Thứ Năm, 07 Tháng Năm, 2020 13:46

Sống tháng hoa Đức Bà

 

Theo lịch phụng vụ của Giáo hội, tháng 5 đặc biệt là tháng Ðức Mẹ, với việc lần hạt Mân Côi và dâng hoa. Trong bối cảnh dịch Covid-19 năm nay, mùa hoa đã về nhưng sinh hoạt dâng hoa kính Mẹ không thể diễn ra vì nhà thờ chưa được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, không vì thế mà người Công giáo khắp bốn phương nguôi lòng sùng kính Ðức Trinh Nữ Maria.

 

DÂNG MẸ NHỮNG ÐÓA “HOA LÒNG”

Chị Nguyễn Thị Phương Hồng Khanh (Gx Bến Ðá, GP Bà Rịa): Năm nay dịch bệnh, nên tôi chỉ có thể dâng hoa kính Ðức Mẹ trong tâm hồn thôi. Bằng những câu kinh, lời nguyện, tôi dâng Mẹ tấm lòng thành của mình, xin Mẹ gìn giữ gia đình và chuyển cầu cùng Thiên Chúa cho đại dịch được đẩy lùi. Bên cạnh đó, trong thời gian giãn cách xã hội, không đi làm, ba mẹ không buôn bán được thì cả nhà dự lễ trực tuyến sáng chiều. Còn bây giờ đi làm, buôn bán lại được rồi thì gia đình tôi tranh thủ dự lễ buổi sáng. Thiếu vắng các sinh hoạt nhà đạo, nhất là năm nay không thể đến nhà thờ dự dâng hoa trực tiếp, các cụ ở nhà cũng thấy buồn lắm, nhưng mọi người động viên nhau kính nhớ Ðức Bà qua những lời kinh Mân Côi.

HẸN MÙA HOA NĂM SAU

Chị Ngô Thị Vân Anh (Gx Thanh Hóa, GP Xuân Lộc): Mùa hoa dâng Mẹ mọi năm là mùa bận rộn và mang lại cho tôi nhiều niềm vui. Khoảng 2 tuần trước tháng 5 là đã rục rịch chọn lựa “con hoa” là các em thiếu nhi trong những lớp giáo lý. Tiếp đó là những ngày tập dợt để làm sao đến đúng ngày 1.5 là mọi nghi thức dâng hoa lên Ðức Mẹ được tiến hành trôi chảy. Năm nay, cả chị lẫn em phải “nghỉ việc” nên cũng thấy buồn lắm. Mấy bạn nhỏ gặp tôi vẫn hay hỏi: “Chị ơi, năm nay không dâng hoa hả chị?”. Tôi chỉ biết giải thích cho các em hiểu và hẹn mùa hoa năm sau. Nguyện Mẹ Maria giúp cho dịch bệnh sớm chấm dứt, giữ gìn tất cả mọi người luôn được hồn an, xác mạnh để chúng ta sớm được quây quần cùng nhau thực hành các sinh hoạt phụng vụ tôn vinh Thiên Chúa.

 

THAM DỰ LẦN HẠT MÂN CÔI TRỰC TUYẾN

Chị Phan Thị Diễm Trang (Gx Bến Hải, TGP TPHCM): Nhà thờ chưa được phép mở cửa trở lại, mùa hoa dâng kính Mẹ vì thế cũng tạm ngừng, cảm giác thật khó tả vì như “thiếu thiếu” một điều gì đó. Tuy vậy, hoàn cảnh chung của xã hội nên mình phải thích nghi, giữ lòng sùng kính Mẹ Maria qua việc lần hạt Mân Côi. Từ hôm dịch bệnh, phải giãn cách, tôi tham dự lần chuỗi trực tuyến trên trang mạng của Tổng Giáo phận lúc 20 giờ hằng ngày, đồng thời dành thời gian dự lễ trực tuyến, suy niệm Lời Chúa theo bài giảng của vị linh mục chủ sự.

 

LỜI KINH DÂNG MẸ

Chị Huỳnh Thị Hoàng Quyên (Gx Lộc Quang, GP Phú Cường): Việc tôn kính Ðức Mẹ Maria trong tháng 5 là một truyền thống tốt đẹp, trong niềm thảo kính đối với Mẹ, tôi cầu nguyện theo chỉ dẫn của Ðức Thánh Cha Phanxicô, lần hạt Mân Côi và đọc hai lời kinh ngài đã soạn như một cách cùng hiệp thông với vị cha chung của Giáo hội. Lời kinh thật đơn sơ nhưng tràn đầy niềm trông cậy phó thác. Năm nay quả là một năm khó khăn khi đại dịch Covid-19 bùng phát chưa biết bao giờ mới hết, công việc của tôi ở thành phố cũng tạm thời bị ngưng lại. Tôi trở về với gia đình. Ðây cũng là dịp để tôi gắn bó với các thành viên trong nhà hơn. Những khi khó khăn thế này, niềm trông cậy vào lòng từ mẫu của Ðức Maria càng tha thiết, để nhờ Mẹ đến với Chúa xin ơn bình an trong cuộc sống đầy lo âu này.

 

 

“Tháng 5 là tháng mà Dân Chúa bày tỏ cách đặc biệt tâm tình yêu mến và lòng sùng kính đối với Ðức Trinh Nữ Maria. Và truyền thống đạo đức trong tháng này là đọc kinh Mân Côi tại nhà cùng với gia đình. Những hạn chế trong thời gian đại dịch đã giúp chúng ta nhận ra cách rõ nét hơn giá trị của “gia đình”, kể cả trong lãnh vực thiêng liêng. Vì thế, tôi muốn khuyến khích mọi người tái khám phá nét đẹp của việc cầu nguyện với kinh Mân Côi trong tháng 5. Kinh Mân Côi có thể đọc chung cũng như đọc riêng; tùy theo hoàn cảnh thực tế, anh chị em có thể chọn cách đọc thuận lợi nhất. Tiêu chuẩn để chọn lựa vẫn là sự đơn giản, và anh chị em có thể dễ dàng tìm thấy trên internet những mẫu cầu nguyện tốt để làm theo”. (Trích Thư của Ðức Thánh Cha Phanxicô gửi các tín hữu dịp tháng 5 năm 2020)

“Tháng Năm là tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Ðức Mẹ. Ðó là dịp để bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Ðức Mẹ Nữ Vương Thiên đàng. Trong tháng này, các Kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ từ những tấm lòng của họ những lời cầu nguyện và tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai tòa rất dồi dào của Ðức Mẹ”. (Tông huấn về việc tôn kính Ðức Mẹ, số I của thánh Giáo Hoàng Phaolô VI)

 

NHÃ VĂN (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm