Thứ Ba, 10 Tháng Mười, 2017 08:23

Sống tinh thần sùng kính Ðức Mẹ

Bước vào tháng 10 hằng năm, mỗi tín hữu Công giáo đều có một tâm tình riêng dành cho Mẹ Mân Côi, nhất là năm nay kỷ niệm 100 năm ngày Mẹ hiện ra tại Fatima.

 

ĐÂU CHỈ NHẬN RIÊNG MÌNH

Anh Nguyễn Nhật Trường (Gx Mai Khôi - TGP.TPHCM): Tháng Mân Côi này, tôi cùng với nhóm sinh viên của giáo xứ tổ chức chương trình bác ái “Chuyến xe vui Trung Thu” tại Mái ấm Bé Thơ - Biên Hòa, Đồng Nai. Các em ở đây đều có hoàn cảnh đặc biệt, bị khuyết tật, khiếm thính, mồ côi cha mẹ… Chúng tôi chẳng mong gì hơn là mang đến cho các em một cái tết Trung Thu thật vui tươi và đầm ấm, như tổ chức cho bọn trẻ những trò chơi dân gian thật sinh động, gởi trao các bé những phần quà đầy ắp yêu thương. Chúng tôi không chỉ là người cho đi, mà còn nhận lại rất nhiều, đó là niềm vui, lòng trắc ẩn, tình yêu tha nhân !

GIÁO XỨ SÙNG KÍNH MẸ

Anh Phan Tuấn Anh (Gx Vĩnh Hòa - GP Vĩnh Long): Bà con họ đạo tôi cứ chiều chiều là rủ nhau viếng đài Đức Mẹ, đọc kinh trong suốt tháng 5 và tháng 10 ở nhà thờ. Còn ở các xóm đạo thì đều lần chuỗi kính Đức Mẹ tất cả các ngày trong năm, nhưng tháng 5 và tháng 10 thì giáo dân tham dự đông hơn. Trong suốt tháng Mân Côi, giáo xứ đều lần một chuỗi trước khi bắt đầu thánh lễ. Việc cùng nhau đọc kinh Mân Côi nhằm giúp giáo dân khích lệ nhau trong việc đọc kinh và suy ngắm các mầu nhiệm, nâng cao lòng đạo đức, khơi lên lòng sùng kính Mẹ nơi các giáo dân đức tin còn yếu. Riêng tôi, trong tháng này sẽ cố gắng dành thêm thời gian để lần hạt nhiều hơn một chuỗi, trong khi đi đường, hoặc giờ giải lao trong lớp học… Đặc biệt là năm nay kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra, tôi cũng sẽ sắp xếp tham dự thánh lễ ngày 13.10 tại Trung tâm Fatima giáo phận.

KẾT BẠN LẦN CHUỖI

Anh Trần Trọng Kiệt (Gx Kim Long - GP Long Xuyên): Cứ vào đầu tháng Mân Côi, nhóm sinh viên Công giáo Long Xuyên chúng tôi lại cùng kêu gọi nhau đi xưng tội rồi tham dự thánh lễ và dành những phút giây tâm tình bên Mẹ. Thông thường sau thánh lễ, cả nhóm sẽ ngồi lại, chia thành từng nhóm nhỏ lần chuỗi. Chúng tôi tạo nên một mối dây vô hình và cảm nhận có Mẹ ở giữa. Đối với tôi, những tháng ngày ấy là những kỷ niệm ngọt ngào của thời sinh viên. Tôi nhận ra ơn ích Chúa ban nơi mình và tôi vẫn tin rằng các bạn của tôi cũng sẽ nhận ra được điều ấy.

TẤM GƯƠNG TỪ CHA MẸ

Chị Đinh Nữ Hồng Anh (Gx Bùi Chu - GP Xuân Lộc): Mẹ tôi kể, từ những ngày mới tròn 1 tháng tuổi là bố đã chở mẹ con tôi đi lễ để dâng gia đình cho Chúa và Mẹ Maria rồi. Lớn lên, mẹ dạy chúng tôi biết đọc kinh và bảo kinh Mân Côi là sự chở che để vững vàng trước những sự dữ, và giữ cho bản thân được bình an giữa khó khăn. Vì vậy, giờ kinh chung vào mỗi buổi tối là sinh hoạt thường xuyên trong nhà. Thêm nữa, chúng tôi cũng tham gia đọc kinh Mân Côi chung với cộng đoàn giáo xứ. Thực ra, cũng có lúc tôi thấy lười nhác, lơ là việc đạo đức này nhưng vẫn ráng kiên trì vì nhìn thấy tấm gương thực tế từ cha mẹ mình. Dần dần, tôi cũng cảm nghiệm được những điều mà mẹ nói ngày bé và giữ gìn thói quen đó dài lâu.     

SIÊNG NĂNG HƠN TRONG SỐNG ĐẠO

Anh Nguyễn Văn Hải (Gx Vườn Xoài - TGP.TPHCM): Vậy là tháng Mân Côi lại về, với người tín hữu, tháng Mân Côi luôn có một ý nghĩa đặc biệt, là dịp để mỗi người nhìn lại, sống tâm tình với Mẹ Maria nhiều hơn. Riêng bản thân tôi, như một thông lệ, trong tháng này luôn đặt cho mình hai mục tiêu: ngoài những ngày lễ Chúa nhật sẽ dành thêm một, hai ngày trong tuần đến tham dự thánh lễ ngày thường; thêm nữa là năng lui tới các đài Đức Mẹ dâng lời tạ ơn, lần chuỗi Mân Côi. Trong một năm bận rộn thì đây là khoảng thời gian để mình sống chậm lại, siêng năng hơn trong việc sống đạo.

HAI ĐIỀU LƯU TÂM

Anh Nguyễn Minh Hùng (Gx Bình Châu - GP Bà Rịa): Có hai điều tôi lưu tâm thực hiện thường xuyên trong tháng 10 này. Thứ nhất là lần hạt và cầu nguyện cùng Mẹ. Vì chuỗi Mân Côi và những phút tĩnh lặng tâm sự cùng Mẹ giúp tôi có thêm năng lượng sống, đồng thời bồi đắp thêm đức tin của mình. Ngoài ra, dốc sức lao động cho công việc của bản thân và cả việc mưu ích cho người khác cũng chính là một cách để tôi noi gương hy sinh của Đức Mẹ.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm