Thứ Tư, 09 Tháng Mười Hai, 2020 15:55

Sợ sinh con vì môi trường đang xấu đi

 

Tình trạng biến đổi khí hậu và khủng hoảng môi trường mang đến một hậu quả ít được biết đến: cản trở kế hoạch sinh con của nhiều người vì họ lo lắng con cái có thể phải thừa hưởng một Trái đất trở nên “sứt sẹo”.

 

Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi nhiều thỏa thuận và hiệp ước, trong đó có Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, được ký kết tại sự kiện COP 21 diễn ra ở thủ đô Pháp vào năm 2015. Giờ đây, kết quả khảo sát mới đã phản ảnh nỗi lo lắng âm ỉ của đa số người dân Mỹ đối với tình trạng khủng hoảng môi trường đang diễn ra trên toàn cầu, và tâm lý này tác động đến quyết định mở rộng thành viên của từng gia đình.

Biến đổi khí hậu làm thiên tai hoành hành ngày càng dữ dội trên khắp thế giới - ảnh: Reuters

 

Nguy cơ môi trường ngày “tận thế”

Trên thực tế, ngày càng có nhiều người, nhất là giới trẻ của Mỹ, lo lắng rằng con cái của họ, thế hệ mai sau phải đối mặt với cuộc sống đầy khó khăn trong một “thế giới đang chết dần”, theo báo cáo học thuật đầu tiên về vấn đề này trên thế giới vừa được công bố.

Ðể rút ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu của các trường Yale - NUS (Ðại học Quốc gia Singapore) đã tiến hành khảo sát 600 người tuổi từ 27 đến 45 và phát hiện họ đều là những người đã cân nhắc khía cạnh môi trường trước khi quyết định có con hay không. Kết quả cho thấy 96% số người được hỏi rất quan ngại hoặc thậm chí vô cùng lo lắng về tương lai của con cái (nếu có) trong một thế giới đang đối mặt với tình trạng thay đổi khí hậu. Một phụ nữ 27 tuổi chia sẻ: “Tôi cảm thấy hoang mang khi mang một đứa trẻ vào thế giới này và buộc con trẻ phải thử sinh tồn trong một tương lai mà môi trường có thể tiến đến ngưỡng hủy diệt”.

Nhiều cặp vợ chồng trẻ lo lắng cho tương lai con cái trước tình trạng Trái đất đang bị hủy hoại

 

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng kết quả khảo sát đã phản ảnh những phân tích và quan điểm vô cùng tiêu cực về ảnh hưởng của tình trạng ấm lên toàn cầu. Ví dụ, một người được hỏi đã so sánh tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu giống như “đệ nhất thế chiến về khía cạnh khủng bố”. Báo cáo còn phát hiện một số bậc cha mẹ còn ân hận vì đã sinh con. Thậm chí có người còn suy nghĩ tiêu cực theo hướng có con cũng đồng nghĩa với việc mang đến thêm một người nhiều khả năng sẽ phát thải carbon trong suốt thời gian sống, từ đó góp phần gây ra tình trạng khủng hoảng toàn cầu. 60% số người được hỏi tỏ ra vô cùng bất an nếu phải chịu trách nhiệm cho dạng phát thải này.

Trong báo cáo vào năm 2017, hai nhà nghiên cứu Seth Wynes và Kimberly A. Nicholas ước tính một đứa bé ở quốc gia phát triển trung bình mỗi năm phát thải khoảng 58,6 tấn khí tương đương CO2.

 

Lời thú nhận đau lòng

Khi tiếp xúc với những người đồng ý khảo sát, giáo sư Matthew Schneider - Mayerson, trưởng nhóm nghiên cứu của Ðại học Quốc gia Singapore - Yale phát hiện họ thật sự lo ngại cho cuộc sống của con cái sau này khi nhiều người trải lòng về quyết định không sinh con. Ông Schneider - Mayerson dự báo số người cân nhắc sinh con dựa trên hoàn cảnh môi trường Trái đất trong tương lai sẽ còn gia tăng, vì những tác động của tình trạng ấm lên toàn cầu đang ngày càng thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết, từ nhiệt độ bứt phá ngưỡng kỷ lục tại nhiều nơi, bão tố, hạn hán, đến đủ loại thiên tai khác. “Ðể giải quyết vấn đề này, chúng ta cần phải hành động ngay lập tức, phải xử lý nguyên nhân tận gốc rễ, đó chính là tình trạng biến đổi khí hậu”, ông nhấn mạnh.

Báo cáo, được công bố trên chuyên san Climatic Change, không phát hiện sự khác biệt đáng kể về quan điểm giữa hai giới, dù phụ nữ chiếm 3/4 số người được hỏi. Một phụ nữ 31 tuổi cho biết: “Biến đổi khí hậu là nguyên nhân duy nhất khiến tôi quyết định không sinh con. Tôi không muốn con cái của mình phải sống trong một thế giới đang chết lần mòn, dù tôi vô cùng khao khát được làm mẹ”. Các nhà nghiên cứu phát hiện có đến 6% số cha mẹ được hỏi trả lời rằng cảm thấy ăn năn vì đã sinh con. Một bà mẹ 40 tuổi thừa nhận: “Tôi thật sự sợ hãi trước viễn cảnh phải để con mình đối phó với thế giới diệt vong vì biến đổi khí hậu”.

Trẻ em tham gia trồng cây để cải thiện môi trường

Sau khi nghe được lời giãi bày trên, giáo sư Schneider-Mayerson rất ngạc nhiên “vì thật sự vô cùng khó khăn cho những bậc cha mẹ khi phải thốt lên những điều đó”. Ðây cũng là báo cáo đầu tiên được bình duyệt về vấn đề trên, và được triển khai ẩn danh, tức không yêu cầu người tham gia cung cấp danh tính, tên tuổi, để họ thoải mái trải lòng. “Cuộc khảo sát mang đến một cơ hội chưa từng có để giới nghiên cứu có thể nắm bắt cảm giác và những gì mà con người thời nay đang suy nghĩ về tác động của tình trạng ấm lên toàn cầu, cũng như thông qua đó đưa ra quyết định quan trọng nhất trong đời sống con người”, ông Schneider-Mayerson cho biết.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu phát hiện những người trẻ tuổi lo lắng hơn về vấn đề môi trường sống và tác động của sự thay đổi khí hậu cho con cái, so với những người lớn tuổi vốn quan niệm rằng “trời sinh voi sinh cỏ”

 

HỒNG HOANG

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm