Thứ Năm, 12 Tháng Giêng, 2017 15:43

Phục vụ giáo xứ là hy sinh hay bổn phận ?

VƯỢT LÊN BỔN PHẬN

Anh Đoàn Văn Hiệp (Gx Tân Hưng - TGP.TPHCM): Việc góp công sức phục vụ cho giáo xứ của mình luôn là một điều tốt và không giới hạn độ tuổi. Tùy theo khả năng, điều kiện, mỗi người đều có thể đóng góp vào việc chung. Tôi cho rằng hy sinh hay bổn phận còn tùy thuộc vào cách nghĩ của mỗi người khi làm việc. Nhưng với cá nhân tôi, phục vụ giáo xứ là một công việc vượt lên trên bổn phận. Người trẻ có thể là hy sinh thời gian đi chơi, tụ tập bạn bè, người lớn thì cố cân bằng việc đời việc đạo… Ai cũng có những bận rộn, hạn chế riêng nhưng nếu có thể “chịu thiệt” một chút để dành thời gian cho việc chung, sẽ tốt đẹp biết bao. Hơn nữa, lối suy nghĩ đặt nặng bổn phận sẽ làm cho những cống hiến không còn mang tính chất tự nguyện và mất đi phần nào ý nghĩa.

GẮN BÓ VỚI NHAU

Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích (Gx Đồng Phú - GP Long Xuyên): Tùy theo khả năng, mỗi người có thể chọn công việc khác nhau đóng góp cho mái nhà chung của giáo xứ như bạn nữ khéo tay thì cắm hoa, trang trí nhà thờ; phái nam tham gia lễ sinh, phụ trách các công việc nặng nhọc; bạn nào có chất giọng tốt thì hát ca đoàn... Tôi thấy khi tự nguyện, tinh thần làm việc sẽ tích cực hơn. Nếu biết sắp xếp công việc sẽ không mất quá nhiều thời gian và mọi thứ diễn ra thoải mái, nhẹ nhàng. Khi sinh hoạt với cộng đoàn, tôi còn được học hỏi và trau dồi thường xuyên nhiều kiến thức nhà đạo và cảm nhận tình cảm các giới trong giáo xứ được thắt chặt, gắn bó với nhau.

BỪNG SỨC SỐNG NƠI XỨ ĐẠO

Chị Nguyễn Thị Thanh Loan (Gx Tam Hà - TGP.TPHCM): Việc góp phần chung với mọi người trong các hoạt động tại xứ đạo không chỉ là ý thức trách nhiệm mà còn là nguồn vui. Chính vì thế, tôi luôn dành thời gian cho việc nhà Chúa mỗi khi cha xứ hay hội đoàn kêu gọi. Hầu hết chúng tôi đều hiểu rằng giáo xứ là ngôi nhà chung của mọi người và mỗi người đều phải có trách nhiệm với đại gia đình ấy. Dù là việc lớn hay việc nhỏ nhưng khi tất cả cùng thực hiện thì bầu khí đồng lòng, vui vẻ như làm bừng lên sức sống nơi giáo xứ nhà.

NHIỀU NGƯỜI PHỤC VỤ BỀN BỈ

Anh Tạ Huy Hoàng (Gx Gò Mây - TGP.TPHCM): Tôi rất cảm phục những người phục vụ tại giáo xứ, bởi họ chính là cầu nối quan trọng để giúp họ đạo đi lên. Bản thân tôi chưa thể góp sức vì công việc đang làm đòi hỏi phải đi đây đó thường xuyên, ít khi ở nhà. Tôi biết có nhiều cô chú, anh chị đã phục vụ giáo xứ mấy chục năm trời. Nếu không xuất phát từ tinh thần hy sinh thì khó có ai bền bỉ được như thế.

NHẬN ĐƯỢC NHIỀU HƠN LÀ MẤT

Ông Trần Văn Sinh (Gx Thủy Vực - GP Vinh): Với tôi, được tham gia công việc giáo xứ đã là rất vui rồi. Tuy chỉ là những công việc đơn giản nhưng khi gắn bó, chúng tôi luôn cảm thấy được sự bình an trong tâm hồn. Công việc chung đòi hỏi nhiều tâm huyết và thời gian, chứ không phải một sớm một chiều. Làm việc nhà thờ, tôi có thêm những trải nghiệm để có thể hướng dẫn các con, các cháu tích cực với việc nhà Chúa, trau dồi kiến thức giáo lý, biết đoàn kết quý mến nhau. Gắn bó với giáo xứ hơn 5 năm, tôi cảm nhận gia đình mình nhận được nhiều hơn là mất.

ĐẶT LỢI ÍCH CHUNG LÊN HÀNG ĐẦU

Anh Đặng Ngọc Thanh (Gx Tân Hưng - TGP.TPHCM): Tôi tham gia trong ban điều hành giới trẻ của giáo xứ bởi suy nghĩ mỗi một thành viên ở xứ đạo đều phải có bổn phận với xứ nhà. Bạn không thể coi đó là việc riêng của ai đó. Công việc cụ thể của tôi thường xuyên phải lên chương trình sinh hoạt, phân công công việc, viết bài hoặc in ấn, trang trí... Có thuận lợi là giới trẻ luôn được cha đặc trách đồng hành và hướng dẫn tận tình và các anh chị trong ban điều hành mỗi người tiếp một tay trong tinh thần liên đới, tương trợ và hiệp thông. Tuy cũng có những khó khăn về kinh phí hoạt động hoặc trì trệ nơi một vài thành viên nhưng việc chung vẫn suôn sẻ vì luôn có những người nhiệt tình, đặt lợi ích chung lên đầu.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm