Thứ Tư, 07 Tháng Bảy, 2021 15:37

Ráo riết chuẩn bị cho kỳ thi

 

Sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh lớp 10, trong tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp, các thí sinh đã có nhiều hình thức ôn thi tại nhà. Với các phụ huynh, chăm lo sức khỏe cho các con là mối bận tâm lớn nhất trong mùa  này.

Dồn sức để chiến

Sở Giáo dục và Ðào tạo TPHCM cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 88.774 thí sinh đăng ký, trong đó hệ THPT là 80.775, hệ GDTX là 7.999 thí sinh. Hiện tại, các địa điểm, phòng thi đã sẵn sàng.

Với phụ huynh và riêng cá nhân học sinh, thời điểm nước rút này được xem là rất quan trọng. Thí sinh Trần Anh Quân (THPT Nguyễn Thị Minh Khai) cho hay, từ khi kết thúc chương trình học ở lớp, để tập trung cho kỳ thi quan trọng, em đã nhờ gia sư kèm thêm, vì mục tiêu không phải chỉ tốt nghiệp THPT mà còn hướng tới đại học: “Kỳ thi này có tính chất quyết định nên mặc dù ngay từ đầu em đã biết phải thật cố gắng, song càng về cuối thì càng tập trung hơn. Tất cả các môn đăng ký dự thi em đều lên lịch học rõ ràng. Ngoài sự giúp đỡ của thầy cô, em nghĩ sự nỗ lực của bản thân cần được thể hiện ngay lúc này”. Còn bạn trẻ Nguyễn Hoài Nam (20 tuổi, Q.Tân Phú) là thí sinh tự do thì cho hay, bản thân cũng lo lắng về đề thi. “Do đi làm rồi ôn thi lại nên với tôi, việc tập trung thật sự khó. Dù vậy, tôi cũng chuẩn bị những gì cần nhất, suốt nhiều tháng qua đã ôn luyện với gia sư, rồi qua kênh Youtube và tự mua sách về học để củng cố kiến thức” - Nam nói và chia sẻ thêm rằng dù biết tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM đang diễn ra phức tạp song vẫn không lo mấy vì tin tưởng vào khâu tổ chức. Ðược biết, Ðể kỳ thi diễn ra an toàn và tăng cường công tác phòng dịch, Sở Giáo dục và Ðào tạo đã phối hợp với các sở ban ngành theo chỉ thị của UBND TPHCM. Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, sàng lọc, cung cấp và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh thuộc các diện F0, F1, F2. Toàn bộ cán bộ, giáo viên làm công tác thi sẽ được xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Ngược lại, với học sinh đang chuyển cấp, các em đang trong tâm thế sẵn sàng nhất. Do tình hình dịch ảnh hưởng nên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vốn định tổ chức vào đầu tháng 6.2021 thì lại bị dời và chưa có quyết định cụ thể. Em Phùng Ðỗ Quỳnh Trang (THCS Lê Lợi, Q. Tân Phú) cho biết nguyện vọng 1 em đăng ký vào THPT Tây Thạnh, những ngày này đang tự học tại nhà, dồn hết sức cho kỳ thi: “Vì lịch thi dời, mặt tích cực là em có thêm thời gian chuẩn bị cho kỹ. Bên cạnh việc ôn thi trực tuyến do trường, em thường xuyên làm bài tập, xây dựng kế hoạch học tập cân đối giữa các môn thi. Mùa này dịch nên chỉ ở nhà lo học là chính. Hy vọng kết quả sẽ như mong ước và sâu xa hơn là dịch mau hết để sang năm đi học được, không phải học trực tuyến”.

Các bạn trẻ ôn luyện tại nhà, dốc sức cho kỳ thi...

 

Giữ sức khỏe mùa thi

Có thể nói, học sinh lo lắng bao nhiêu thì cha mẹ càng sốt ruột gấp bội. Thật ra, đó là tâm lý chung. Phần thì lo cho kết quả thi cử. Phần khác, trong hoàn cảnh dịch bệnh chưa kiểm soát được. Chị Nguyễn Thị Hường (40 tuổi, Q.6) có con trai đang chuẩn bị thi vào lớp 10 cho biết, suốt hai tháng qua, nhìn lịch học dày đặc của bé mà cũng bồn chồn: “Nhà luôn dặn con cố gắng, chỉ có kỳ thi này. Thi xong mẹ cho xả hơi, làm gì cũng được, khi nào vô học tiếp rồi hãy tập trung lại. Nhưng nhìn lịch học trực tuyến của con với khối lượng bài vở, mình thương lắm”. Ðể giữ cho con có sức khỏe tốt, thời gian này chị luôn gần gũi với con hơn bao giờ hết. “Tôi phụ sắp giúp bé lịch học cho khoa học, có thời gian ngủ nghỉ đều đặn hợp lý. Ở nhà, tôi cũng dặn chị giúp việc để ý nhắc bé ăn uống và thường xuyên mua trái cây để sẵn, nhất là những thứ giàu vitamin C, tăng cường đề kháng”, chị kể thêm.

Ôn thi trong mùa dịch, không phải đến trường nên các bậc phụ huynh cũng khuyến khích con ở nhà thường xuyên, hạn chế tối đa đi đó đây không cần thiết. Anh Trần Minh Nhựt (43 tuổi, Q.11) cho biết, trong nhà, anh luôn chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế đầy đủ và các loại thuốc cảm thông thường. Trong thời kỳ giãn cách xã hội, các thành viên không đi ra ngoài nếu việc không cấp bách. Với đứa con trai đang ôn thi, anh cũng dặn dò để ý đến sức khỏe, không học quá sức và tuyệt đối giữ an toàn cho mình: “Ban ngày, tôi dặn mọi người bớt ồn, giữ bầu khí tĩnh lặng cho con học, để ban đêm con hạn chế thức khuya”.

Riêng với thí sinh, hiểu được tầm quan trọng của kỳ thi, các bạn không hoàn toàn dựa vào người lớn trong vấn đề chăm lo sức khỏe, như một cách chứng tỏ mình đang trưởng thành. Thí sinh Trần Anh Quân chia sẻ, tự mình đã bố trí thời gian biểu vừa học, vừa vận động trong nhà, xen giải trí, tránh việc học dồn nén, căng thẳng đến kiệt sức để rồi phút cuối lại không thể tham gia thi cử được. Còn em Quỳnh Trang thì cho biết, nhiều sở thích của mình đã tạm gác sang bên trong thời điểm này, một phần vì ôn thi phải tập trung, một phần vì tuân thủ các biện pháp y tế. Ngày trước, em hay học nhóm với bạn, có thời gian khi học xong vẫn hay la cà, đi siêu thị… hoặc sang nhà bạn chơi nhưng giờ đây tự học là chủ yếu và thư giãn bằng các hình thức tiện nhất như nghe nhạc, xem phim… Trước áp lực của các cuộc thi, có thể thấy cả phụ huynh và học sinh đều lo lắng, ưu tư. Tuy vậy, có thể nói việc giữ sức khỏe tốt để luyện tập là điều cần được quan tâm.

 

THU HUYỀN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm