Chủ Nhật, 28 Tháng Năm, 2017 16:22

Phụ huynh Công giáo làm gì cho con mùa hè?

Nghỉ hè là thời gian quý báu đối với trẻ. Đây là lúc các em được nghỉ ngơi sau một năm học bận rộn và các bậc phụ huynh cũng tranh thủ thời gian có nhiều hoạt động cụ thể để con có những ngày nghỉ bổ ích.

 

CHO CON ĐƯỢC TRẢI NGHIỆM

Chị Tạ Thúy Vân (Gx Đa Minh - GP Xuân Lộc) : Bản thân mình cũng có một khoảng thời gian tuổi thơ thật ý nghĩa bên gia đình và bạn bè nên tôi cũng mong con mình có được những trải nghiệm tuyệt vời như thế. Song, tôi nhận thấy rằng, dường như sự phát triển mạnh mẽ của xã hội đang làm thu hẹp phần nào khoảng không vui chơi lành mạnh của trẻ nhỏ. Các con tôi ngoài thời gian đến trường, ở nhà hay đi đến nhà thờ, thì rất khó tìm được một khoảng không gian để cùng nhau đùa vui. Chính vì thế, vào những dịp hè, cả vợ chồng tôi thường lên kế hoạch đưa các con đi thăm thú một vài nơi để bé được vui chơi, được biết thêm những điều lạ, làm quen với nhiều bạn mới để thêm năng động, biết chia sẻ cùng người xung quanh. Chúng tôi cũng cố gắng dành thời gian bên các bé để cùng chuyện trò, cùng ăn chung với nhau. Qua những dịp ấy, gia đình tôi như càng thêm gắn kết, không chỉ các con cảm nhận được sự ấm áp mà chính vợ chồng tôi cũng được xoa dịu những vất vả bộn bề, được hòa mình trong sự bình yên của tổ ấm.

 

DU LỊCH HÈ

Chị Phạm Thị Thu Trang (Gx Phú Bình - TGP.TPHCM): Gia đình chúng tôi sẽ dẫn cháu đi du lịch, có thể là đi tắm biển hoặc những nơi có cảnh quan đặc sắc như Đà Lạt, Vũng Tàu, Huế, Hội An để bé mở mang kiến thức. Gọi là du lịch nhưng bên cạnh đó phải kết hợp giáo dục để bé ngoan hơn, phát triển những đức tính tốt và thêm yêu mến quê hương đất nước. Chuyến đi này cũng là cơ hội để cả nhà vui chơi thoải mái, cha mẹ sát cánh với các con, mang đến nhiều điều thú vị cho bé. Mùa hè chủ yếu dành cho bé nghỉ ngơi, vui chơi, hoặc tự học thêm đàn hát, phát triển năng khiếu. Chuẩn bị cho năm học tiếp theo, chỉ cần cho bé học trước một ít môn cần thiết.

 

SINH HOẠT VỚI GIÁO XỨ

Anh Nguyễn Minh Quý (Gx Rạch Kiến - GP Phú Cường): Con tôi mới học cấp 1 nên tôi không ép phải học quá nhiều vì những ngày hè là để nghỉ ngơi. Thay vào đó, tôi dành nhiều thời gian hơn để dẫn con đi chơi, ăn uống... Qua những buổi gần gũi như vậy, mình cũng trò chuyện được nhiều với con, hiểu những mong muốn, nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên, dù nói là nghỉ ngơi nhưng tôi cũng khuyến khích con sinh hoạt với giáo xứ, cố gắng học giáo lý để tăng thêm lòng gắn bó với nhà thờ, sốt mến hơn về đức tin.

 

SẮP XẾP CHƠI VÀ HỌC

Anh Nguyễn Ngọc Thương (Gx Bình Thuận - TGP.TPHCM): Trong mùa hè, tuy để cho con vui chơi giải trí thoải mái nhưng tôi vẫn không quên nhắc nhở cháu đừng quên việc học tập. Vì sau mấy tháng hè xao lãng sách vở, tôi sợ cháu bắt đầu năm học một cách uể oải và không theo kịp nhịp của các bạn trong lớp. Ngoài ra, tôi vẫn hay dẫn con đến nhà sách, chọn mua những quyển sách phù hợp với tuổi để đọc trong những ngày nghỉ. Đó cũng là một cách vừa học vừa chơi.

 

CHO BÉ VỀ QUÊ

Chị Nguyễn Thị Băng Châu (Gx Ba Trinh - GP Cần Thơ): Hè này, thay vì chọn phương án đi du lịch, gia đình sẽ dẫn bé về thăm ông bà và ở đó một thời gian ngắn để bé được gần gũi ông bà nhiều hơn. Về quê, chắc chắn sẽ có nhiều điều mới lạ. Các cô chú sẽ dạy bé thêm những điều bổ ích về thiên nhiên, cây cối, gặp gỡ người thân trong họ hàng. Bé cũng sẽ tự do tìm hiểu và chắc chắc sẽ tự tích lũy một mớ kiến thức không nhỏ. Vì bé còn ở độ tuổi tiểu học nên gia đình không ép em học quá sức, mà chủ trương cho vui chơi thoải mái để em có một tuổi thơ ý nghĩa.

 

CÙNG CON ĐI HÀNH HƯƠNG

Chị Giáp Thị Kim Tuyến (Gx Hóc Môn - TGP.TPHCM): Có hai con nhỏ gởi nhà trẻ, dịp hè các cháu được nghỉ, vợ chồng tôi sắp xếp công việc, dành nhiều thời gian cho con để những ngày hè thêm gắn kết tình cảm gia đình. Tôi cũng cố gắng tranh thủ đưa các cháu về quê chơi với ông bà ngoại, thăm họ hàng làng xóm, tập cho các cháu dần làm quen với mọi người ở quê. Đồng thời cả nhà lên kế hoạch đi hành hương, vừa để cầu nguyện bình an cho gia đình, vừa là dịp đưa các cháu đến các địa điểm linh thiêng giúp các cháu biết yêu mến đạo ngay từ thơ bé.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm