Thứ Sáu, 01 Tháng Sáu, 2018 08:01

Sẽ còn rất lâu…

Bốn ngày 4 vụ tai nạn đường sắt, đó là một con số có thể nói là đáng báo động ở ngành hỏa xa Việt Nam. Người ta sẽ đưa ra những lý do rằng thì là hạ tầng cơ sở kỹ thuật đường sắt trong nước đã quá lạc hậu nếu so sánh với hệ thống đường sắt các nước trên thế giới; rồi lương nhân viên thấp nên chểnh mảng công việc; hoặc có phần lỗi của những phương tiện giao thông khác lúc đi qua đường tàu… Thậm chí, như báo Tuổi Trẻ ngày 30.5 đưa tin, khi được đề nghị có ý kiến về những tai nạn nghiêm trọng vừa rồi, ông Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam đã rất mạnh dạn : “…Chúng tôi khẳng định là chúng tôi không có lỗi gì. Chúng tôi đã làm rất trách nhiệm sau khi xảy ra các sự cố…”.

Vâng, đã “rất trách nhiệm sau sự cố”, nhưng đó là thời điểm việc đã rồi, thương vong mất mát đã đến. Còn tại sao lại để xảy ra những tang thương này, ông đã đẩy hẳn trách nhiệm cho những địa chỉ khác, dù trong lúc biện minh, ông có cho biết : “Cục Đường sắt là cơ quan quản lý nhà nước, nhiệm vụ chính là tham mưu xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật; thanh tra, kiểm tra...” (bđd). Người ta có quyền đặt câu hỏi : Thế Cục này thanh tra, kiểm tra kiểu gì mà bốn ngày để xảy ra 4 tai nạn đường sắt ? 

Nhân viên gác chắn thi thoảng… ngủ quên để tàu tông xe, lái tàu không tuân thủ hiệu lệnh khiến chiếc này đâm chiếc kia như ở ga Núi Thành - Quảng Nam hôm 26.5, còn lãnh đạo Cục quản lý ngành lúc có sự cố thì bảo “không có lỗi”, chỉ “lấy làm tiếc”…, nên sẽ không ngạc nhiên khi đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã nhận xét rằng, hệ thống quy định đảm bảo vận hành đường sắt nước ta hiện nay chưa hoàn thiện, nguyên nhân là đã duy trì quá lâu các quy định cũ từ thời bao cấp đến giờ; ý thức tuân thủ của cán bộ và người dân trong quá trình vận hành, tham gia giao thông cũng rất thấp…

Hẳn sẽ còn rất lâu nữa, đường sắt Việt Nam mới đuổi kịp các nước, một khi việc điều hành ngành này vẫn mãi cũ kỹ, và chuyện nhận trách nhiệm với một số người vẫn còn xa xỉ.

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm