Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai, 2017 16:30

Sách in vẫn có vị thế giữa thời công nghệ

Thế giới đang có xu hướng phát triển mạnh sách điện tử (ebook), Việt Nam cũng đã nhập cuộc, song sách giấy vẫn có một vị thế riêng.

1.

Theo một số liệu thống kê về thị trường sách điện tử tại Mỹ, trong hai năm 2012-2013, doanh số sách ebook bán được đã tăng 10%, số lượng người mua sách trên mạng nhiều hơn mua sách giấy tại các cửa hàng. Còn theo hãng nghiên cứu Juniper Research (Mỹ), doanh số sách điện tử bán ra trên thế giới ước đạt gần 10 tỷ USD vào năm 2016. Ngày nay, sách điện tử trở nên phổ biến vì người ta có thể đọc được mọi lúc, mọi nơi trên máy vi tính hay điện thoại, ipad… Nhiều tác phẩm sách in đã được chuyển thành sách điện tử để phân phối, chia sẻ với bạn đọc trên mạng. Tại Việt Nam, những doanh nghiệp sách và các nhà xuất bản cũng đã đầu tư vào sách điện tử, nhưng chưa phát triển lắm. Có nhiều lý do, song một phần cũng do thói quen đọc, độc giả chưa quen với việc sách được lưu trong hệ thống máy tính và đọc trên các thiết bị cầm tay. Dễ thấy một bộ phận người yêu sách, ngoài việc đọc để biết thông tin, kiến thức hay đơn giản để giải trí, còn thích sưu tầm và lưu giữ sách trên kệ. Những tủ sách ở các gia đình lâu nay vẫn được xem như một không gian tri thức. Có những nhà mà chủ nhân rất hãnh diện vì sở hữu những kệ sách đa dạng, phong phú, quý hiếm… Nhiều bạn đọc ở tuổi trung niên trở ra vẫn thích nghiền ngẫm những quyển sách giấy bên tách trà như một cái thú. Hơn nữa, việc đọc trên máy tính, điện thoại trong thời gian lâu dễ khiến không ít người mỏi mắt nên sách truyền thống vẫn được ưa chuộng.

2.

Có một dạo, người ta lo rằng văn hóa đọc có nguy cơ mai một do công nghệ số lên ngôi, người trẻ bị cuốn vào nhiều trò giải trí qua các phương tiện nghe nhìn hiện đại, thói quen đọc sách dần mất đi. Nhưng thực tế, những ngày hội sách lớn nhỏ được tổ chức đây đó trong nước vẫn thu hút đông đảo bạn đọc đến tham quan và mua sắm. Theo báo cáo của Ban tổ chức Hội sách TPHCM lần 8 năm 2014, doanh thu trong lần này đạt 36 tỷ đồng; đến Hội sách lần thứ 9 (2016), doanh thu là 50 tỷ. Như vậy, lượng sách tiêu thụ đã tăng lên theo thời gian. Ðầu năm 2016, Sài Gòn khai trương Ðường Sách Nguyễn Văn Bình (Q1), tập trung các gian hàng sách để độc giả có một điểm mua bán dễ dàng hơn, đồng thời có thể tham gia những sự kiện giao lưu về sách. Qua gần hai năm hoạt động, những con số tổng kết từ Ban điều hành đã nói lên tình trạng khả quan: cụ thể trong 6 tháng đầu năm 2017, trung bình có từ 5000 - 6000 lượt người đến nơi đây vào ngày thường; với những ngày cuối tuần hoặc các đợt hoạt động theo chủ đề, lượng khách lên đến 10.000 người/ngày. Doanh thu của các gian hàng cũng có chiều hướng tăng, chỉ trong quý 1 đã đạt khoảng 11 tỷ đồng (bằng doanh thu 6 tháng cuối năm 2016).

Tiếp cận sách dẫu theo hình thức trên mạng hay truyền thống cũng đáng được cổ vũ và trân trọng. Dù sách điện tử hay sách giấy, việc vẫn có độc giả tìm đến là một tín hiệu vui cho thấy giữa cuộc sống bộn bề, nhiều người vẫn không quay lưng với văn hóa đọc.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm