ giữa hai bên. 

Phó TT Trương Hòa Bình và ĐHY Parolin 

Sau cuộc hội kiến với Đức Giáo Hoàng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có cuộc gặp gỡ với Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin. Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các tôn giáo, trong đó có Công giáo hoạt động bình đẳng, theo quy định pháp luật, đồng thời coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Tòa Thánh trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc quan hệ giữa các quốc gia, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của hai bên. Đức Hồng y Pietro Parolin nói ngài rất vui mừng đón Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và phái đoàn Việt Nam đến thăm, và khẳng định Tòa Thánh luôn khuyến khích Giáo hội Công giáo Việt Nam đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Cả hai vị cũng trao đổi ý kiến về một số vấn đề quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, đồng ý rằng cần tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao cũng như đối thoại thường xuyên ở các cấp. 

Hai bên đã thảo luận và thống nhất về phương hướng tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, tiến tới nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Vatican từ mức Đặc phái viên không thường trú lên mức Đại diện thường trú trong thời gian tới, giao Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican tích cực chuẩn bị cuộc họp Vòng VII để tiến hành trao đổi về các nội dung cụ thể. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mời Quốc Vụ Khanh Parolin thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Đức Hồng y Parolin đã vui vẻ nhận lời và nhờ chuyển lời cảm ơn tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Vatican, chiều ngày 20.10, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Cộng hòa Italy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có buổi gặp mặt và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ý.

Miên Khang

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm