Thứ Năm, 28 Tháng Sáu, 2018 13:45

Sống tinh thần Năm Thánh ngay trong gia đình

Chúng ta đã bước vào Năm Thánh tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam từ ngày 19.6 vừa rồi. Cùng thời điểm hoặc sau vài ngày, các giáo phận trong khắp cả nước cũng đã khai mạc Năm Thánh.

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến giáo phận này, dòng tu nọ, hay giáo xứ kia... được phép khai mở Năm Thánh. Phần đông là trong các dịp kỷ niệm “năm chẵn” thành lập như 50 năm, 60 năm… Tuy nhiên, có lẽ rất ít người hiểu được lý do khởi nguyên Giáo hội trao đặc ân này, nên cách đón nhận cũng lỏng lẻo, đôi khi bàng quan.

Năm Thánh nguyên nghĩa được giải thích là năm Kỷ Niệm hay Năm Vui Mừng, và nó quay trở lại với điều được ghi trong sách Lê-vi chương 25, câu 8. Bản văn này quy định rằng, cứ 50 năm người ta phải giải phóng các nô lệ, phải xóa nợ và trả lại ruộng vườn cũng như đất đai cho chủ cũ. Giáo hội mở những Năm Thánh trong ý nghĩa đó, với mong muốn tạo dịp thức tỉnh, canh tân tâm hồn của các tín hữu.

Về sau, càng ngày Năm Thánh càng được cử hành nhấn mạnh đến đề tài cốt lõi của năm - chẳng hạn như sự tha thứ của Thiên Chúa. Lúc bắt đầu có định kỳ, cứ 100 năm Giáo hội lại cử hành Năm Thánh một lần. Dần dần, thời hạn được rút bớt xuống chỉ còn 50 năm, 33 năm, và sau cùng là 25 năm. Như vậy, Năm Thánh thông thường gần nhất đã diễn ra vào năm 2000; ngoài ra còn có những Năm Thánh ngoại thường trong Giáo hội như Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót 2016 vừa qua, hoặc các Năm Thánh ban riêng cho các địa phương hay cộng đoàn như đã kể.

Hiểu theo hướng vừa nêu, có thể nhận ra Giáo hội mời gọi người Kitô hữu sống Năm Thánh là sống tinh thần làm mới mình bằng động thái cụ thể. Nói cách khác là chúng ta có thể đón nhận Năm Thánh ngay trong thường nhật, tại nhà hay công sở, bằng chính cuộc sống dấn thân và nghĩ đến tha nhân. Dịp Năm Thánh 2018 này, Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng hướng dẫn là làm việc đạo đức, việc bác ái tông đồ như thăm viếng những người đang sống trong cảnh túng nghèo quẫn bách, bệnh tật, già cả, cô đơn, khuyết tật … là cách hành hương tốt nhất về với Đức Kitô (x. Mt 25, 34-36).

Vậy thì Năm Thánh không xa lạ, không cao siêu hay quá khó thực hiện. Trái lại, Năm Thánh được bắt đầu từ chính những gia đình Công giáo, với việc từ bỏ những ham muốn bất chính và tính toán ích kỷ, song song đó là biết giáo dục con cái sống sẻ chia.

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm