Thứ Ba, 01 Tháng Mười Một, 2022 19:51

Sen trong tâm

 

Ðó là chủ đề cuộc triển lãm tranh sơn dầu của nữ họa sĩ Nguyễn Thị Tâm, vừa khai mạc sáng ngày 22.10.2022 tại TPHCM.

 

Với gần 40 tác phẩm, nữ họa sĩ đã đem đến cho người thưởng ngoạn những phút giây thư giãn khi đến phòng tranh. Phần lớn những bức sơn dầu được trưng bày lần này là tranh vẽ hoa sen, ở từng góc với các sắc thái và tên gọi khác nhau. Đây là lần thứ 4 họa sĩ Nguyễn Thị Tâm triển lãm các tác phẩm về hoa sen, cũng là dịp bà kỷ niệm 86 năm tuổi đời và 66 năm tuổi nghề. Nữ họa sĩ vẫn được người trong giới hội họa gọi vui là “Bà lão của hoa sen” bởi gần cả cuộc đời, bà như đắm mình với loài hoa thanh khiết, mộc mạc này qua từng đường nét và sắc màu, trong niềm vui sướng, hạnh phúc, yên bình và cả thao thức… Phòng tranh có một số tác phẩm vẽ đã lâu, còn đa số được ra đời trong mùa dịch Covid-19 cho tới gần đây. Nữ họa sĩ cho biết, trong thời điểm căng thẳng của mùa dịch, khi mọi người không thể đi đâu, dù ở nhà “cửa đóng then cài” nhưng người nghệ sĩ không thể bó gối ngồi yên, mà đó là lúc bà tận dụng thời gian để sáng tác và thành quả là những tác phẩm hoa sen có mặt tại phòng triển lãm này…

Hoa sen vốn mang đậm tính triết lý nhà Phật và triết lý cho đời sống, song khi được hỏi là một tín hữu Công giáo, bà có chuyển tải tư tưởng Kitô giáo gì qua những bức tranh này không, nữ họa sĩ U90 nói: “Từ ý tưởng của hoa sen “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, gợi lên sự thanh lọc cho con người của riêng mình, để con người luôn hướng thiện. Đó cũng là tinh thần Kitô giáo, nó cho mình một cảm giác là phải sống đạo đức, thanh sạch và lan tỏa những điều tốt đẹp này cho người xung quanh. Mỗi một con người trong sạch thì xã hội sẽ trong sạch và cả thế gian cũng sẽ như vậy…”.

“Sen trong tâm” cho triển lãm lần này như một ngụ ý về lời nhắn nhủ bản thân biết giữ lại sự lắng dịu, thanh thản của tâm hồn bên cuộc sống ồn ào với bao biến chuyển, thương tổn sau những năm tháng đại dịch…

Họa sĩ Nguyễn Thị Tâm sinh năm 1936 tại Mỹ Tho, lớn lên và sinh sống tại Sài Gòn. Bà hiện là giáo dân của xứ đạo Gia Định. Nữ họa sĩ từng có nhiều triển lãm cá nhân và nhóm, trong cũng như ngoài nước. Trong các bộ tranh trọng yếu của bà, có 3 bức được trưng bày tại bảo tàng Vatican và một số tranh đang được lưu giữ tại Nhà Truyền thống Tổng giáo phận TPHCM.

Triển lãm “Sen trong tâm” kéo dài đến hết tháng 12.2022 tại Phòng tranh số 6-8 đường Phạm Hồng Thái, phường Bến Thành, quận 1.

 

LIÊN GIANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm