Thứ Tư, 18 Tháng Mười Một, 2020 14:28

Quà từ thiện cần sự nhiệt tâm của người tặng...

 

Làm việc gì cũng cần cái tâm, làm từ thiện, sự nhiệt tâm lại càng cần thiết, bởi nếu qua loa cho xong thì việc thiện ta làm, thực sự mất đi ít nhiều ý nghĩa…

 

Nhiều năm trước, trên tivi hay quảng cáo một hãng bột giặt giặt những bộ đồng phục cũ để tặng học sinh vùng sâu. Khi ấy, tôi đang dạy ở một trường THPT ngoại thành Sài Gòn. Biết trường mình cũng được tặng, cô trò chúng tôi rất háo hức. Những bộ đồng phục được gói trong các hộp giấy hoa kiếng thật đẹp. Nhưng đến chừng các em mở quà ra đều thất vọng, thầy cô thì không vui, bởi trong hộp có những chiếc quần xanh không dây kéo, rách lai, áo sơ mi sờn vai, áo dài chỉ còn một vạt hoặc rách nách…

Những chiếc áo gió cho vùng bão lũ trở thành món quà thiết thực, được người nhận sử dụng ngay...  

 

Vài năm trước, trên facebook lại “dậy sóng” trước những thùng quà đến các nơi thay vì đang cần chăn ấm, áo ấm… thì mở ra lại toàn áo hai dây, quần lửng, giày cao gót…! Hóa ra thùng đồ đó từ một “hotgirl” nào đó muốn tống tháo đồ cũ đi, người tổ chức từ thiện cứ tin quần áo giày dép cũ không kiểm tra, để rồi cả nhóm bị “ném đá” te tua trên mạng!

Có lần cũng mùa mưa bão, đang lang thang trong công viên nhà thờ sau giờ cầu nguyện, một linh mục vời tôi đến hỏi có rảnh không, vào phụ nhóm của ngài đơm nút, may lại đường chỉ những bọc quần áo cũ, áo gió… Tôi vào trong văn phòng và thấy trên 10 người tay kim, tay chỉ, có cả người ngồi trên bàn máy may đạp liên tục để khâu lại những chiếc áo, chiếc quần sứt đường chỉ. Sau một buổi giúp nhóm của cha đơm nút, tôi về suy nghĩ mãi và thấm hành động của cha. Không gì hụt hẫng cho bằng những người đang giá rét nhận một chiếc áo sứt chỉ hoặc mất vài cái nút!

Mùa mưa bão năm nay, trên trang cá nhân có rất nhiều lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung. Tôi để ý trong danh sách bạn bè của mình, cũng có những người đang làm việc thiện nguyện, đáng chú ý là 2 lời mời gọi của hai người bạn Quang Hùng và Xuân Mai: “Không nhận áo đầm, quần lửng, áo hai dây, giày cao gót…!”.

Tôi biết họ không chỉ nhiệt tình mà rất thực tế khi đến trao quà cho đồng bào miền Trung. Họ dự kiến chuyến đi sẽ rất gian khó với những con đường sạt lở, mưa to, gió lớn…nên chỉ nhận những người theo phụ giúp trẻ và khỏe. Xuân Mai là phụ nữ nên thực tế với những chiếc áo gió dày mà chị liên hệ mua được từ người bán với giá “lời chút đỉnh cho có”. Ngoài áo gió, chị còn xin áo len và kiểm tra thật kỹ, áo nào sứt len, chị từ chối không nhận. Ngoài mì tôm, gạo, nước tương, cá khô…, người nhận còn được áo gió, trẻ em được đôi dép nhựa mới mà cũng nhờ “ngoại giao”, chị mua được với giá chỉ phân nửa giá ngoài chợ bán! Quang Hùng tâm lý với trẻ con một chút khi trong phần quà, anh tặng thêm các bé những gói kẹo, những bọc bánh để các em thỏa mãn cơn thèm quà vặt! Trong dịp vận động quà từ thiện lần này, cả hai người bạn đều chú trọng đến áo quần ấm áp, áo gió, áo len, dép, giày, vớ…từ trẻ sơ sinh đến người lớn, mà theo họ, là những thứ mà người ở vũng bão lũ đang cần.

Chuyến đi của Quang Hùng đến một xã ở Quảng Trị, dù đường đi vất vả, mệt nhọc vì mưa gió song như những người trong nhóm chia sẻ thì cuối cùng đã được đền đáp khi thấy những nụ cười tươi vui của các em thiếu nhi với bịch bánh hay gói kẹo trong tay. Còn người lớn với gạo, mì, khô…đủ no lòng trong vài ngày chờ cơn mưa lũ qua đi.

Ðoàn của Xuân Mai đi Quảng Nam cũng vậy. Vượt qua những con đường sạt lở, ngập nước…, niềm vui như vỡ òa khi những món quà được trao tận tay những người dân vùng bão lũ, nhất là khi đoàn từ thiện nhận ra miếng bánh mì, hộp sữa uống liền của mình đến thật đúng người và đúng lúc. Áo gió, áo len được phát đều và ai nấy cảm thấy ấm áp giữa tiếng gió ầm ì ngoài kia. Ðặc biệt, chị Xuân Mai vui khi chiếc áo bé tí từ một người tốt bụng được chị chuyển đến đúng “địa chỉ” của một bé chỉ vài tháng tuổi…

Sau chuyến đi, mọi người mệt, ngủ liên tục mấy ngày liền nhưng cả hai nhóm Quang Hùng và Xuân Mai đều rất vui. Họ đã đến tận nơi để chứng kiến nỗi khổ của đồng bào mình, tự mình trao những phần quà đầy nghĩa tình, và đó là những gì thiết yếu nhất, ý nghĩa nhất cho người đang trong hoạn nạn.

Làm từ thiện cần sự chu đáo và nhiệt tâm là vậy!

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm