Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Một, 2020 14:41

Phóng vệ tinh bảo vệ môi trường trên Trái đất

 

Ngày càng có thêm nhiều công ty kinh doanh lĩnh vực không gian tấp nập phóng vệ tinh vào quỹ đạo, trong nỗ lực chung nhằm chống biến đổi khí hậu.

Các vệ tinh môi trường thời nay có nhiệm vụ theo dõi Trái đất 24/7, lưu ý những chuyển động bất thường liên quan đến mực nước biển, tình trạng phá rừng và phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, đặc biệt là khí mêtan. Ðây là báo cáo được trình bày trước Ðại hội Du hành Vũ trụ Quốc tế được tổ chức vào cuối tháng 10. Trước đó, hãng phân tích Northern Sky Research, trụ sở tại Pháp, dự báo các dịch vụ chống biến đổi khí hậu đang thúc đẩy doanh thu cho ngành phóng vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất. Ước tính doanh thu của ngành này sẽ đạt 8,1 tỷ USD/năm kể từ năm 2029.

 

Theo một số công ty mới được thành lập, hiện ngành dịch vụ vệ tinh đang tăng cường đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nỗ lực hướng đến duy trì sự phát triển bền vững toàn cầu và áp đặt các ràng buộc về đạo đức, nhằm hạn chế những hoạt động gây hại cho môi trường. Kỹ sư Pooja Pandey thuộc hãng Planet (tên cũ là Planet Labs, trụ sở tại San Francisco) cho hay hãng này đã phóng tổng cộng 150 vệ tinh lên quỹ đạo, nhờ vào các công ty như SpaceX và Rocket Lab. Theo nữ kỹ sư, Planet đã dựa trên các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiêp Quốc để định hướng hoạt động kinh doanh.

Các dịch vụ đang được ưa chuộng bao gồm chống thay đổi khí hậu trên khắp thế giới và cung cấp nước sạch, năng lượng thay thế tiện dụng cho tất cả mọi người. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những hình ảnh cho Planet cung cấp đều được sử dụng vì một mục đích cụ thể, và hiện có những mục tiêu mà chúng tôi đang ủng hộ và thúc đẩy vào thời điểm hiện tại”, bà Pandey cho biết. Ðơn cử dự án theo dõi tình trạng của rừng Brandenburg cho chính phủ Ðức. “Kết quả thu được vô cùng ấn tượng vì các vệ tinh đã có thể phát hiện chính xác tình trạng của cây cối trong rừng, đồng thời làm giảm chi phí và nguồn nhân lực tại chỗ”, theo bà Pandey.

Planet vừa phóng thêm 9 vệ tinh quan sát Trái đất, có tên gọi SuperDove (Siêu Bồ câu) từ New Zealand thông qua dịch vụ của Rocket Lab. Sứ mệnh này cũng mang theo vệ tinh CE-SAT-IIB của hãng Canon Electronics, trang bị viễn vọng kính gắn máy quay cực nhạy để chụp những hình ảnh ban đêm của Trái đất từ quỹ đạo. Những vệ tinh tương tự cũng đã được trang bị nhờ vào các tên lửa của SpaceX phóng từ Florida (Mỹ). Các công ty nổi bật khác trong ngành dịch vụ vệ tinh bao gồm Bluefield Technologies, trụ sở tại New York, và Capella Space ở San Francisco.

Trong đó, Bluefield vẫn đang thử nghiệm các cảm biến phát hiện các sự cố rò rỉ khí mêtan, loại khí thải có thể góp phần làm tồi tệ hơn tình trạng ấm lên toàn cầu. Còn Capella tập trung vào việc cung cấp những hình ảnh chụp từ rađa với độ phân giải cao nhờ vào các vệ tinh Denali và Sequoia. Các cơ quan không gian Ðức và Pháp cũng góp phần vào nỗ lực chung này, bằng cách phát minh những công nghệ mới giúp phát hiện khí thải gây hiệu ứng nhà kính, theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

 

Ðịnh Nguyễn

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm