Ðây là món hải sản thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, chị em nội trợ có thể làm món này để phong phú cho thực đơn ngày cuối tuần.
Nguyên liệu:
- 5 con sò điệp. - 30g miến.
- 1 củ tỏi khô lớn, 1 lát gừng, 1 quả ớt sừng chín đỏ, 1 vài nhánh hành hoa.
- 15ml rượu trắng, 15ml nước tương, 10ml dầu mè, 30ml dầu ăn, 1 thìa cà phê đường, một chút hạt tiêu trắng.
![]() |
Cách làm:
- Sơ chế sò điệp bằng cách lựa lưỡi dao mỏng vào giữa miệng sò lách xuống hai bên và tác đôi vỏ sò, chỉ cần lựa nhẹ nhàng vào màng giữa hai lớp vỏ, không dùng sức bửa dễ gây vỡ vỏ, vừa bửa vừa lạng phần thịt sò dính trên vỏ xuống 1 bên vỏ còn lại, tách bỏ bọng bẩn, xối dưới vòi nước cho sạch cát, vứt bỏ phần vỏ không nhân.
- Miến được ngâm nước ấm chừng 10 phút cho nở mềm. Gừng thái sợi, ớt và tỏi bằm nhỏ.
- Ðổ miến ra rổ thưa cho thật ráo nước. Trộn miến với một 1/2 lượng dầu mè và hạt tiêu. Chia đều miến thành 5 phần và nhồi mỗi phần miến xuống dưới nhân sò, khoanh gọn gàng miến trong lòng vỏ sò điệp.
- Phi thơm 1/2 lượng tỏi, ớt, một chút hạt tiêu với dầu ăn. Ðổ phần tỏi ớt phi thơm này phủ đều lên trên nhân sò.
- Cho sò điệp vào trong nồi hấp để hấp chín. Phần miến đã được ngâm trước nên rất nhanh chín, vì vậy chỉ cần hấp khoảng 5-7 phút. Trong thời gian hấp sò thì cho gừng, tỏi ớt vào phi thơm rồi cho các gia vị vào đun sôi để làm nước sốt. Khi phần sò hấp đã chín, mang ra đĩa rồi đổ phần nước xốt lên trên mặt sò, rắc hành hoa thái nhỏ lên trên, ăn lúc còn đang nóng hổi.
PHA LÊ
Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, tòa soạn sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng cgvdt.vn của mình.
Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Báo Công giáo và Dân tộc, website: cgvdt.vn”.
Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Công giáo và Dân tộc.