Thứ Sáu, 19 Tháng Năm, 2017 09:22

Sống lời Mẹ Fatima

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra cùng ba trẻ nhỏ tại làng Fatima năm 1917, mỗi người Kitô hữu lại được đánh động tâm hồn qua những lời mời gọi của Mẹ khi xưa : ăn năn đền tội, tôn sùng Mẫu Tâm, lần hạt Mân Côi, để được cảm nhận và sống trong tình yêu của Mẹ.

 

KÍNH MẸ CÁCH ĐÚNG ĐẮN

Linh mục Antôn Nguyễn Đình Thục (Chánh xứ Vinh Sơn 6 - TGP.TPHCM; Linh giám Hội đồng Senatus Legio Mariae Việt Nam): Nhìn cách tổng thể thì 3 lời dạy năm xưa Mẹ truyền lại cho đoàn con ở Fatima được người tín hữu Việt Nam áp dụng khá mạnh mẽ vào đời sống. Trong đó thể hiện rõ nhất là lần chuỗi Mân Côi, khi việc này được thực hiện siêng năng và phổ biến đều khắp, kể cả trong giới trẻ, thiếu nhi, hay những người công việc bận bịu. Thật đáng trân trọng. Qua đây cũng nên nhắc nhở một chút về lòng sùng kính Đức Mẹ của bộ phận tín hữu Việt. Nên để Mẹ đúng vị trí trong tương quan với Thiên Chúa và nhân loại. Đức Mẹ là người có vai trò độc đáo trong chương trình cứu độ chứ không phải Đấng Cứu Độ, Đức Mẹ cũng không ban ơn mà Mẹ cầu bầu cách đắc lực, và qua Mẹ để ngài dẫn chúng ta đến với Chúa. Bài Tin Mừng tiệc cưới Cana (Ga 2, 1-11) đã thể hiện rất rõ vai trò của Đức Mẹ. Mẹ cảm thông, chia sẻ nhưng luôn chỉ dạy mỗi người hãy đến với Chúa: “Ngài bảo gì các con cứ làm theo”.

CƠ HỘI ĐỂ LẮNG ĐỌNG

Anh Đỗ Quang Truyền (Gx Tân Mai - GP Xuân Lộc): Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima là cơ hội lớn để mỗi chúng ta lắng đọng và nhìn lại sự đồng hành không ngừng của Mẹ trong chính cuộc đời mình. Tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc tận tình của Mẹ là chốn tựa nương tuyệt vời cho những tâm hồn lao đao, mỏi mệt, nhưng không phải tất cả chúng ta đều cảm nghiệm được điều đó. Trong dòng chảy bận rộn của cuộc sống cá nhân, tôi cố gắng chạy đến cùng Mẹ qua những giờ kinh gia đình, những giờ cầu nguyện riêng mỗi ngày. Song có lẽ vì quá nhiều mối lo toan vụn vặt nên tôi chưa hoàn toàn đặt hết tâm hồn để suy gẫm theo từng câu kinh, lời nguyện của chính mình. Tôi tự nhủ phải thành tâm thống hối và cải hoán. Xin Mẹ thương phù trợ và giúp tôi được thăng tiến tinh thần để biết yêu mến Thiên Chúa, yêu mến Mẹ nhiều hơn qua mỗi phút giây.

TÌNH YÊU MẸ DÀNH CHO CON NGƯỜI

Chị Đặng Ngọc Phương Thảo (Gx Thanh Hóa - GP Xuân Lộc): Tôi vẫn nhớ như in câu chuyện được nghe kể về sự kiện Đức Maria hiện ra tại Fatima. Câu chuyện ấy để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc về tình yêu của Mẹ dành cho con người. Mẹ luôn bên ta ngay cả trong lúc ta gặp khó khăn nhất. Lời nhắn nhủ của Mẹ tại làng Fatima với 3 mục đồng cũng là lời nhắn nhủ với mỗi người chúng ta hôm nay. Mỗi người cần biết chạy đến cùng Mẹ với tràng hoa Mân Côi để được Mẹ nâng đỡ, che chở và cầu bầu cho chúng ta. Nguyện xin Mẹ thương giúp tôi luôn biết ý thức sống đúng phẩm giá là con cái Thiên Chúa, và xin Mẹ dạy tôi luôn biết thưa “xin vâng” đối với thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc đời.

DỌN LÒNG VÀ NĂNG LẦN HẠT

Bà Bùi Thị Mạnh (Gx Hàng Sanh - TGP.TPHCM): Việc lần chuỗi Mân Côi đem lại cho tôi nhiều cảm nghiệm riêng về đức tin và ngay cả trong việc rèn luyện bản thân. Lần chuỗi giúp tôi như được gần Mẹ hơn bao giờ hết, được giãi bày những nỗi niềm cũng như khó khăn mà mình gặp phải trong đời sống hằng ngày. Trong khi ngồi đọc kinh, lần từng hạt Mân Côi, tôi thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn, học được trong tĩnh lặng bài học về sự kiên trì, nhẫn nại khi cầu nguyện cùng Mẹ. Kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra ở Fatima phần nào cũng giúp tôi tăng thêm sốt mến khi chạy đến cùng Mẹ. Qua đó, tôi cũng nhắc nhở con cái mình năng lần hạt và luôn dọn lòng mình bằng việc ăn năn đền tội để đón Mẹ.

TIN TƯỞNG VÀ PHÓ THÁC

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lan (Gx Gia Định - TGP.TPHCM): Có một thời gian tôi đã sống như một người lạc đạo, nhưng sau một biến cố trong cuộc đời, tôi đã quay trở về. Tôi bắt đầu ăn năn và cầu nguyện bên núi Đức Mẹ nhiều hơn. Tôi đã tìm tòi và đọc nhiều sách về Đức Mẹ và từ đó tôi biết về ba điều nhắn nhủ Mẹ để lại cho nhân loại sau sự kiện hiện ra tại Fatima. Tôi sốt sắng làm theo lời Mẹ dạy, biết ăn năn đền tội, làm việc bác ái nhiều hơn, siêng năng cầu nguyện và lần chuỗi Mân Côi. Nhờ thành tâm, tôi cảm nghiệm mình nhận được nhiều phước lành Mẹ đã ban. Đặc biệt là hai cô con gái (vốn từ nhỏ chưa rửa tội bởi theo đạo của cha) cũng xin tôi dẫn đến nhà thờ để học giáo lý và gia nhập đạo. Dù đi đâu, làm gì tôi cũng luôn để Mẹ trong trái tim mình. Nếu biết tin tưởng và phó thác, chắc chắn Mẹ sẽ không bỏ rơi chúng ta bao giờ.

LÒNG TIN KIÊN VỮNG

Anh Đinh Quang Đạt (Gx Bùi Chu - GP Xuân Lộc): Dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima làm lòng tôi thổn thức, bình an và hạnh phúc. Sự kiện này nhắc cho tôi nhớ những thông điệp mà Mẹ Fatima đã nhắn nhủ đến nhân loại, để nhờ đó tôi cũng như mọi người được hưởng những ơn lành khi biết lắng nghe và thực hiện những điều Mẹ dạy bảo. Qua câu chuyện Đức Mẹ hiện ra cùng 3 bạn nhỏ, tôi cũng cảm nghiệm sâu sắc rằng chính lòng tin mạnh mẽ đã giúp các em can đảm vượt qua mọi thử thách để làm nhân chứng dù tuổi đời còn nhỏ dại. Mong rằng trong suốt cuộc đời mình tôi cũng xây dựng được lòng tin kiên vững để mạnh dạn nói lên tình yêu đối với Thiên Chúa và tin tưởng vào trái tim từ mẫu của Mẹ bằng từng hành động của mình.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm