Thứ Hai, 30 Tháng Tư, 2018 18:00

Quyển sách đạo yêu thích nhất

Người Công giáo ít nhiều đều đã đọc qua sách mang nội dung nhà đạo. Vậy trong số ấy, quyển nào đã để lại ấn tượng sâu đậm nhất đối với mỗi người?

 

“NHƯ TRÁI MẮM”

Nữ tu Carmel Vũ Thị Huệ, dòng Chúa Quan Phòng - Cần Thơ: Có thể nói, dấu ấn của linh mục Piô Ngô Phúc Hậu không chỉ đậm sâu trong lòng giáo hữu vùng truyền giáo, mà còn cả với những tu sĩ thế hệ sau. Là một nữ tu Chúa Quan Phòng, tôi luôn ý thức sống lời khấn khó nghèo và tôn chỉ phục vụ tha nhân. Trong đời tu, để không ngừng canh tân bản thân, ngoài việc được học các môn thần học, tu đức, mỗi nữ tu còn phải tự trau dồi thêm. Bên cạnh các quyển sách về luật dòng, về tín lý, thì quyển mà tôi yêu thích đó là “Như trái mắm” của cha Piô. Tôi may mắn được phục vụ một thời gian ngắn tại giáo xứ Cái Rắn - Cà Mau, là nơi lưu dấu chân cha trước đây. Bởi vậy, nội dung cuốn sách có sức thu hút đến kỳ lạ. Cha Hậu viết bằng giọng văn gần gũi, thân mật hệt như cách xã giao của người Nam bộ, chẳng cầu kỳ, chẳng câu nệ. Cái mộc mạc đó chạm đến trái tim. Được đọc về những câu chuyện truyền giáo, những tâm tình của cha và quan trọng hơn là sống chung với người dân vùng đất xa xôi, gian khó này, tôi càng yêu hơn sứ mạng mà mình chọn lựa. Ở Cái Rắn hiện giờ các ông bà lớn tuổi vẫn còn nhớ cha Piô, nhắc nhiều về cha, về tính cách và sự dấn thân miệt mài của ngài với những cảm xúc mến thương.

 

NHỚ NHIỀU CÂU ÐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ NHẮN NHỦ

Em Bùi Nguyễn Quỳnh Nghi (Gx Tân Dân, TGP.TPHCM): Trong dịp rước lễ lần đầu, em đã được mẹ tặng cuốn “Những lời nhắn nhủ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với thiếu nhi”. Hình ảnh Đức Giáo Hoàng Phanxicô thật dễ thương với đôi mắt hiền từ và nụ cười rất tươi cùng những ngôi nhà cao cao và nhà thờ ở xung quanh trên bìa sách đã thu hút em ngay. Giữa hình của Đức Giáo Hoàng trên mạng và trong sách, em thích hình vẽ ở sách hơn, vì em thấy gần gũi thân quen, màu sắc sinh động, lời nói dễ hiểu. Mỗi một trang trong tập sách này chứa đựng một bài học quan trọng, Đức Thánh Cha nhắc nhở thiếu nhi cầu nguyện, đọc kinh mỗi ngày, tha thứ cho bạn bè, tập nói lời “cảm ơn, xin lỗi, làm ơn”... Đặc biệt, lời nhắn “Tên cha là Phanxicô, giống như Phanxicô Assisi, một người của khó nghèo và hòa bình” đã giúp em hiểu rõ hơn về tên và tinh thần của Đức Thánh Cha. Trong những tâm tình của ngài với thiếu nhi, em thích nhất câu: “Chúa Giêsu luôn nhìn các con bằng đôi mắt yêu thương” và “Khi các con chơi với bạn, các con luôn chơi trung thực và thẳng thắn nhé!”. Đọc những lời nói đó, em cảm thấy ấm áp bởi Chúa yêu thương và luôn bên cạnh khi em gặp khó khăn. Và những khi chơi với bạn, em cũng nhớ đến lời nhắc nhở phải trung thực, giúp em vượt lên chính mình và có những người bạn tốt.

 

NHỮNG BÀI HỌC GIÁO LÝ THU HÚT

Chị Lê Thị Phương (Gx Bình Thủy, GP Cần Thơ): Quyển giáo lý Youcat dành cho người trẻ làm tôi ấn tượng. Cuốn sách với những hình ảnh và bài học thiết thực, được chuyển ngữ bằng một giọng văn mới mẻ thu hút không chỉ giới trẻ mà cả những người lớn tuổi. Tôi nghĩ bất kỳ thành phần nào cũng có thể tiếp thu nội dung quyển sách này dễ dàng. Là một người đồng hành với giới trẻ trong xứ đạo, tôi tìm hiểu sách để nắm bắt, và từ đó chuyển tải đến các em. Thường xuyên gần gũi bên người trẻ để sinh hoạt nên tôi cần có những cách thức tiếp cận phù hợp và Youcat đã hỗ trợ tôi rất nhiều. Mặt khác, đọc sách cũng là cơ hội ôn lại giáo lý, thần học và tự làm đổi mới tâm hồn mình.

 

TỪ “NHẬT KÝ TRUYỀN GIÁO”

Anh Lê Trung Phong (Gx Tân Phú, TGP.TPHCM): Trước đây, rất ít khi tôi đọc sách nhà đạo, nếu có cũng chỉ lướt qua, có thể vì chưa tìm thấy cuốn sách phù hợp với sở thích của mình. Cho đến một hôm ghé mua ảnh tượng ở nhà sách, vô tình tôi đọc được cuốn “Nhật ký truyền giáo” của linh mục Piô Ngô Phúc Hậu và bị lôi cuốn mãnh liệt. Cuốn sách là những câu chuyện rất đời và gần gũi thường ngày, nhưng dưới cái nhìn của tác giả thì trở nên thật lôi cuốn. Với giọng văn dí dỏm, cha còn lồng ghép cả yếu tố văn hóa vùng miền, cho thấy được cuộc sống xung quanh là vô số những điều thú vị, đầy mới mẻ... Tôi đọc say sưa và tìm đọc tất cả những tác phẩm của cha. Từ đó có thêm nguồn hứng khởi để tìm đến các sách đạo nhiều hơn.

 

TÌM ĐƯỢC NIỀM AN ỦI

Chị Trần Thị Phương (Gx Tân Thành, TGP. TPHCM): Trong những ấn phẩm Công giáo từng đọc, tôi rất ấn tượng với các đầu sách của tác giả Nguyễn Tầm Thường (linh mục Giuse Nguyễn Trọng Tước), đặc biệt là quyển “Con biết con cần Chúa”. Còn nhớ trong lần gặp biến cố với những chuyện không vui xảy ra liên tiếp, tôi được một cô bạn cùng đạo giới thiệu cho tập sách này. Đây là quyển gồm những đề tài suy niệm và cầu nguyện. Mỗi bài trong sách, tác giả thường dẫn vào những đoạn Phúc Âm và liên hệ với cuộc sống đời thường để chia sẻ bằng lời văn nhẹ nhàng. Khi đọc, tôi thấy rất thích, cảm nhận những điều tác giả viết thật gần gũi. Giữa lúc đang xuống tinh thần, tôi như tìm được niềm an ủi. Rồi một người bạn khác cho tôi mượn quyển “Nước mắt và hạnh phúc”, cùng thể loại trên của cha. Những bài viết trong ấn phẩm này cũng để lại cảm xúc và sự lắng đọng, thậm chí sau khi trả sách, tôi còn đi tìm mua một quyển để đọc lần nữa và cất giữ.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm