Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng, 2018 16:48

Sắm quần áo mới cho người già

Trước Tết, các bậc phụ huynh thường mua sắm quần áo mới cho con trẻ. Thanh niên, thiếu nữ, những người đã kiếm được đồng tiền cũng hay tự thưởng cho mình ít nhất một bộ cánh mới. Song dường như ít ai nghĩ đến sắm cho người già một bộ đồ Tết. Ða số đều cho rằng các cụ gần đất xa trời, mua quần áo mới làm gì. Một số người nghĩ, cha mẹ, ông bà đã già, ít đi đâu chơi nên mặc đồ cũ cũng được. Cũng có người sắm cho các cụ trong nhà một bộ đồ gọi là “bộ áo ăn nói”, tức đàn ông thì bộ veste, các bà là áo dài hoặc bộ áo gấm, áo thêu…chỉ để dự tiệc hoặc tiếp khách ngày Tết.

Nhưng nếu để ý, chúng ta sẽ thấy tâm lý người già thường quay về thời trẻ thơ. Họ cũng thích ăn lại đồ ngọt, thích nhõng nhẽo với con cháu, hay khóc tủi thân… Và dĩ nhiên nếu trở lại tính trẻ con, người già cũng sẽ thích quần áo mới. Song khác với con trẻ, không phải hễ bộ đồ nào sang và đẹp là các cụ ham. Trước đây, chúng tôi muốn mẹ mình - nay đã ngoài 90 tuổi - trông sang hơn nên đã luôn sắm cho mẹ những bộ áo gấm đắt tiền. Vậy mà mẹ chỉ mặc những ngày Tết rồi xếp cất vào trong tủ, có hỏi bà chỉ trả lời: “Ðồ gì mặc nóng nực quá!”. Thuở quần áo thêu là “mốt sang”, tôi cũng sắm cho mẹ mấy bộ liền, mỗi bộ màu và hoa thêu khác nhau, tất cả đều bằng vải “soa”. Không ngờ mẹ mặc một lần rồi cũng xếp cất. Hỏi ra cũng chỉ câu trả lời gọn lỏn “nực lắm”. Sau này kinh nghiệm, tôi mua vải thường, hoặc vải tole, may giản dị, mặc hút mồ hôi rất mát; và không ngờ mẹ rất thích mặc, dù ba bộ vải thường giá chỉ bằng một bộ vải gấm hoặc soa thêu. Quan trọng là người mặc thoải mái. Tôi cũng truyền kinh nghiệm cho bạn bè. Những ngày cuối năm, chúng tôi đến chợ Tân Ðịnh (Sài Gòn) mua những bộ đồ bằng vải may sẵn về cho ông bà, ba mẹ. Các cụ đều vui mừng ra mặt vì mỗi người có đến 4 - 5 bộ thay vì chỉ 1 - 2 bộ vải gấm hoặc soa. Những ngày Tết, ai cũng hớn hở diện đồ mới.

Nắm được ý thích của các cụ, một chị bạn tôi cứ hằng năm mua vải về may mấy chục bộ đồ kiểu đơn giản gởi cho những mái ấm, trại dưỡng lão. Chị nói: “Mình nhìn ba mẹ mình thì biết, hai cụ rất thích quần áo mới dù không sang đẹp. Ba mẹ, ông bà bọn mình còn có con cháu mua cho. Còn ở những ngôi nhà mở, ai sắm cho các cụ? Thôi thì bọn mình nhín chút ăn uống, vui chơi, mang lại cho họ những bộ áo đồng phục, mát mẻ, tươm tất”. Vì vậy, trong những kế hoạch từ thiện, ngoài quà bánh cho các cụ ở nhà mở hoặc các hộ vùng xa, còn có những bộ quần áo bằng vải màu tối hoặc in nhiều bông hoa để cho người già tăng thêm niềm vui ngày Tết. 

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm