Thứ Năm, 15 Tháng Tư, 2021 14:42

SỐNG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

 

Thánh lễ kính Lòng Chúa Thương Xót đã khép lại sau Chúa nhật thứ 2 Phục Sinh, nhưng lời mời gọi lan tỏa tinh thần này vẫn tiếp nối, là động lực thôi thúc người tín hữu trở nên chứng nhân của lòng thương xót bằng nhiều phương cách.

 

CẬY TRÔNG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Bà Anna Nguyễn Thị Thanh Trang (giáo xứ Phú Hạnh, hạt Phú Nhuận): Trước đây, giáo xứ có giờ chầu Thánh Thể tôn vinh Lòng Chúa Thương Xót (LCTX) vào lúc 3g chiều thứ Sáu hằng tuần. Ðể được dự phần, tôi sắp xếp công việc buôn bán và tranh thủ thời gian tham dự. Trong rất nhiều năm, có thể kể đến gần 20 năm, tôi đã liên lỉ cầu xin LCTX và thật là huyền nhiệm, gia đình tôi được lãnh nhận nhiều ơn lành như đã ước ao. Nhờ ơn Chúa, người bạn đời của tôi đã gia nhập Hội Thánh, trở thành thành viên nhiệt thành của Gia đình Phạt tạ Thánh tâm; các con cháu đã được rửa tội và con rể cũng được lãnh phép chuẩn hợp pháp. Mới đây, giáo xứ lập tượng đài LCTX và sửa nhà chầu Thánh Thể trong khuôn viên nhà thờ. Tôi cho rằng đây là những dấu chỉ góp phần làm mới đời sống đức tin của cộng đoàn giáo xứ. Riêng tôi luôn ước mong LCTX, Thánh Tâm Chúa Giêsu sẽ chạm đến tất cả mọi ngóc ngách trong đời sống, giúp các tín hữu ngày càng sốt mến hơn trong ơn gọi làm con cái Chúa.

 

VUN BỒI MỐI TƯƠNG QUAN VỚI CHÚA VÀ VỚI THA NHÂN

Chị Lucia Nguyễn Thị Ngọc Duyên (giáo xứ Mẫu Tâm, hạt Xóm Chiếu): Sống giữa thành phố phồn hoa đô hội, tôi tin rằng bản thân và con gái nhỏ may mắn được bàn tay Chúa quan phòng, có cơm ăn, áo mặc, chỗ ở tử tế. Tuy nhiên, đôi khi phải đối diện với sự phản bội, ganh ghét, thiếu bác ái của người khác, khiến trong tâm mình không tìm được bình an. Những lúc ấy, tôi tìm đến với Chúa, tâm sự với Ngài về những tâm tư còn vướng mắc và xin ơn tha thứ ở tòa cáo giải. Tin vào LCTX, thay vì “trả đũa”, tôi đem bình an đến cho đồng nghiệp và những người có dịp gặp gỡ bằng nụ cười, niềm vui và những câu chuyện tích cực. Ðể cuộc sống mình được đổi mới, nhân mùa Phục Sinh này, tôi đã lên kế hoạch tham dự các giờ chầu Thánh Thể kính LCTX của giáo xứ, tham gia ca đoàn và cùng với các phụ huynh chăm lo bữa sáng cho các em thiếu nhi trước giờ học giáo lý vào sáng Chúa nhật hằng tuần.

 

CẦU NỐI YÊU THƯƠNG

Bà Maria Lại Thị Mỹ Phụng (giáo xứ Nhân Hòa, hạt Tân Sơn Nhì): Sau biến cố bị cháy xưởng gỗ của gia đình rồi lâm vào cảnh trắng tay, mỗi ngày tôi đến quét sân nhà thờ và cầu xin Chúa cùng Ðức Mẹ cứu giúp. Khi đang trong cảnh không còn vốn liếng, tôi nguyện ơn trên nâng đỡ, và rồi cũng có việc ổn định. Bận rộn với công việc, nhưng tôi ưu tiên công tác bác ái, thiện nguyện để sẻ chia tình thương Chúa đến cho những người cần giúp. Cùng với sự góp sức của các ân nhân trong và ngoài nước, tôi may mắn được trở thành cầu nối của tình liên đới. Ðể có thể giúp đúng người, đúng nơi, nhất là những vùng truyền giáo, tôi chủ động liên hệ với các linh mục và nữ tu để biết nơi nào cần hỗ trợ những gì. Căn cứ vào nhu cầu của từng nơi, từ Kon Tum đến đất mũi Cà Mau, tôi cùng với các thành viên thiện nguyện lên đường, đến thăm viếng các nhà hưu dưỡng, bệnh nhân trại phong và trao tặng nhu yếu phẩm cho người có hoàn cảnh khó khăn; trao học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo; khoan giếng nước cho đồng bào vùng cao; xây cầu dân sinh cho người dân ở vùng sông nước… Ðược Chúa xót thương, nên tôi cảm thấy hạnh phúc khi được sẻ chia tình thương Chúa đến với tha nhân trong khả năng có thể.

 

BẢO VỆ SỰ SỐNG CHÚA BAN

Chị Anna Nguyễn Hoài Nhựt (giáo xứ Bùi Môn, hạt Hóc Môn): Cách đây hơn một năm, tôi mang thai đến tháng thứ 4 thì thai chết lưu không rõ nguyên nhân. Tôi đã cầu xin Chúa ban sức mạnh để vượt qua nỗi buồn đau, và cũng cầu xin Ngài tác động tâm trí để một số phụ nữ đang chờ phá thai thay đổi ý định mà giữ lại con. Cùng trong phòng ngày hôm đó, được tiếp xúc với một số thai phụ, trong đó có cả đồng đạo, hiểu hoàn cảnh của họ nhưng tôi vẫn cố gắng khuyên họ nên giữ con. Có người vì quá nghèo, có người vì lầm lỡ, có người vì xấu hổ với đối tác làm ăn nên buộc con gái phải bỏ thai… Tôi cảm nhận được niềm vui Chúa trao ban khi trong số những người tôi tiếp chuyện, có hai chị quyết định giữ lại con mình. Nay ước mong được dự phần vào việc bảo vệ sự sống các sinh linh bé bỏng, tôi dự định xin làm cộng tác viên truyền thông, chăm sóc cô nhi, hoặc đồng hành với các bà mẹ lầm lỡ… Tôi xác định rằng sự sống của con người là do Chúa tạo dựng, nên bằng mọi giá phải bảo vệ, gìn giữ.

 

KHOAN DUNG VÀ THA THỨ

Ông Phêrô Nguyễn Văn Chiến (giáo xứ Tân Ðịnh, hạt Tân Ðịnh): Yêu mến LCTX nên mỗi ngày, cứ khoảng 3 giờ chiều, tôi lại đến tượng đài LCTX được đặt ở sau nhà thờ để cầu nguyện. Tôi nay đã 85 tuổi, không còn làm gì được ngoài việc cầu nguyện để phó thác trong bàn tay quan phòng của Chúa, lòng thương xót của Chúa gia đình mình, con cháu mình, cũng như xin Chúa ban cho giáo xứ nơi cư ngụ được dồi dào ơn thánh. Nhớ lại hồi năm 1969, gia đình tôi mua nhà ngay sau lưng nhà thờ và được gia nhập giáo xứ Tân Ðịnh (giáo khu 1). Kể từ đó đến nay, 9 đứa con của vợ chồng tôi đều được sinh ra và trưởng thành nhờ bàn tay chăm lo đời sống đức tin của các cha sở cùng các nữ tu. Vài năm gần đây, không may con gái làm ăn thất bại, tôi đã bán nhà để giúp con trả nợ rồi đi ở nhà thuê gần ngôi nhà cũ. Lúc xảy ra sự việc, tôi cũng buồn, nhưng rồi nhờ lời cầu nguyện, tôi dần nguôi ngoai, và LCTX giúp tôi chấp nhận tha thứ cho con mình. Tôi vẫn hằng ngày cầu xin LCTX che chở các con và các cháu, để chúng biết cậy trông, đủ sức vượt qua mọi gian khó của cuộc đời, luôn sống hòa thuận và yêu thương như Chúa đã dạy.

 

Bích Vân (thực hiện)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm