Thứ Năm, 02 Tháng Ba, 2017 15:26

Sinh viên với việc nhà Chúa

Tham gia sinh hoạt xứ đạo khi đang trong guồng quay học hành là niềm vui và cũng là thách thức đối với người sinh viên Công giáo hiện nay.

 

SINH VIÊN - CẦU NỐI GIÚP XỨ ĐẠO ĐI LÊN

Lm Gioan Lê Quang Việt - chánh xứ Mạc Ty Nho, Trưởng Ban Mục vụ Giới trẻ TGP.TPHCM

Tại các giáo xứ hiện nay, có khá nhiều sinh viên Công giáo tham gia trong các sinh hoạt như ca đoàn, giáo lý viên, công tác xã hội, các nhóm sinh viên, nhóm trẻ. Một điều dễ nhận thấy là khi tham gia các hoạt động, với lợi thế sức trẻ và sự hăng say, sinh viên dễ thể hiện vai trò chủ động của mình qua việc điều hành nhân sự, tổ chức sự kiện…; nhờ đó giúp cho các hoạt động trong xứ ngày một thêm mạnh. Thiết nghĩ, để tận dụng nguồn lực từ sự cộng tác của các bạn, các giáo xứ cũng nên cần quan tâm một số chi tiết như:

Vị đồng hành: Có thể là linh mục chánh xứ trực tiếp đồng hành hoặc cùng với ngài là một linh mục khác, một tu sĩ, một giáo dân…

Chương trình đào tạo: Nhu cầu của người trẻ là được lớn lên qua các hoạt động, vì thế cần quan tâm đào tạo người trẻ về các kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt, kỹ năng lãnh đạo…

Riêng Ban Mục vụ Giới trẻ của TGP.TPHCM hiện cũng đã có nhiều chương trình đào tạo dành cho những người đồng hành, cho các bạn trẻ nói chung và cách riêng cho sinh viên.

TRƯỞNG THÀNH  HƠN

Anh Phạm Văn Hiếu (Gx Tam Hải - TGP.TPHCM):

Dù phải dành nhiều thời gian ở trường nhưng tôi vẫn tham gia nhóm đọc kinh vào mỗi tối thứ năm hằng tuần cùng anh chị em di dân. Vào dịp cuối năm, chúng tôi thường cộng tác với các ca đoàn trong giáo xứ đi từ thiện, trao quà ở một vài nơi như Kon Tum, Bình Thuận, Tây Ninh… Khi tham gia vào những hoạt động chung như vậy, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Đặc biệt sau mỗi chuyến đi xa, được chia sẻ vui buồn với người khác làm cho tôi trưởng thành và biết quý cuộc sống này hơn.

GIÚP ÍCH BẢN THÂN

Anh Nguyễn Duy Khanh (Gx Tiên Chu - GP Xuân Lộc) :

Mỗi giáo dân cần có trách nhiệm cộng tác với các chủ chăn trong công việc xây dựng giáo xứ. Do vậy, tuy khá bận rộn nhưng với mong muốn được đóng góp một phần nhỏ công sức của mình vào công việc chung nên tôi cũng cố gắng tham gia ca đoàn và giáo lý viên. Chính những trải nghiệm của công việc xứ đạo giúp tôi dạn dĩ, năng động, có thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng có thể giúp ích cho bản thân sau này.

TÌM THẤY NIỀM VUI

Chị Nguyễn Thị Phượng (Gx Phú Trung - TGP.TPHCM) :

Việc tham gia đoàn thể giúp tôi giảm stress trong công việc và học tập nhờ có sự chia sẻ của mọi người xung quanh. Ngày trước, khi còn ở quê tôi tham gia khá nhiều đoàn thể ở xứ đạo nhưng khi lên trọ học ở Sài Gòn, tôi chỉ tham gia ca đoàn dành cho giới trẻ, thời gian tập hát thường vào buổi tối nên không ảnh hưởng đến việc học. Khi sinh hoạt ca đoàn xứ đạo, tôi có thể phục vụ người khác bằng tiếng hát của mình, sống chan hòa với mọi người và tôi tìm thấy nhiều niềm vui trong việc phục vụ.

KHÔNG PHẢI  LÀ KHÔNG THỂ

Anh Đinh Thế Hiển (Gx Chánh tòa - TGP.TPHCM) :

Hiện tại tôi đang sống trong lưu xá sinh viên của cộng đoàn Taberd thuộc dòng Lasan nên thuận tiện tham gia các sinh hoạt đoàn thể tại đây. Tôi cũng là thành viên của nhóm sinh viên Công giáo và khi về quê thì góp phần với ban giáo lý của xứ đạo. Cá nhân tôi nhận thấy, nếu biết điều chỉnh thời gian hợp lý thì việc vừa chu toàn việc học vừa tham dự vào các hội đoàn không phải là điều không thể.

THÔI THÚC KHÔNG NGỪNG

Chị Phan Hoàng Thụy Nhi (Gx Ngũ Phúc - GP Xuân Lộc) :

Tôi rất thích không khí sinh hoạt chung với cộng đoàn họ đạo nhưng vì thời gian và hoàn cảnh nên chưa tham gia thường xuyên được. Tuy vậy, khi chứng kiến bầu khí hòa hợp, sôi nổi khi cùng làm việc chung của mọi người, tôi như cảm nhận được sự thôi thúc không ngừng trong chính bản thân. Sinh hoạt cộng đoàn cần sự hy sinh và lòng nhiệt tâm nên tôi sẽ cố gắng rèn luyện và sắp xếp để có thể tham gia nhiều hơn vào sinh hoạt giáo xứ.

TIẾP LỬA CHO THẾ HỆ SAU NÀY

Anh Ngô Thái Nguyên Chương (Gx Ngô Xá, GP Xuân Lộc) :

Tôi cho rằng là sinh viên Công giáo thì nên tham gia sinh hoạt tại các xứ đạo. Đối với các bạn ở xa quê có thể chọn các đoàn thể thuộc tổ chức sinh viên Công giáo tại nơi học tập. Tôi ở gần quê nên lựa chọn sinh hoạt tại giáo xứ nhà và luôn cố gắng tự cân bằng lịch trình cá nhân để không bị xáo trộn. Qua mỗi hoạt động, tôi mong muốn được cống hiến nhiều hơn và hy vọng sẽ tiếp thêm lửa cho các thế hệ sau này.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm