Thứ Năm, 14 Tháng Ba, 2019 14:03

Sống Chay thời công nghệ

Giữa vòng xoáy của thời đại 4.0, nhiều Kitô hữu đã chọn lựa cho mình những phương thức cụ thể để thi hành tinh thần mùa Chay cách hiệu quả trong từng ngày sống.

 

ÂM THẦM DÂNG LỜI NGUYỆN 

Ông Phạm Văn Học (Gx Thủ Lựu, GP Bà Rịa): Thinh lặng cầu nguyện là việc mà tôi thường nhắc bản thân thực hiện nhiều hơn vào mỗi mùa Chay. Mỗi người đều có cách cầu nguyện riêng của mình, có người chọn đọc nhiều, thậm chí nguyện kinh suốt ngày. Cũng có người chọn cách ngồi trước tượng Chúa nhìn ngắm, chiêm niệm. Tôi thường tìm đến một nơi nào đó yên tĩnh, có nhiều không gian dành để suy tư, đọc kinh và cầu nguyện. Năm nào có điều kiện thì đi đến các địa điểm có tổ chức các hình thức tĩnh tâm. Lời nguyện dâng Chúa không cứ chỉ chăm chăm cho bản thân, vì nếu vậy sẽ là thiếu sót tinh thần sống mùa Chay. Cho nên tôi cũng nhắc các con cháu ít nhất dâng một lời cầu nguyện cho ai đó hoặc cho một việc nào đó bên cạnh thái độ sống trong sạch, vị tha.

 

“VIẾT CHAY”

Chị Dương Thúy Vi (Họ đạo Fatima - Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ Fatima, GP Vĩnh Long): Hiện nay, mạng xã hội phát triển mạnh và là phần không thể thiếu trong xã hội từ giới trẻ đến người lớn tuổi. Nó như con dao hai lưỡi, có thể gây hại cho ta cũng như người khác nếu không sử dụng đúng mục đích và ý nghĩa. Việc tương tác trên mạng đôi khi lại trở thành như một thói quen hoặc quán tính, đọc và ấn nút “thích” một cách vô thức, thậm chí có những người “thích” hoặc “chia sẻ” mà chẳng cần hiểu rõ về bài viết đó. Ðôi lần, tôi cũng thấy có vài trường hợp bình luận theo một công thức “đi ngang để lại một chấm để hiệp ý cầu nguyện”, tôi nghĩ đó là một hành động tai hại. Bởi lẽ nó sẽ trở nên vô nghĩa với người đang cần lời cầu nguyện vì họ đang gặp phải những biến cố trong cuộc sống mà không tìm được ai chia sẻ, cảm thông. Cần đặt mình vào trường hợp của người viết ý nguyện để biết họ cần những gì nơi bạn mà gởi một tương tác có ý nghĩa, không cần quá dài, cầu kỳ và hoa mỹ. Tôi nghĩ mình cũng nên rút kinh nghiệm và khắc phục những lỗi tương tự thế. Vì đôi lúc tôi cũng đã là người “công thức” như vậy. Ðặc biệt là trên những trang mạng Công giáo thì cách chúng ta chia sẻ cũng là phương thế truyền giáo cho mọi người hiểu về Chúa. Vậy nên, tôi sẽ cố đọc kỹ hơn về những bài viết về đạo Chúa và tham gia có ý thức hơn, như với một câu Lời Chúa được chia sẻ, tôi sẽ nói lên cảm nhận của mình hay tỏ bày thêm một lời nguyện ngắn sau khi đọc và suy ngẫm. Thay đổi mình từ những việc nhỏ để dọn lòng chờ Chúa Phục Sinh.

 

NHẸ NHÀNG HƠN VỚI “NGỦ CHAY”

Anh Tạ Thanh Thiên (Gx Tống Viết Bường, TGP TPHCM): Trong tâm tình của mùa Chay, đôi khi chỉ cần bản thân thay đổi những điều nhỏ nhặt nhất. Khi tôi đọc được bài viết về cách giữ chay hiện đại, tôi đã áp dụng vào cuộc sống của mình. Tôi thấy có hiệu quả, nên cũng đã mời gọi một số bạn thân cùng thực hiện, thay đổi thói quen thức khuya, ngủ nướng để có nhiều thời gian làm những điều ý nghĩa hơn. Và có thêm nhiều khoảng thời gian dâng lời kinh, lời cầu nguyện lên Chúa, đặc biệt là tôi sẽ thực hiện điều này không chỉ trong mùa Chay mà là mọi ngày trong cuộc sống. Với tôi, “ngủ chay” là một gợi ý khá hay và rất phù hợp trong đời sống hiện nay. Ðơn giản chỉ là mỗi tối bớt chút thời gian lướt Facebook hoặc trò chuyện với bạn bè trên mạng xã hội, thay vào đó là đi ngủ sớm hơn nửa tiếng so với thói quen. Buổi sáng không ngủ thêm 15 phút mà cố gắng dậy sớm để tập thể dục, dâng kinh ban mai và nếu được thì dành thời gian vào bếp phụ gia đình chuẩn bị bữa sáng, gởi lời quan tâm chúc may mắn ngày mới với những người thân xung quanh. Có những ngày đi làm mà thời gian thư thả, tôi thường dừng chân ở một nhà thờ trên đường đi để dâng lời nguyện đầu ngày lên Chúa. Tự nhiên có cảm giác bắt đầu một ngày mới thật nhẹ nhàng.

 

RA KHỎI CĂN PHÒNG

Anh Trần Tiến Phát (Gx Bình Thủy, GP Cần Thơ): Ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái là những điều nên làm vào mùa Chay. Mà không chỉ mùa Chay, thật ra đó là lời kêu gọi mà Chúa muốn tín hữu thực hiện trong đời sống thường ngày. Sống mùa Chay, tôi tự nhủ mình để ý hơn trong nhiều mặt. Lời nói tiết độ, siêng năng tham dự các thánh lễ. Tôi vừa có dịp đi tham dự lễ giỗ của cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp tại Tắc Sậy, và với tôi đây là điều rất ý nghĩa. Về bên cha, tôi thấy mình cần sống sốt sắng, noi gương cha. Tôi thích đi hành hương nên cũng sẽ tranh thủ đến viếng các trung tâm khác. Khi đi lễ, tôi hay nghe các cha mời gọi giới trẻ ra ngoài nhiều hơn, tới lui với bạn bè, người thân, tránh việc nhốt mình trong căn phòng chỉ với máy tính và điện thoại là bạn. Tôi đang tập mở rộng kết nối với nhiều bạn bè trong đời thực để qua các bạn, tôi được học nhiều nét hay. Thêm bạn, thêm vui mà. Ði đó, đi đây với bạn bè tôi cũng thích hơn là chỉ ở nhà. Nếu có dịp cùng nhóm nào hoạt động thiện nguyện tôi cũng sẽ tham gia.

 

NÓI LỜI THƯƠNG YÊU

Chị Võ Thị Huyền Trang (Gx Mai Phốp, GP Vĩnh Long): Tinh thần ăn chay, kiêng thịt, sống hãm mình trong mùa Chay làm tôi liên tưởng đến việc phải “nói chay”. Gọi nôm na như thế cho vui, cốt là tự nhủ trong lời nói bớt đi những ý cay độc, sân si, nên nói ít thôi và khiêm tốn lắng nghe. Nếu có dịp khen người khác thì ngại gì không dành cho nhau vài lời khích lệ. Mà khen ở đây nghĩa là động viên tinh thần chứ không đồng nghĩa với việc nịnh nọt. Theo tôi, muốn “nói chay” được phải xuất phát từ chỗ “nghĩ chay”. Lời nói phát xuất từ ý nghĩ. “Nghĩ chay” là nghĩ tích cực hơn về mọi thứ, đừng vội quy chụp một người với những cảm nhận chủ quan của mình. Như thế dễ tổn thương người khác và đổ vỡ trong các mối quan hệ. “Nghĩ chay” còn là hướng đến điều lành, điều thiện, để từ đó làm những việc lành, việc thiện. Nghĩ đến những giá trị tích cực để chia sẻ cho nhiều người, nhất là những người sống lân cận. Những điều này sẽ giúp tinh thần tốt hơn. Trong mùa Chay, tôi tập cho mình thói quen là bớt nghĩ những điều tiêu cực, vô nghĩa, nhắc nhở mình thay vì nghĩ xấu, nói xấu người khác thì nên tìm điểm tốt của họ để học hỏi cũng như siêng năng cầu nguyện để nhận ra đâu là điểm tốt, điểm xấu của mình. Sống Lời Chúa mùa Chay bằng cách làm nhiều việc bác ái trong sức mình và luôn vui vẻ trao cho người xung quanh những lời nói ngọt ngào yêu thương. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm