Thứ Tư, 07 Tháng Sáu, 2017 10:34

Sai lầm cũng là bài học dạy con

Em từng làm ca-ve và có đứa con gái nhỏ 7 tuổi, là kết quả của một lần “tai nạn nghề nghiệp” hồi đó. Nay em chuyển sang nghề bán trái cây trước cổng trường con em học.

Quá khứ của em có người biết có người không, có người thông cảm có người dè bỉu, em chấp nhận hết vì mình làm thì mình chịu. Nhưng con gái em đã lên lớp Hai, em không biết phải dạy cháu thế nào, nhất là những bài học về giới tính…

(Một phụ nữ giấu tên - Bình Thạnh, TPHCM)

Hầu hết học sinh tiểu học chưa phân biệt rõ được đúng - sai nên các em còn nói năng, ứng xử chưa hay trong nhiều tình huống. Để hình thành cho con em những phẩm chất đạo đức, hành vi đúng, cách ứng xử tốt, người lớn phải dạy các em hiểu biết ban đầu về một số chuẩn mực hành vi đạo đức phù hợp với lứa tuổi, trong các mối quan hệ (với bản thân, người khác, công việc, cộng đồng, nhân loại, với môi trường tự nhiên) và ý nghĩa của việc thực hiện các chuẩn mực ấy. Từ đó hình thành thái độ tự trọng, tự tin, có trách nhiệm với hành động của mình,yêu thương tôn trọng con người, mong muốn đem lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người, yêu cái thiện, cái đúng, cái đẹp, không đồng tình với cái ác, cái sai, cái xấu.

Theo tôi, dù bạn đã rơi vào nghề cave vì lý do gì, làm bao nhiêu lâu thì giờ đây bạn đã làm đúng-đẹp-được ít nhất 3 điều rất đạo đức: 1. Không phá thai dù đó là 1 tai nạn. 2. Không phát triển nghề nghiệp lên làm “má mì” để chăn dắt các cô cave khác. 3. Sẵn sàng vất vả bán trái cây ngay trước cổng trường con học để nuôi dạy con. Từ cuộc đời sóng gió của mình, bạn có thể dạy cô con gái nhỏ nhiều điều tốt đẹp:

◆Con được sinh ra từ tình thương yêu vô bờ của mẹ và đặc ân của Thượng đế. Cơ thể con là của chính con, phải ăn mặc để đầu tóc gọn gàng sạch sẽ đúng với giới tính của mình. Không ai được chạm vào người con, hôn con, ôm con trừ người ruột thịt.

◆Phải biết tự chăm sóc mình, tự tắm rửa và thay quần áo, tự rửa ráy sau khi đi vệ sinh, không nhờ ai để họ có thể động chạm vào cơ thể con. Ngược lại, con cũng không đụng chạm vào cơ thể của người khác dù bên ngoài hay bên trong quần áo.

◆Không ai được phép làm con đau cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu họ bảo làm thế vì yêu con thì lại càng không đúng. Yêu là tôn trọng nhau và không làm đau người mình yêu dưới bất kỳ hình thức nào.

◆Con được quyền sai và con luôn có thể kể lại mọi chuyện với mẹ. Mẹ sẽ lắng nghe, không mắng mỏ trừng phạt con mà sẽ giúp con lần sau làm đúng. Nếu ai nói xấu mẹ và chế giễu con thì con cũng đừng tức giận và trả đũa, hãy rời đi nơi khác, đừng ở bên cạnh những người không khiến con cảm thấy lạc quan, yêu đời, tin vào những điều tốt đẹp của loài người.

◆Con phải sống thật thà, chăm chỉ, không tham lam và không phụ thuộc dựa dẫm về tình cảm để bị người khác lợi dụng thể xác, hoặc dùng thể xác để có được điều mình muốn mà không phải lao động.

◆Công việc nội trợ tuy không còn là một gánh nặng đè lên vai người phụ nữ nhưng là một kỹ năng gia đình rất cần phải chịu khó học hỏi, để tự lo cho mình và chăm sóc những người mà mình yêu thương.

◆Mẹ tôn trọng và yêu con hết mực để con luôn được sống cân bằng và không thiếu thốn tình cảm để phải đi tìm kiếm các cảm giác sai lệch với người khác.

Còn nhiều điều nữa để trò chuyện với một cô bé 7 tuổi bạn ạ. Cuộc đời này luôn có rất nhiều thứ để học, để tìm hiểu, không bao giờ hết.■

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm