Thứ Hai, 11 Tháng Mười, 2021 21:04

“Sống chậm” ngày giãn cách

 

SARS-CoV-2 đã làm cuộc sống của nhiều gia đình ngược lại với nhịp điệu thường nhật, trong đó có gia đình tôi. Ðang đi làm, vợ chồng tôi phải ở nhà. Hai đứa con tạm ngưng việc đến trường. Tất cả ở nhà để phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

 

Thời gian đầu tưởng chừng bức bối, khó chịu vì trái hoàn toàn với đời sống trước đây nhưng rồi gia đình tôi cũng dần dần thích nghi. Mà không thích nghi sao được khi ở Sài Gòn, số ca nhiễm mỗi ngày đều tăng lên, ban đầu chỉ có hai con số, sau đó tăng lên ba rồi bốn con số trong nhiều ngày. Thành phố mở liên tiếp các bệnh viện dã chiến, hồi sức..., rồi sự tăng viện của đội ngũ y bác sĩ, sinh viên y khoa từ các tỉnh thành đến hỗ trợ lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị, chích ngừa... Lúc này, không chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình khác hiểu rằng “ở nhà là yêu nước”, chung tay cùng cả nước chống dịch bệnh.

 

Không thể để lãng phí thời gian này được, nếu không giao tiếp gặp mặt được thì chuyển sang hình thức trực tuyến. Vậy là, cứ mỗi sáng, chúng tôi vào trang web của Tổng Giáo phận hay của giáo xứ mình dự thánh lễ trực tuyến, nghe Lời Chúa cùng bài giảng của các vị chủ chăn. Buổi sáng, khi không gian gần như trầm lắng, gia đình tôi cảm nhận Tin Mừng luôn là nguồn sáng soi đường giúp nhân loại từ ngàn xưa vượt qua tăm tối; thấu cảm được ánh sáng nhiệm mầu của Thiên Chúa chính là nguồn mạch của sự tốt lành soi dẫn loài người đến bến bờ bình an. Lời Chúa cũng khơi lên nơi mỗi người lòng nhiệt tâm phục vụ hướng tới cộng đồng, nhất là những anh chị em gặp nhiều khó khăn trong giờ phút này...

Gia đình chúng tôi cũng đến với cách “sống chậm”. Sau khi dự thánh lễ trực tuyến, cả nhà lại hòa mình vào những giai điệu thánh ca do các ca sĩ Công giáo trình diễn. Từng lời hát, giai điệu lại hướng tâm hồn chúng tôi về những giá trị bất biến của chân thiện mỹ. Chính là những giá trị cao quý mà Thiên Chúa tạo ra để toàn nhân loại hướng đến, làm cho cuộc sống trên Trái đất này tốt đẹp hơn lên.

Âm nhạc còn truyền cảm hứng cho nhà tôi qua tài lướt phím piano của danh cầm Richard Clayderman hay tài lĩnh xướng của nhạc trưởng Paul Mauriat cùng dàn nhạc với những bản nhạc của những nhạc sĩ tài hoa thế giới như L.V.Beethoven, W.A.Mozart, F.F.Chopin, Mario Winans... Những dòng suối âm thanh êm nhẹ, dịu dàng tuôn chảy đem đến sự bình tâm, giúp vượt qua một phần lo lắng.

Ðó không chỉ là cảm xúc của gia đình chúng tôi mà có lẽ còn của nhiều gia đình khác. Ông Phan Trương Hùng (ngụ quận Bình Thạnh) mà chúng tôi quen cũng cho biết, trong thời điểm giãn cách xã hội, ông vẫn mở máy dự thánh lễ trực tuyến hằng ngày. Bà Nguyễn Thị Diên Hà (Q12) cũng vậy. Ðều là giáo viên về hưu và cùng yêu âm nhạc nên bên cạnh thánh lễ, họ cũng tìm đến những dòng âm thanh trữ tình không lời.

Nhờ sự hỗ trợ của internet, chúng tôi an lòng hơn khi hằng ngày được lắng nghe Lời Chúa, được mở máy nghe nhạc dù đôi khi không tránh khỏi nỗi buồn lo khi xem tin tức trên mạng với số ca nhiễm và tử vong mỗi ngày.

Chúng tôi luôn tự nhủ cố gắng sống tích cực, lạc quan, tuân thủ các biện pháp phòng tránh dịch để những ngày giãn cách được an toàn và ý nghĩa. Ý thức được cầu nguyện chính là nguồn sức mạnh nên việc nguyện cầu mỗi ngày cho thế giới, cho nhân loại mau thoát khỏi dịch bệnh, cũng là điều thường trực ở mỗi gia đình. Không làm được điều gì lớn lao cho xã hội, nhưng tôi nghĩ sự tích cực từ mỗi cá nhân để bảo vệ sự an toàn cho chính mình và người thân cũng là góp phần ngăn chặn đại dịch, bớt đi gánh nặng cho ngành y tế khi cả hệ thống đang dồn hết sức lực để chống dịch.

 

ÐOAN TRANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm