Thứ Năm, 13 Tháng Năm, 2021 14:53

Sống tinh thần chống dịch

 

Ðại dịch Covid-19 kể từ lúc bùng phát đã ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống, xã hội. Hơn một năm sống trong tinh thần ngăn ngừa, phòng chống dịch, nhiều người đã rút ra cho mình những kinh nghiệm và bài học cần thiết…

 

THAY ÐỔI ÐỂ THÍCH NGHI

Chị Nguyễn Quỳnh Trang (Quận Ðống Ða - Hà Nội): Trải qua thời gian dài sống trong tình hình phức tạp của dịch bệnh, gia đình tôi cũng nâng cao các biện pháp bảo vệ sức khỏe. Ðầu tiên là sát trùng khử khuẩn. Nhà có trẻ nhỏ nên tôi bố trí nước rửa tay, khẩu trang, quần áo thay sẵn ở ngay cửa, hễ về tới nhà là rửa tay ngay. Tùy thông tin dịch mà bố trí sử dụng các loại khẩu trang để đảm bảo an toàn và tiết kiệm, chẳng hạn như nguy cơ cao thì dùng khẩu trang y tế, tận dụng lại khẩu trang khi mức cảnh báo bình thường. Vì nhà có trẻ nhỏ, nên tôi đã cân đối hơn giữa thực phẩm bảo quản được lâu ngày và thực phẩm tươi. Trong thời gian giãn cách, tôi phát hiện rất nhiều điều thú vị. Có những sở thích đã được nhiều “đất” hơn, tôi vào mạng tìm hiểu thêm cách làm các món ăn mới, cầu kỳ; luyện tiếng Anh, luyện âm, chạy bộ, tập cầu lông ở nhà... Thay vì luyện tập một mình, tôi cố gắng chọn những hoạt động có thể làm cùng các thành viên trong gia đình, vừa vui vừa có động lực. Dịch bệnh nên không đi du lịch, bọn trẻ cũng không được về quê, đi khu vui chơi nhiều như trước, tôi thay đổi bằng cách cho các cháu xem những phim ảnh về các cảnh đẹp của Việt Nam (để đánh dấu trước điểm có thể sẽ đi sau này), gọi điện thoại trò chuyện với ông bà, tìm trò thú vị vừa học vừa chơi như khóa học lập trình trực tuyến... Nói chung, dịch bệnh làm mình phải thay đổi để trở nên thích nghi hơn.

 

THÔNG ÐIỆP 5K

Anh Hồ Hồng Minh (TP Thủ Ðức - TPHCM): Tôi ấn tượng với câu nói của Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam trong một cuộc họp phòng chống dịch: “Không một quốc gia nào an toàn khi cả thế giới chưa an toàn. Không một người Việt Nam nào an toàn khi cả nước chưa an toàn. Mỗi người phải trách nhiệm trước hết với mình và người thân của mình, sau đó là với đất nước, với cộng đồng”. Thời gian qua, cả nước đã và đang tích cực dập dịch, tôi tuân thủ theo các chỉ dẫn y tế, phải có trách nhiệm bảo vệ mình và chung tay với cộng đồng. Dịch đúng là làm ảnh hưởng nhiều đến kinh tế. Là chủ một cửa hàng bán hoa ở Thủ Ðức, tôi và các nhân viên luôn tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế. Trong năm vừa qua, tôi hạn chế đi du lịch. Khi tham gia các sự kiện đông người hay đi công việc ở nơi xa vào những lúc không giãn cách xã hội, tôi cũng khai báo y tế rõ ràng. Ðơn cử mới đây, tham dự buổi biểu diễn của ca sĩ Mỹ Tâm tại sân vận động Phú Thọ, tôi đã khai báo y tế. Khai báo y tế không chỉ tốt cho mình nhưng là trách nhiệm, giúp các cơ quan chức năng nắm bắt được tình hình và chủ động có các biện pháp, chủ trương phù hợp. Trong tình hình dịch hiện nay, việc khai báo y tế càng quan trọng.

 

PHÒNG DỊCH XUYÊN SUỐT

Bà Nguyễn Thi Phương Lan (Quận 7 - TPHCM): Kể cả những lúc dịch được coi là khống chế được ở nước ta, không có ca lây nhiễm cộng đồng, tôi cùng người thân vẫn luôn sống tâm thế ngăn ngừa dịch. Vì, phòng bệnh hơn chữa bệnh, hơn nữa, ý thức bảo vệ bản thân chính là đang góp sức với cộng đồng. Là người làm việc trong ngành dược, vốn dĩ tôi rất tuân thủ việc chăm sóc sức khỏe, nên dù dịch có bùng phát hay không thì cũng để tâm điều này. Tôi hạn chế đến những chỗ đông người. Cần thiết lắm tôi mới tham dự tiệc tùng, đi siêu thị, mua sắm vào giờ ít người... và tập thể dục thường xuyên, rửa tay nhiều hơn, dùng dung dịch rửa tay khô nhiều hơn. Ðể tăng sức đề kháng cho cơ thể, tôi và người thân uống thêm vitamin, nước cam, nước chanh, nước trái cây ép... Tôi luôn mang theo túi khẩu trang sẵn trong xe và cồn 70 độ. Ðặc biệt, lúc dịch bùng phát mạnh, tôi đã trang bị cho mình nón chống giọt bắn khi ra ngoài, giao tiếp với người khác. Việc tập những thói quen mới, theo tôi là điều tích cực vì không chỉ giúp ngừa dịch mà còn tăng cường, bảo vệ sức khỏe. Thực hiện tốt còn hơn để Covid-19 bùng phát là nguy hiểm lắm. Nếu dịch mà bùng phát nhanh thì khó cho y tế của mình, nên phòng chống là tốt nhất.

 

TÂM THẾ SẴN SÀNG

Chị Nguyễn Thị Phương Hảo (Trà Ôn - Vĩnh Long): Không thể nào cho rằng vùng nông thôn là không có nguy cơ nhiễm dịch. Suốt hơn một năm qua, tôi luôn sống trong tâm thế chống dịch. Là một giáo viên dạy ở trường phổ thông, tôi càng ý thức chung sức với xã hội ngăn ngừa dịch, qua phương tiện bài giảng trên lớp, qua chính cuộc sống của mình, vì với học sinh, mọi hành động, việc làm tích cực của cô giáo đều sẽ tác động ít hoặc nhiều. Tôi luôn nhắc nhở học sinh không tụ tập, vui chơi đông người, tự bảo vệ bản thân, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn… Không bất ngờ trước những tình huống mới của cuộc sống là bài học lớn mà dịch mang lại. Thực tiễn cho thấy, giai đoạn vừa qua, có những lúc tưởng như bình yên thì lại có ca nhiễm mới. Có ca mới trong cộng đồng làm mọi người lại đề cao, cảnh giác, thôi thì cứ tập cho mình thói quen bảo vệ sức khỏe khi dịch Covid - 19 trên thế giới còn phức tạp. Giáo dục ý thức cho lớp trẻ quan trọng lắm. Vì tuổi trẻ, cứ nghỉ ngơi, lễ lạt hay hè tới là thường đi chơi xa. Mà trong giai đoạn này, nên hạn chế đi lại, tuân theo nguyên tắc 5K. Sống chung cộng đồng, mọi người cần gìn giữ bảo vệ cho nhau.

 

LUÔN THEO DÕI TÌNH HÌNH DỊCH

Anh Võ Trần Thanh Bình (Quận Tân Bình - TPHCM): Từ khi phát dịch, một trong những mối lo lớn tốc độ lây nhiễm, ai cũng quan tâm đến vắc xin ngừa dịch, phương pháp điều trị và khống chế dịch. Ði qua chặng đường gần một năm rưỡi, đất nước vẫn đang kiểm soát ổn việc chống dịch, tôi tin tưởng rằng đó là công sức không chỉ của các cơ quan chức năng mà còn là của bà con ta. Từ lâu nay, tôi đã chuyển mọi nề nếp sinh hoạt theo hướng sẵn sàng chống dịch. Hạn chế đi lại, bớt tham dự những hội hè, tiệc tùng không cần thiết. Lúc rảnh rỗi lại tập trung cho việc nghiên cứu, nâng cao chuyên môn và rèn luyện thể dục tăng cường sức khỏe cho mình. Tôi luôn theo dõi sát sao diễn biến dịch trong nước qua các kênh báo chí để kịp thời trang bị thông tin, kiến thức cho mình và người thân. Hiện tại, được biết nước ta đã có chương trình tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19, cùng với đó, mọi người càng nâng cao ý thức chống dịch, hy vọng mọi thứ sẽ ổn. Cơn dịch sẽ sớm bị kiểm soát để cân bằng cuộc sống. Từ việc chống dịch Covid-19 này, mọi người có luôn bài học tự đúc kết cho bản thân, không lơ là, coi thường sức khỏe mình.

 

Anh Nguyên (thực hiện)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm