Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Một, 2020 14:43

Sẻ chia nỗi buồn cùng tha nhân

Truyền thống Công giáo Việt Nam từ xưa đã luôn tồn tại nét đẹp của văn hóa đồng hành, sẻ chia nỗi buồn cùng tha nhân khi gia đình họ có người qua đời.

 

BÊN THA NHÂN TỪ NGÀY ÐAU BỆNH ÐẾN KHI CUỐI ÐỜI

Bà Nguyễn Thị Tho (Gx Bùi Chu, GP Xuân Lộc): Tôi cùng các anh chị em trong nhóm nấu cơm Tự Nguyện Bùi Chu không chỉ sát cánh với nhau trong cuộc sống, trong công việc thiện nguyện, mà còn ở bên nhau cả những lúc khó khăn, đau buồn. Hễ biết tin ai lâm trọng bệnh, sắp hấp hối hay qua đời là cả nhóm đến nhà thăm và giúp đỡ. Với những người bệnh thì cắt cử nhau để thường xuyên lui tới, thăm hỏi tại bệnh viện hay tại nhà. Khi có ai qua đời là chúng tôi đến nhà đám cầu nguyện và nâng đỡ bằng việc hỗ trợ gia đình. Từ những hoạt động đó, chúng tôi thể hiện tình tương thân tương ái giữa các thành viên trong hội đoàn cũng như các thành viên khác của giáo xứ. Khi tất cả mọi người tụ họp về một mối để cùng dâng lời nguyện xin cho linh hồn đã khuất, không chỉ giúp tăng thêm sức mạnh của lời nguyện mà còn giúp gắn kết mọi người với nhau. Mỗi ngày trôi qua, chúng ta đều bận rộn với công việc riêng, thì những giờ phút cầu kinh chung sẽ nhắc nhớ về sự giới hạn của cuộc sống, đánh thức chúng ta rằng cần phải quan tâm nhiều hơn đến phần linh hồn.      

 

CHỈ CẦN ÐẾN VÀ GIÚP

Bà Vũ Thị Dung (Gx Tân Thái Sơn, TGP TPHCM): Khi nghe tin trong xứ đạo có người qua đời thì tôi đến nhà họ đọc kinh và giúp đỡ trong việc chuẩn bị nước uống, trà bánh, mua áo quan, đặt hoa… Thực ra, có nhiều gia đình sẽ gặp bối rối khi tổ chức đám tang, nên là anh chị em cùng giáo xứ và sẵn có kinh nghiệm trong việc tổ chức đám, rất cần tư vấn, giúp sức. Mình chỉ cần đến, thấy việc thì giúp, mỗi người một tay cho mọi thứ thêm trôi chảy. Cần nhớ rằng đó là những điều thiết thực nhất mà ta có thể làm cho người quá cố, bên cạnh việc dâng lễ, cầu nguyện cho linh hồn của họ sớm được hưởng phúc thiên đàng. Chẳng nhiều nhặn gì nhưng việc giúp đỡ được cho ai đó làm bản thân cảm thấy vui. Tôi vui vì được Chúa ban cho nhiều sức khỏe, được Chúa Thánh Thần soi sáng, tác động để có thể giúp ích người khác.

 

GIÚP SỨC VÀ NHẬN LẠI BÌNH AN

Bà Nguyễn Thị Kim Nga (Gx Bến Hải, TGP TPHCM): Tôi tham gia ca đoàn và thường cùng với mọi người đến hát tại các gia đình có đám tang. Chúng tôi phục vụ tiếng hát của mình từ nghi thức tẩn liệm, thánh lễ tại gia, thánh lễ an táng cho đến những nghi thức cuối cùng. Chúng tôi làm tất cả công việc này với tinh thần phục vụ, vì hiểu rằng mình đang thực hiện những điều rất ý nghĩa. Khi có đám thì chắc hẳn các gia đình sẽ gặp không ít bối rối trong việc chuẩn bị các nghi thức, tổ chức giờ kinh… Những khi đó, chúng tôi tư vấn, hỗ trợ họ theo sự hiểu biết của mình hầu giúp mọi việc được suôn sẻ. Tất cả chúng tôi khi được giúp sức cho nhà hiếu qua những lời ca, tiếng hát, đều cảm thấy sự bình an trong tận đáy lòng. Hơn hết thảy, sự đóng góp nhỏ bé của mỗi người làm cho tình liên kết khu xóm, xứ đạo bền chặt hơn, thúc đẩy mọi người mạnh dạn đến với nhau khi cần.  

 

SỰ ÐỒNG HÀNH CỦA CHỦ CHĂN

Chị Nguyễn Thị Thiên Ngân (Gx Buôn Hô, GP Ban Mê Thuột): Theo truyền thống giáo xứ, khi gia đình nào có đám tang thì cha sở sẽ đến nhà họ dâng thánh lễ tại gia trước ngày lễ an táng tại nhà thờ. Có lẽ hoạt động này đã trở nên quá quen thuộc với mọi người, song tôi cảm thấy đây là việc làm thật ý nghĩa bởi khi đó thân nhân sum họp quanh bàn thờ gia đình, cùng sốt sắng dâng lên Thiên Chúa thánh lễ nguyện cầu cho linh hồn mới qua đời trong bầu khí dù tang thương nhưng đầy tình thân. Tất cả chắc chắn sẽ cảm nghiệm được sự ủi an giữa những giây phút đau buồn vì mất mát. Thêm vào đó, hoạt động này thể hiện sự đồng hành sâu sát, thiết thực của vị chủ chăn họ đạo với các con chiên. Nhờ vậy mà mọi khoảng cách sẽ được kéo gần hơn. 

 

TIẾP THÊM NIỀM TIN

Anh Nguyễn Thành Nhân (Gx Lộ Ðức, GP Xuân Lộc): Khi trong xứ có người qua đời thì theo sự sắp xếp của ban Ðiều hành giáo khu mà các đoàn thể, cá nhân trong xứ sẽ có giờ viếng và đọc kinh phù hợp để cầu nguyện cho linh hồn người quá cố. Năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh, nên việc tập trung đông người không được khuyến khích. Các ông trùm sẽ xếp lịch để mọi thành phần họ đạo có thể tham gia chương trình này. Tôi thấy rằng mỗi giờ kinh nguyện của mỗi đoàn thể tại nhà đám tuy ngắn gọn nhưng rất ý nghĩa. Kinh Mười Bốn Mối, điều thứ bảy dạy chúng ta phải chôn xác kẻ chết. Thế nên, việc viếng và đọc kinh tại đám tang là điều nên làm. Qua đó, chúng ta chia sẻ với nhau nỗi buồn, ủi an và tiếp thêm niềm tin cho nhà hiếu rằng linh hồn người thân của họ sẽ được hưởng Thánh Nhan Chúa và tất cả họ sẽ được sum họp trên Nước Trời.

 

Khuê Tú (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm