Thứ Tư, 09 Tháng Chín, 2020 15:04

Phòng tránh trẻ bị bắt cóc

 

Thời gian gần đây, bắt cóc trẻ nhỏ có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn, khiến các bậc cha mẹ không khỏi giật mình và lo lắng. Có những vụ rất táo tợn như vào tận nhà, hoặc bắt trên tay người mẹ. Vụ bé trai ở Bắc Ninh bị bắt cóc mà báo chí đã đăng tải cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với phụ huynh khi đưa con đến chốn đông người như siêu thị, khu vui chơi giải trí, công viên…

Bài học lớn trong việc trông con

Những nơi đông người luôn là địa điểm thuận lợi để kẻ gian thực hiện âm mưu bắt cóc trẻ nhỏ, cũng như dễ dàng cho việc trốn thoát khi ba mẹ phát hiện. Một số phụ huynh từng rơi vào tình huống tưởng chừng sắp “mất” con, đã chia sẻ trải nghiệm của mình.

Phụ huynh nên trông coi con cẩn thận khi đưa bé đi chơi ở các nơi công cộng - ảnh: V.H.T

Vào ngày cuối tuần, hai mẹ con chị Lê Thị Nhi (Thủ Ðức, TPHCM) thường hay đi dạo gần khuôn viên Thư viện Trung tâm Ðại học Quốc Gia. Khu vực này thường có rất nhiều người sinh hoạt vui chơi. Lần ấy, có một phụ nữ luôn bám sát theo hai mẹ con, lựa chọn được thời cơ, người này ra sức dỗ ngọt nhóc con của chị Nhi để dụ bé đi theo. Do bé rất thích kẹo ngọt nên có vẻ xuôi theo. Rất may chị Nhi phát hiện và không cho con tiếp xúc với người lạ. Thấy mẹ của bé khá nhỏ con, người phụ nữ lạ không dừng lại, vẫn bám theo chờ thời cơ. Cảm nhận tình thế bất an, nên chị Nhi đã dẫn con về nhà, một mặt vẫn để ý “đối tượng” và thấy cô ta vẫn theo sát. Nhớ lại chuyện cũ, người mẹ một con vẫn còn như bàng hoàng: “Lúc ấy, tôi đưa con vào nhà một người dân trên đường, la lên nhờ hỗ trợ, khi anh chủ nhà đi ra thì người phụ nữ kia vội nhảy lên xe của đồng bọn trốn mất”. Chỉ khi đưa con về nhà được an toàn, chị Nhi mới thở phào và tự nhủ luôn phải cẩn thận trong việc trông giữ con khi đưa bé ra ngoài chơi.

Chị Trương Ngọc Mai (Q.6, TPHCM) cũng kể câu chuyện mà theo chị, thật khó quên trong cuộc đời làm mẹ. Hôm ấy, hai mẹ con chị Mai đi chợ gần nhà, theo thói quen, chị thường để con ngồi trên xe máy, một mình vào cửa hàng lựa đồ. Có một người lạ đã đến tiếp cận bé gái của chị và có ý định bế bé đi. Ngay lúc ấy, một nhân viên cửa hàng phát hiện, la to. Bảo vệ và người dân hỗ trợ và bắt kịp đối tượng. Rất may, cháu bé chưa sao, còn chị Mai thì phải lên phường để lấy lời khai rồi khi về nhà, bị hai phía gia đình nội ngoại càm ràm gần hơn một tháng về chuyện đưa con đi chợ mà lơ là.

Việc trông con ở khu vui chơi giải trí, công viên đối với nhiều phụ huynh tưởng chừng đơn giản nhưng không phải thế. Như câu chuyện của bé trai ở Bắc Ninh trong thời gian vừa qua là một ví dụ cụ thể. Nhiều bậc cha mẹ thường để con chơi một mình mà không quan tâm, mắt chỉ chăm chăm vào điện thoại là chuyện có thể dễ thấy ở bất cứ công viên, khu giải trí nào dành cho trẻ. Anh Hoàng Long (Q.9, TPHCM) cho biết, vào Chúa nhật mỗi tuần, anh thường cho con vào khu vui chơi Tini World. Do con nhỏ khá hiếu động nên chạy nhảy nhiều, bố không thể theo sát lại chủ quan nghĩ bé nào thể ra ngoài nếu không có mình đi theo. Vì thế, anh Long đành giết thời gian bằng cách chơi trò chơi trên điện thoại. Thường thì khi chơi chán, con anh lại tới chỗ bố để đòi về. Nhưng hôm ấy lại khác, sau gần 4 giờ chơi đùa mà anh vẫn không thấy bé, hơi lo lắng, anh dạo một vòng quanh khu vui chơi nhưng vẫn không thấy con. Tìm lại kỹ một lần nữa nhưng anh cũng không thấy tăm hơi thằng bé. Nhờ bộ phận nhân viên trong khu vui chơi hỗ trợ, kiểm tra máy quay (camera) thì thấy bé đã đi ra ngoài hơn 1 tiếng trước. Lúc này, anh mới tá hỏa và chuẩn bị gọi điện cho người nhà hỗ trợ thì lại phát hiện bé đang chơi bắn cá ở khu vui chơi bên cạnh, vội chạy sang với con để hỏi tại sao ra ngoài được thì bé hồn nhiên trả lời: “Con đi theo mấy bạn kia, ba mẹ mấy bạn dẫn ra thì con đi theo thôi”. Anh Long vừa buồn cười vừa tức mà không dám phạt con, chỉ nhỏ nhẹ là lần sau không được như vậy nữa.

Kỹ năng cần thiết cho con

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, việc dạy con giữ khoảng cách an toàn với người lạ là điều rất quan trọng. Kẻ xấu thường lợi dụng vào tâm lý trẻ thích quà vặt, bánh kẹo nên hay dùng chiêu này để dụ dỗ. Phụ huynh nên dạy con cách từ chối nhận quà từ người lạ. 

Các bậc phụ huynh cũng cần nói cho con biết khi đi ra ngoài không nên tách riêng để đi chơi, ngoài tầm kiểm soát của cha mẹ. Ði đâu đó ở chỗ công cộng, lúc con còn nhỏ thì tập thói quen cho trẻ phải luôn nắm tay cha mẹ; khi trẻ vận động, chơi đùa, cha mẹ không rời mắt khỏi con.

 

Gần đây, thường có nhiều kẻ giả danh là người nhà để đón trẻ đi học về. Phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường. Nên thống nhất với cô giáo là chỉ từ 1 đến 2 người đón trẻ, để cô có thể kịp thời phát hiện nếu xuất hiện người lạ tiếp cận trẻ. Bố mẹ cần trao đổi số điện thoại với cô giáo, trong trường hợp có việc bận không thể đón con được, hãy báo cho cô biết ai sẽ là người nhờ đi đón hộ hay trẻ sẽ tự về một mình, tránh trường hợp kẻ lạ giả danh người thân trong gia đình đến đón trẻ.

Trường hợp bé có thể đi học một mình (cấp 1) thì cha mẹ nên hướng dẫn con không được đi đường tắt, ngõ hẻm, công viên hay lối đi có nhiều cây cối. Nếu đường từ nhà đến trường của trẻ bắt buộc phải đi qua chỗ vắng, nên dặn trẻ rủ thêm nhiều bạn bè hoặc người lớn đi cùng để kẻ xấu không có cơ hội ra tay. Dạy con không được tự ý lên xe người khác khi không được ba mẹ cho phép. Ðồng thời trẻ phải được dạy ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nhà, cũng như cách xử lý khi có cơ hội thoát khỏi kẻ bắt cóc.

Bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện cùng con, để con có thói quen chia sẻ những câu chuyện gặp thường ngày, từ đó phân tích cho trẻ biết đâu là chuyện an toàn, tốt cho con, đâu là những tình huống có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm… Không nên dọa con sợ bằng những vụ bắt cóc, giết người trên mạng mà hãy giả định một số tình huống như trẻ bị lạc, tiếp xúc với người lạ và đưa ra cách ứng xử phù hợp. Phụ huynh cũng nên cùng con xem những phóng sự hay những đoạn phim ngắn mô phỏng các tình huống thiếu an toàn với trẻ khi không ở gần bố mẹ; khơi gợi và giải đáp những thắc mắc của con để trẻ dần hình thành ý thức phòng vệ trong những tình huống tương tự nếu gặp phải. Trẻ mẫu giáo học hỏi thông qua sự lặp lại. Vì thế, bố mẹ hãy nhấn mạnh các quy tắc bất kỳ khi nào có cơ hội, chẳng hạn, khi đi công viên, siêu thị…

VÕ HỒNG TUẤN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm