Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai, 2017 09:22

Rượu và nước khoáng

Ngay từ lúc là bạn, hai đứa em đã “sao sao” đó vì có quá nhiều khác biệt. Thế nên khi nhận lời hẹn hò với ảnh, em cứ lần lữa hoài mà không dám quyết. Không đến nỗi như nước với lửa, nhưng cũng cỡ nước với… rượu vậy đó. Em sợ tính cách khác nhau sẽ dẫn đến bất hòa, xung đột rồi gãy đổ trong hôn nhân.

Nếu em nhận lời thì cuộc sống sau này của tụi em sẽ ra sao? Nếu biết trước mà tránh thì có vớt vát được không ạ?

(Một bạn nữ hỏi từ số ÐT: 0908…)

Bạn mến,

Chuyện khác biệt nam nữ là lẽ tự nhiên, như “âm” với “dương”, như mặt trăng với mặt trời…, có lẽ chẳng phải bàn nữa bạn nhỉ?

Ðiều đáng nói ở đây là, nghịch lý trong hầu hết mối quan hệ của các đôi trai gái ở giai đoạn yêu đương với thời kỳ sau kết hôn chính là sự kỳ vọng của người này với người kia. Nếu người nữ khi yêu luôn hy vọng rằng “mình sẽ làm chàng thay đổi” thì người nam lại cầu mong “cô ấy cứ thế này mãi, đừng thay đổi”. Kết cuộc là, cưới về rồi, người vợ thất vọng não nề vì chồng mình “chẳng chịu thay đổi gì hết” mà người chồng cũng chán nản tột bậc vì vợ mình “thay đổi đến chóng mặt”! Họ cảm thấy như mình đã “cưới nhầm vợ” hoặc cứ tưởng gặp được vị “hoàng tử” của đời mình chẳng ngờ gặp phải kẻ… “phàm phu tục tử”.

Sự khác biệt về sở thích, thói quen, tính cách, nghề nghiệp, xuất thân gia đình, suy nghĩ, ngôn ngữ, văn hóa thậm chí niềm tin tôn giáo… khiến cả hai khi còn trong giai đoạn tìm hiểu, “cưa cẩm” thấy “lạ”, thú vị, bị hút về phía nhau, muốn khám phá về nhau, độ lượng với nhau. Còn khi chung sống, có thể có 3 kịch bản chờ đợi những cặp đôi này:

Hút nhau: sự hấp dẫn của ái lực khiến họ quấn quýt, gắn bó mà chính họ cũng chẳng hiểu tại sao, họ được mọi người coi là một cặp “sinh ra là để có nhau”.

Bù trừ: họ rất cần có nhau và nhanh chóng trở thành một “đội”, một “liên minh công lý” mà có người “công” thì cũng có người “thủ”, người hướng ngoại kẻ hướng nội, người kiếm được tiền người giỏi giữ tiền, người mạnh kẻ yếu ở mặt này mặt kia nhưng ăn khít vào nhau như những răng cưa của hai bánh răng chuyển động trên băng chuyền. Có lúc đôi bạn cũng lủng củng “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” nhưng cả đội lại phải dẹp ngay để cùng tiến.

Phá nhau: tuy cùng gặp nhau ở một điểm là lễ cưới nhưng chẳng bao lâu sau, sự khác biệt khiến mỗi người càng bước đi càng tiến lên càng cố gắng thì lại càng xa nhau. Như câu châm ngôn “bóp mũi ra máu, chọc giận sinh ra cãi lộn” (Châm ngôn 30:33, bản dịch mới), ban đầu có lẽ hai vợ chồng chỉ đưa ra những ý kiến trái chiều nhưng lập tức biến thành cuộc cãi vã và chỉ trích lẫn nhau, mà khi người ta “bóp mũi” bạn bằng những lời chỉ trích, bạn chỉ muốn trả đũa lại cho kẻ đó phải tức… hộc máu.

Một nhà văn hài hước: “Những năm tháng đầu của hôn nhân thường là khổ ải vì người ta chưa hiểu nhau lắm. Những năm tháng sau đó lại càng đau khổ hơn, bởi họ đã hiểu nhau quá rõ”. Hôn nhân hạnh phúc không phải là việc hai vợ chồng thường xuyên nói yêu nhau mà là “biết cãi nhau” bạn ạ! Mỗi khi bát đũa xô nhau, mỗi bên hãy ghi ra những điều mình thích, điều mình rất thích nơi bạn đời và điểm hai người hợp nhau nhất. Sau đó viết ra những điều hai người trái ngược nhau. Có thể bạn sẽ “ồ, à, cho qua” vì những khác biệt ấy không kinh khủng như bạn tưởng. Mảnh giấy thần thánh đó sẽ cho biết bạn có thể bao dung và hỗ trợ bạn đời của mình nhiều hơn ở những điểm nào.

Nếu lúc nào cũng ám ảnh“hai người không hợp nhau” thì bạn luôn kiếm cớ bênh vực cho “lời tiên tri” đó. Bởi vậy, đừng cố thay đổi người bạn đời (“giang sơn thay đổi, bản tính khó dời” bạn ạ), hãy hòa vào nhau như rượu gin với nước khoáng, xem những khác biệt của bạn đời là gia vị, chứ không phải chất độc, để tạo thành món uống thú vị Gin -Tonic đáng thưởng thức.

THS – BS LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm