Thứ Tư, 28 Tháng Tám, 2019 23:09

Phụ huynh sốt vó lo an toàn của con trẻ

 

Sau trường hợp không may của bé trai lớp Một bị bỏ quên trên xe đưa rước của trường dẫn đến tử vong, sự lo lắng về vấn đề an toàn dành cho con nhỏ được các phụ huynh liên tiếp chia sẻ trên trang cá nhân. Cùng đó, không ít người bàn đến những biện pháp nhằm thiết lập sự an toàn cho các bé khi đi học, đi chơi...

 

Dường như câu chuyện trang bị cho con từ thiết bị bảo vệ đến kỹ năng càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Có vẻ như “khuôn mặt” của những hiểm họa đe dọa lên sự an toàn với trẻ nhỏ quá muôn hình muôn trạng. Làm thế nào để những đau thương không có cơ hội bóp nghẹt trái tim phụ huynh? Trên facebook của mình, chị Phạm Ngân (Q.12, TPHCM) ngoài đăng tải những lời “rút ruột” dành cho con gái nhỏ sắp đến tuổi vào lớp Một, còn có “bí kíp” riêng. Theo chị: “Mấy nay các mẹ ào ào chia sẻ các kỹ năng dạy bé thoát hiểm trong xe. Nó hữu ích, nhưng nói thật, con trẻ, nghe trước quên sau, khi hoảng loạn, chẳng biết nó nhớ được bao nhiêu. Thế nên dạy thì vẫn cứ dạy, cho chúng thực hành nữa nhưng vẫn cần có phương án dự phòng!”. Và phương án của chị là ngoài việc dạy con nhớ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nhà, còn cần dạy con bình tĩnh kiểm soát cảm xúc khi gặp chuyện. “Vài tháng trước, nhà mình sắm cho bé con cái đồng hồ đeo tay kiêm điện thoại. Giá rẻ, loại tối giản nhất và mua thêm cho cái sim một trăm ngàn đồng. Nó có chức năng nghe gọi từ những số trong danh bạ mà bố mẹ cài vào máy, với phần mềm trên điện thoại của bố mẹ, bố mẹ có thể định vị được con đang ở đâu, có thể yêu cầu điện thoại của con tự động gọi lại mà con không hề biết, điện thoại vẫn ở màn hình chờ, khi đó bố mẹ nghe ngóng được âm thanh xung quanh con. Bố mẹ còn có thể tắt mở nguồn điện thoại của con khi cần cũng qua phần mềm này, nó còn có chức năng SOS, ở tình huống khẩn cấp, con chỉ ấn nút SOS điện thoại sẽ tự động gọi cho các số ưu tiên cho đến khi có người nghe máy”, chị Ngân nói thêm.

Cho con học bơi cũng là cách mà các bậc cha mẹ trang bị kỹ năng để bảo vệ trước những tai nạn sông nước - ảnh minh hoạ

Anh Minh Trí (Q.7, TPHCM) có con trai học tiểu học lại có mối lo lắng về những tai nạn sông nước. Anh bày tỏ: “Ở đất nước sông hồ chằng chịt này, cũng nên cho con học bơi nữa vì biết bơi và biết phản xạ bơi vào bờ khi bất ngờ bị rớt xuống nước rất quan trọng, nó giúp các con tăng thêm cơ hội sống còn”. Anh Trí đã cho con học bơi từ lúc bé học mẫu giáo, ngoài ra cũng thường xuyên đưa con tham gia các lớp học về kỹ năng. Ông bố này cũng đang “ủ mưu” đợi con lớn hơn sẽ cho tham gia Hướng đạo sinh. “Ðôi khi lòng đầy bất an, mình tưởng tượng những người làm cha mẹ như mình giống như bầy cừu, yếu ớt và lòng lúc nào cũng đầy bất an, điên cuồng tìm mọi cách trang bị mọi thứ áo giáp để bảo vệ con mà vẫn chưa bao giờ thấy đủ. Mà thật ra, chẳng bao giờ là đủ được. Rủi ro biến tướng dưới mọi hình hài, nó có thể đến với bất kỳ ai và vào những lúc ta không ngờ nhất”, anh cảm thán.

Chị Minh Phương (Dĩ An - Bình Dương) là mẹ của 3 con tuổi mầm non cũng là một người rất quan tâm đến vấn đề luyện kỹ năng bảo vệ bản thân. Theo chị, hiện có rất nhiều đầu sách hay về dạy kỹ năng nên bản thân chị đã sắm một bộ khá đầy đủ cho các con mình để dạy các bé một cách sinh động hơn. Kỹ năng bảo vệ bản thân là những hiểu biết của một người về những sự việc xung quanh mình cũng như cách để hành động đúng, an toàn đối với sự vật đó. Trẻ có những kỹ năng này sẽ biết cách làm thế nào để tránh xa những mối nguy hiểm hoặc khám phá thế giới trong phạm vi an toàn.

Thường xuyên nói chuyện trao đổi thông tin với con là lựa chọn của vợ chồng anh Ðình Trọng (Q.7 - TPHCM). Ðiều anh Trọng bận tâm nhất là trẻ bị lạc. “Có rất nhiều trường hợp trẻ bị lạc xảy ra nơi công cộng. Các bậc phụ huynh nên giúp trẻ có những kiến thức ứng xử cần thiết khi bị lạc như nên gọi sự trợ giúp của ai, nếu gặp người lạ muốn đưa con về con nên làm gì? Cha mẹ nên dạy con ghi nhớ tên tuổi, số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà. Tuy nhiên khi trẻ đang hoảng sợ, chưa chắc đã nhớ chính xác những thông tin này, vì thế tốt hơn hết nên cho trẻ mang theo mảnh giấy ghi thông tin liên lạc của bố mẹ trong trường hợp khẩn cấp”, anh chia sẻ. Vì có con gái nên vợ chồng anh còn vô cùng để tâm dạy con cách phòng chống bị xâm hại thân thể bởi nó đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Anh chị thường nói chuyện với người lớn trong nhà để cùng bày con các cách thức, đảm bảo cho con có những kiến thức cơ bản về vấn đề bảo vệ thân thể cũng như cách phòng tránh khi bị xâm hại. Họ giúp con hiểu được thế nào là hành động xâm phạm thân thể, nếu bị xâm hại thì các con nên ứng xử ra sao...

Dẫu cho những nguy hiểm rình rập con trẻ muôn hình vạn trạng song với người làm cha mẹ thì không thể không “hành động” hay không cố gắng trang bị các biện pháp bảo vệ con. Mỗi nhà mỗi phương cách, mỗi cách dạy con khi đối mặt với tình huống nguy hiểm.

 

MINH MINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm