Thứ Năm, 25 Tháng Mười Một, 2021 14:15

Sống mùa Vọng trong thời dịch bệnh

 

Mùa Vọng là mùa của sự mong chờ, của hy vọng để chờ đón ngày Chúa Hài Nhi giáng trần. Người tín hữu trong thời khắc này đang có sự chuẩn bị tâm hồn, cùng việc lành phúc đức và những hy sinh đơn sơ, mong góp vào hang đá lạnh lẽo những cọng rơm nhỏ bé, ấm áp.

 

CHUẨN BỊ TÂM HỒN BƯỚC VÀO “MÙA VỌNG MỚI”

Chị Maria Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh (Giáo xứ Ða Minh - Ba Chuông, TGP TPHCM): Mỗi mùa Vọng đến, trong lòng tôi rộn ràng niềm mong chờ xen lẫn niềm vui. Ðể đảm bảo an toàn mùa dịch, lần này tôi sẽ tham dự tĩnh tâm trực tuyến thay cho phương thức cũ. Tĩnh tâm đối với tôi là cơ hội nhìn lại bản thân, sám hối và sửa dọn tâm hồn để đón chờ ngày Chúa giáng trần. Ðặc biệt, trong thư Mục vụ mùa Vọng và Giáng Sinh năm nay, tôi cho rằng mỗi giáo dân cần ý thức đáp lời mời gọi của Ðức Tổng Giám mục: “Hãy giữ vững niềm hy vọng để đừng sao nhãng việc cầu nguyện. Anh chị em hãy trở lại nhà thờ để gặp gỡ Thiên Chúa qua các bí tích trong cộng đoàn Hội Thánh”. Ngài cũng nhấn mạnh niềm hy vọng là điều cần giữ vững để xây dựng cuộc sống xã hội cũng như gia đình trong những ngày bình thường mới, hầu giúp chúng ta có thể vượt qua khó khăn, sống bình an và tiếp tục chung tay trong sứ vụ  chăm sóc người nghèo khổ, trẻ em mồ côi vì Covid-19 bằng nhiều phương cách.

 

LIÊN ÐỚI VÀ HIỆP THÔNG

Ông Vũ Hữu Hạnh (giáo xứ Bảo Lộc, giáo phận Ðà Lạt): Giáo phận nơi gia đình tôi đang cư ngụ thuộc tỉnh Lâm Ðồng. Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh thêm nhiều địa phương chuyển thành “màu vàng, cam, đỏ”, khiến nhiều nơi, học sinh phải học trực tuyến và giáo dân tham dự thánh lễ cũng với phương thức tương tự. Có lẽ, chưa năm nào giáo phận chào đón mùa Vọng trong bối cảnh đặc biệt như năm nay. Rất nhiều gia đình, con cái đi làm ăn xa cũng đã trở về, để tránh gặp khó khăn khi thất nghiệp nơi đất khách quê người. Thế thì mùa Vọng này là dịp mọi người sum họp, cùng nhau phòng dịch, cùng nhau cầu nguyện, cùng sống tinh thần mùa Vọng theo hướng dẫn của Giáo hội tại địa phương. Ðây cũng là lúc gia đình tôi có thể chia sẻ với tha nhân, như cung cấp thuốc men, thực phẩm đến những người cần giúp, vì một số nơi đang trong tình trạng giãn cách, phong tỏa sau khi phát hiện ca nhiễm mới. Ðứng trước tình cảnh này, điều người tín hữu cần nhớ là không thể thiếu lời nguyện cầu trong các giờ kinh gia đình, xin Chúa đồng hành với Giáo hội, giáo phận, giáo xứ và đặc biệt xin ơn chữa lành cho các bệnh nhân. Ước mong tất cả mọi người, bất kể lương giáo, có thể đón mùa Giáng Sinh vui tươi và an lành.

 

MÙA VỌNG KHÔNG QUÊN PHÒNG DỊCH

Ông Phêrô Trần Văn Thoan (giáo xứ Trung Nghĩa, giáo phận Hà Tĩnh): Trong đợt cao điểm người lao động di cư từ các “điểm nóng Covid-19 phía Nam” hồi hương, giáo xứ tôi tuân thủ nghiêm chỉnh các hướng dẫn của Tòa Giám mục về việc tham dự thánh lễ trực tuyến để đảm bảo an toàn mùa dịch. Ðến lúc tình hình ổn hơn, giáo phận cho phép giáo dân dự lễ tại nhà thờ với quy định đảm bảo giãn cách, hạn chế số người tham dự và khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng dịch cần thiết. Riêng ngày Chúa nhật, giáo xứ cử hành 4 thánh lễ, gia đình tôi chỉ cử một người tham dự trong mỗi thánh lễ. Trong tình hình hiện nay, dịch bệnh đã tạm ổn, giáo dân trong xứ đang nỗ lực tham gia các công việc chung để giáo xứ chuẩn bị bước vào mùa Vọng. Mỗi khi đến nhà Chúa, chúng tôi luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên, cùng nhau trang hoàng nhà thờ, lên kế hoạch tham dự các buổi tĩnh tâm, chuẩn bị đến tòa cáo giải, chung tay góp quỹ bác ái giúp người khó khăn… Mùa Vọng năm nay diễn ra trong bối cảnh đất nước còn đang phòng chống dịch bệnh Covid-19, tôi cho rằng mỗi người tín hữu cần cố gắng thích ứng trong tình hình mới, để có thể đón Chúa Hài Nhi trong một bối cảnh an toàn, an toàn cho gia đình, cho cộng đồng và Giáo hội rộng lớn nói chung.

 

DÂNG CHÚA NIỀM HY VỌNG, CẬY TRÔNG

Chị Anna Nguyễn Hoài Nhựt (giáo xứ Bùi Môn, TGP TPHCM): Từng là người nhiễm SARS-CoV-2 khi đang mang thai ở tháng thứ 2 sau khi tham gia phát quà cứu trợ mùa dịch, tôi cùng chồng và con gái phải đi cách ly tập trung ở một trường học tại khu vực Hóc Môn. Thật may mắn, gia đình tôi đã vượt qua được căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, sau đó tôi gặp cú sốc tâm lý khi đi khám sàng lọc, bác sĩ kết luận em bé có khả năng bị hội chứng down. Do quá hoảng loạn, tôi đã khóc suốt, không buồn ăn uống. Thật may mắn, sau đó tôi được một linh mục và bác sĩ Công giáo đồng hành, nâng đỡ. Niềm vui đã trở lại với gia đình tôi trong ngày đầu tuần vừa qua, sau khi được nữ bác sĩ thăm khám và thông báo thai nhi phát triển bình thường. Sự phấn khởi này là khởi đầu cho một mùa Vọng đặc biệt của gia đình mà tôi không bao giờ quên. Mùa Vọng, là mùa của niềm hy vọng, chờ mong điều tốt lành sẽ đến. Tôi xin dâng mùa Vọng này lên Chúa, bằng lời kinh nguyện, bằng việc chia sẻ với người khó khăn. Và xin cộng đoàn thêm lời cầu nguyện giúp tôi có một thai kỳ khỏe mạnh. Hình ảnh em bé hài nhi xinh đẹp như thiên thần nằm trong máng cỏ, giờ đây là niềm khát khao mà vợ chồng tôi mong có được.

 

MÙA VỌNG ÂM THẦM TRONG THỜI GIÃN CÁCH

Chị Maria Dương Ðỗ Thoại Vy (giáo xứ Mong Thọ, giáo phận Long Xuyên): Những năm trước, giờ này giáo xứ tôi đang tất bật chuẩn bị làm hang đá trong nhà thờ, nơi khuôn viên và thông báo kế hoạch tĩnh tâm các giới, ngày cha xứ giải tội để cộng đoàn sắp xếp thời gian thuận tiện đến tòa cáo giải… Là thành viên ca đoàn giới trẻ, tôi và các anh chị em cũng sẽ bàn bạc kế hoạch tham gia hội chợ, bán thức ăn nhanh để gây quỹ làm việc bác ái. Tuy nhiên, năm nay tình hình đã khác, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến nơi tôi đang ở (ấp Phước Lợi, huyện Châu Thành) trở thành vùng cam, các hoạt động xã hội bị gián đoạn, người dân được phát phiếu đi chợ, học sinh vẫn duy trì việc học trực tuyến… Từ hơn 5 tháng qua, giáo dân cũng vẫn tham dự thánh lễ trực tuyến theo hướng dẫn của giáo phận và đến nay chưa có gì thay đổi. Căn cứ tình hình này, mùa Vọng và Giáng Sinh năm nay dự kiến cũng sẽ diễn ra trong âm thầm. Trên trang web của giáo phận đã đăng tải những thông tin để giáo dân chủ động học hỏi về mùa Vọng, để có sự chuẩn bị tâm hồn sao cho xứng hợp trong hoàn cảnh mới. Vì vậy, thay vì buồn bã do không khí dịch bệnh, ta hãy chấp nhận thực tế và dâng lên Chúa những lời nguyện xin, xin cho dịch bệnh mau chấm dứt, xin cho niềm hy vọng trong mùa Vọng được thắp sáng trong một bầu khí mới.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm