Thứ Tư, 24 Tháng Sáu, 2020 15:47

Sát cánh bên con

 

Trong cuộc sống gia đình, sự bất đồng giữa cha mẹ sẽ khiến con cái không biết phải xử trí ra sao.

 

Trẻ mất phương hướng, hoang mang không hiểu ai đúng, ai sai, như khi cha cho phép xem tivi, mẹ lại bắt đi ngủ sớm; cha bảo làm bài tập toán trước, mẹ lại bắt qua học nhạc; mẹ phạt con làm bẩn tay chân, rách áo vì chơi đá bóng thì cha lại khuyến khích con chơi môn thể thao vua… Trong những tình huống này, con trẻ không biết làm sao cho vừa lòng cả cha lẫn mẹ, sẽ vâng lời ai đây? Và thường thì đứa trẻ trở nên thụ động, nhút nhát, không dám tỏ thái độ thật của mình. Có trẻ ranh mãnh hơn, biết cách lợi dụng tình huống mâu thuẫn đó để nói với cha (mẹ) rằng mẹ (cha) đã cho phép mình làm một điều gì đó.

單身媽媽給孩子找個乾爹吧|Zi 字媒體

Vì thế, để dạy con được tốt hơn, các bậc cha mẹ làm sao tìm được tiếng nói chung, tránh kiểu “ông nói thế này bà bảo thế kia” trước mặt con cái. Vợ chồng cần đồng nhất ý kiến, nhìn nhận vấn đề theo hướng dung hòa, như tình huống chơi thể thao, nếu con đá bóng với quần áo thích hợp thì không có chuyện mâu thuẫn xảy ra. Hay trong việc giải trí của con, cũng có phương cách để thả lỏng hay cấm đoán: chương trình nào được xem, giờ giấc nào cần chấm dứt để học bài, nghỉ ngơi (dĩ nhiên có lúc phải nới lỏng thời gian khi có trường hợp đặc biệt).

Trong một số trường hợp bất đắc dĩ, khi có sự “khác biệt” xảy ra, các bậc phụ huynh nên giải thích với con rằng mỗi người có suy nghĩ khác nhau, kể cả ba mẹ. Cha có thể thích màu xanh, trong khi mẹ lại yêu màu tím, hoặc mẹ thích phim Hàn trong khi ba lại yêu các trận bóng đá ở phương Tây. Ðó là tính cách của mỗi người. Ngay cả khi con thắc mắc tại sao bố mẹ của bạn mình lại dễ dãi hơn, người lớn vẫn có thể nói với trẻ rằng mỗi gia đình đều có nguyên tắc riêng. Khi trẻ ý thức được điều này thì sẽ không còn hoang mang lúc gặp sự trái ngược trong tính cách của ba mẹ.

Song nói gì thì nói, trẻ con chỉ yên tâm và tin tưởng khi thấy sự hòa hợp giữa cha mẹ. Cả hai cùng sát cánh bên con - đó là nguồn động lực lớn giúp trẻ tìm được sự an tâm, mạnh mẽ trưởng thành…

NGUYỄN HOÀNG DUY

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm