Thứ Tư, 17 Tháng Sáu, 2020 15:28

Phong tục cưới hỏi tại Papua New Guinea

 

Tại Papua New Guinea, lấy được vợ là một trong những “dấu hiệu” của một người đàn ông đã trưởng thành. Còn nữ giới ở nước này lại chưa thật sự được xem trọng phẩm giá.

 

Ðể lấy vợ, người chồng tương lai phải trả một số tiền rất lớn, kèm theo những sản phẩm quý giá, đắt tiền, đặc biệt là… heo. Heo tại Papua New Guinea được xem là vật nuôi dùng trong việc cưới hỏi nên có giá trị rất cao. Ở vùng miền núi thì một con heo khoảng 60 - 70kg có giá 2.000 - 3.000 Kina (khoảng 15 triệu - 20 triệu đồng). Các khoản phải chi cho nhà gái khi cưới gồm tiền mặt 10.000 - 50.000 Kina hoặc nhiều hơn nữa (70 triệu - 350 triệu đồng), 10 - 50 con heo, 2 - 3 con bò. Cô dâu tương lai có công ăn việc làm càng tốt, như giáo viên, thì càng “cao giá”. Nếu hai người đã sống với nhau và có con thì sau một thời gian, “giá” để cưới lại càng cao hơn vì dân ở đây quan niệm rằng cô gái đã sinh ra con nên buộc nhà trai phải trả ở mức cao hơn.

Heo bò mang sang nhà gái

 

Thường thì số tiền và heo được quyên góp từ cả họ nhà trai và đem đến cho cha mẹ của cô dâu để “mua” vợ. Số tiền này thuộc về cha mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng cô gái đó. Vì sao con gái lại có mức giá cưới cao như vậy? Theo người dân địa phương, “vì cô dâu sau này sẽ sinh ra nhiều con, chăm sóc cho chồng con và gia đình”. Do đó, khi người con gái được gả về nhà chồng mà sau đó không có khả năng sinh con thì dòng họ bên chồng sẽ trả về, đồng thời đòi lại khoản tiền họ đã trả khi cưới.

Nhiều cô gái được gả chồng không phải vì tình yêu nhưng vì tiền bạc. Nghĩa là người đàn ông có tiền thì có thể cưới được nhiều vợ. Có nhiều cô gái phải lấy người chồng đã già và thậm chí người đàn ông đó có 1, 2 vợ đang sống cùng. Còn nam giới không có điều kiện để cưới vợ thì đành ở độc thân. Bởi người Papua New Guinea quan niệm đàn ông là phải mạnh mẽ, phải có đủ gia sản để lấy vợ.

Cô dâu trong ngày cưới

 

Sau khi về nhà chồng, người vợ làm việc rất vất vả, cực nhọc và hầu như phải gánh vác mọi việc của gia đình, nhưng lại không có nhiều quyền lợi, và thường không có tiếng nói. Tôi thật sự thấy ưu tư về thân phận của người phụ nữ ở nước thổ dân này. Họ chưa được tôn trọng, nhiều phụ nữ bị chồng đánh đập, hành hạ vì người chồng cho rằng mình đã bỏ tiền ra “mua” vợ nên được quyền làm như vậy. Có nhiều bộ tộc phụ nữ không được tham gia việc chung của cộng đồng, vì họ bị xem là những người thấp cổ bé họng.

 

Tại Papua New Guinea, mỗi vùng sẽ có những thử thách khác nhau để “chứng nhận” một người con trai trưởng thành, có quyền lấy vợ. Chẳng hạn ở vùng sông nước, người trong bộ lạc cùng nhau làm một căn nhà lớn tách biệt với cộng đồng. Khi người con trai đã đến tuổi trưởng thành thì sẽ trải qua giai đoạn thử thách. Họ sẽ rời gia đình và đến ở nơi căn nhà tách biệt nói trên trong 30 ngày. Thử thách lớn nhất là cắt da thịt để tạo nên các vết sẹo theo hình da cá sấu. Việc cắt da thịt này được thực hiện bằng dao lam và không có thuốc giảm đau. Sau khi cắt da thì được bôi một loại nước để ngăn không cho máu chảy quá nhiều. Có những thanh niên chết vì bị nhiễm trùng. Kết thúc 30 ngày, chàng trai sẽ có một lớp sẹo trên người theo hình dạng da cá sấu đẹp mắt và mạnh mẽ. Từ đây, anh ta được công nhận là người trưởng thành và có các quyền lợi trong cộng đồng hay trong bộ lạc. 

 

 

Giuse HOÀNG GIA THẨM PHÁN, dòng truyền giáo Ngôi Lời

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm