Thứ Hai, 25 Tháng Chín, 2017 09:24

Ra riêng mà vẫn gần

Trước đây, các đôi vợ chồng trẻ muốn dọn ra ở riêng thường hay bị phản đối gay gắt, thậm chí là đỉnh điểm sự căng thẳng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” của hai người phụ nữ: mẹ chồng, nàng dâu. Nhưng với cuộc sống hiện đại ngày nay, lối suy nghĩ của nhiều người mang hướng tích cực hơn, nhiều ông bố, bà mẹ đã cho con mình sống gần thay vì sống chung…

 

Không gian riêng nhưng vẫn gần gũi 

Một cặp vợ chồng trẻ lúc nào cũng muốn có một không gian để được thoải mái chăm sóc, vun vén cho tổ ấm nhỏ của mình. Đây cũng là nơi mà họ có thể tự do làm điều mình thích, thay vì phải ở chung bố mẹ chồng trong tâm trạng gượng ép, khó chịu. Chị Hoàng Mai Trang (Q6, TPHCM) có chồng là nghiên cứu sinh nước ngoài, do tính chất công việc nên anh phải đi công tác thường xuyên, cộng với việc có con nhỏ, nên chị phải nhờ sự giúp đỡ từ phía gia đình chồng rất nhiều. Suốt 6 năm chồng đi xa, công việc bận rộn, may có ba mẹ chồng chăm sóc mà hai con chị được tươm tất hơn. Khi anh về nước làm việc, chị mạnh dạn xin phép ba mẹ cho mình dọn ra ở riêng, vì không muốn ông bà phải vất vả nhiều trong việc chăm cháu. “Ban đầu mình tưởng hai ông bà không đồng ý, nhưng khi nghe mình nói, họ rất vui và nhất trí. Hai vợ chồng mình chọn mua căn nhà cách nhà ba mẹ chừng 500 mét. Như vậy, chúng mình có một không gian riêng, thoải mái làm việc, có thể thức khuya mà không làm phiền đến ba mẹ; mà khoảng cách cũng tiện cho ông bà nội ghé thăm, chơi với cháu dịp cuối tuần”, chị Trang cho hay.

Quyết định dọn ra ở gần nhà cha mẹ chồng cũng đã cho chị Nguyễn Thị Thắm (Gò Vấp, TPHCM) cảm giác không bị bó buộc, nhưng vẫn gần gũi, thân thiết, vì gặp mặt ông bà hằng ngày. Ở cách nhà ba mẹ chồng chỉ 5 căn, nên tuần nào ông bà cũng sang dẫn cháu đi chơi, có món gì ngon, ba mẹ cũng để dành cho gia đình chị. Còn đôi vợ chồng trẻ này, khi nấu món nào đặc biệt, lại mang biếu ba mẹ. Theo chị, chọn cách ra riêng kiểu này thấy thoải mái, chồng có thể cưng chiều phụ giúp vợ theo ý mình mà không bị cha mẹ “khó chịu”. Khi ở gần nhà nội của các con, vợ chồng chị có thể qua lại xem xét tình hình sức khỏe của ông bà nên cũng an tâm hơn. Mặt khác, nhiều khi đi công tác xa hay đi chơi cùng gia đình nhỏ, vẫn có thể nhờ ba mẹ chồng trông coi nhà giùm.

Chị Vân Anh (Q6, TPHCM) thì đặc biệt hơn, sống riêng ngay từ ngày đầu bước chân về nhà chồng. Do gia đình có điều kiện nên khi cưới xong, chị được ba mẹ chồng tặng cho căn hộ nhỏ ngay tại chung cư mà nhà chồng đang ở, khoảng cách hai nhà chỉ vài tầng đi thang máy. “Ba mẹ chọn nhà gần cho vợ chồng mình là vì muốn các cháu có thể lên thăm ông bà, vừa an toàn mà nhanh chóng, vì bà luôn sợ cháu đi xa mệt, còn sợ bị bắt cóc” - chị kể và cho biết thêm, thi thoảng mẹ chồng cũng đi chợ giùm mình, vào những ngày nhiều việc, vợ chồng chị hay nhờ mẹ nấu cơm rồi qua ăn ké, đôi khi nhờ ông bà đón cháu đi học về và trông giúp.

 

Cởi bỏ mâu thuẫn

Cũng có những gia đình, việc dọn ra ở riêng thời gian đầu gặp phải những chuyện không vui, bởi trước đó, trong thời gian ở chung nhà, đã có mâu thuẫn “mẹ chồng, nàng dâu”. Như trường hợp vợ chồng chị Trương Thảo Nguyên (Thủ Đức, TPHCM), lúc mới dọn ra riêng, anh chị cảm thấy rất có lỗi với ba mẹ, nhưng muốn hàn gắn tình cảm của mình với nhà chồng, chị đã đều đặn cho cháu đến thăm ông bà, mang biếu ba mẹ những vật ngon, lạ mỗi khi đi công tác xa về. Dần dần, mối quan hệ của chị và ba mẹ chồng trở nên vui vẻ, tốt đẹp. Những nỗi bực dọc trước đây được xóa nhòa.

Dọn ra ở riêng, không những mối quan hệ “dâu là con” được cải thiện đáng kể mà tình cảm của những đôi vợ chồng dường như cũng thắm thiết hơn. Chị Nguyễn Yến Nhi (Bình Thạnh, TPHCM) cho rằng chồng mình có chính kiến hơn so với thời điểm ở cùng ba mẹ, đây chính là vấn đề mà chị quan tâm vì nghĩ đàn ông phải là trụ cột gia đình, thể hiện bản lĩnh, chứ không phải lúc nào cũng dựa vào mẹ cha. Nhưng để ba mẹ không buồn lòng, cuối tuần, cả hai lại đưa con về nhà ông bà, cùng nấu nướng, có bữa ăn chung đầm ấm.

Không sống cùng bố mẹ, nếp sinh hoạt gia đình của các cặp vợ chồng có nhiều thay đổi, phải tự lập và tự chủ hơn. Sống riêng đồng nghĩa với việc sẽ không còn nhận được nhiều sự đỡ đần từ phía bố mẹ. Nhưng bù lại, những gia đình trẻ có thể thực hiện lối sống “lý tưởng” theo cách của mình. Hằng ngày, chị Trang và chồng phải sắp xếp thay nhau đưa, đón hai con đang học tiểu học. Những ngày nào bận bịu, họ mới nhờ đến sự giúp đỡ của ông bà nội. Thi thoảng bố mẹ chồng chị vẫn nói đùa: “Biết thế cho hai đứa ra ở riêng ngay từ đầu, hai thân già này đỡ mệt”.

Khi hai thế hệ khác nhau về tuổi tác, lối sống, việc tìm kiếm tiếng nói chung rất khó, mà mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu trước giờ luôn có nhiều định kiến, nên việc sống riêng nhiều khi giúp các gia đình giải quyết được nhiều mâu thuẫn. Tuy nhiên, các cặp đôi cũng nên khéo léo, tế nhị khi nói lời “ra riêng” để cha mẹ không cảm thấy hụt hẫng. Việc qua lại thăm nom ông bà, để mối liên hệ ruột rà luôn khăng khít, cũng là điều cần trong bổn phận của con cháu. Và điều quan trọng, làm sao để những thành viên trong đại gia đình vẫn cảm nhận được bầu khí thân tình, ấm áp dù không cùng ở chung một mái nhà.

VÕ HỒNG TUẤN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm