Thứ Năm, 28 Tháng Sáu, 2018 14:48

Sống tinh thần Tin mừng từ quận trung tâm đến huyện vùng ven

Trong tuần qua, lần lượt Ban Đoàn kết Công giáo huyện Nhà Bè (23.6), quận 1 (26.6), quận 8 và quận Thủ Đức (27.6) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2018-2023 với sự tham dự của các linh mục, tu sĩ, giáo dân; ngoài ra còn có đại diện Ban Dân vận Thành ủy, UBMTTQVN TPHCM; đại diện lãnh đạo các quận huyện; đại diện các tôn giáo bạn; và linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chủ tịch UBĐKCGVN TPHCM. Có thể nhận thấy, từ quận trung tâm của thành phố đến các quận, huyện vùng ven, bà con giáo dân đều mở rộng tấm lòng sẻ chia với những anh chị em còn trong cảnh khốn khó.

 

Cụ thể, 4 căn nhà tình thương, 500 phần quà, nhiều suất học bổng… với tổng số tiền 370.000.000 đồng đã được giới Công giáo Nhà Bè dành chăm lo bác ái, giúp đỡ người nghèo trong 5 năm qua. Ngoài ra, giáo xứ Phú Xuân còn có các hội dòng Ba Cát Minh, hội Các Bà Mẹ Công giáo, hội Gia Đình Phạt Tạ thường xuyên tới lui thăm viếng, chăm sóc người ốm đau, người già neo đơn trong vùng, kể cả không cùng tôn giáo. Hằng năm, vào mùa tuyển sinh, giáo xứ Phú Xuân cũng có chương trình tiếp sức mùa thi, hỗ trợ cho học sinh ăn ở, đưa rước khi dự thi. Trong việc dạy giáo lý cho thiếu nhi, các em có kết quả học tập cao và hoàn cảnh khó khăn còn được hỗ trợ học bổng. Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót tại giáo điểm Tin Mừng xây dựng được hệ thống nước sạch cho bà con sử dụng.

Đại hội Ban Đoàn kết Công giáo huyện Nhà Bè

Ở một quận khá xa là Thủ Đức, từ năm 2013-2018, các giáo hữu đã có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động giáo dục, y tế, từ thiện xã hội với tổng số tiền trên 29 tỷ đồng. Ngoài ra, có hơn 400 lượt tu sĩ nam, nữ tham gia hiến máu nhân đạo. Các xứ đạo thường xuyên tổ chức thăm và tặng quà tại những trung tâm bảo trợ trẻ em khuyết tật, cô nhi viện, thực hiện nhiều chuyến đi bác ái giúp người nghèo vùng sâu. Các chương trình như “xứ đạo không rác”, bảo vệ môi trường “xanh, sạch, đẹp” được thực hiện ở nhiều nơi.

Tại quận 8, nhiều hoạt động của người Công giáo đã trở thành dịp vui chung của cộng đồng. Mùa Giáng Sinh, hầu hết các nhà thờ đều tận dụng khuôn viên để trang hoàng hang đá, tổ chức diễn nguyện. Các xứ Bình Thái, Bình An, Bình An Thượng, Bình Thuận, Bình Sơn nổi bật với những con đường, con hẻm sáng lung linh, thu hút nhiều người ghé qua, trong đó phần đông là người ngoài Công giáo. Trong lãnh vực giáo dục, xứ Bình Thuận có lớp học tình thương duy trì từ nhiều năm nhằm giúp học sinh nghèo, khó khăn trong xứ. Bà con giáo dân các xứ đạo đã đóng góp hơn 21 tỷ đồng chăm lo y tế, bác ái, thiện nguyện trong giai đoạn 2013-2018.

Ở vị trí trung tâm của thành phố, các dòng tu, giáo xứ của quận 1 đã có nhiều hoạt động thiết thực cho xã hội. Chương trình bữa cơm thân ái cho người già và người khuyết tật diễn ra đều đặn hằng tuần vào thứ 5 tại nhà thờ Phanxicô Đakao. Mỗi năm, giáo xứ Chợ Đũi tổ chức hiến máu tình nguyện, thường xuyên có các đợt thăm viếng người khuyết tật, trẻ em mồ côi được nuôi dạy tại nhiều mái ấm. Bên cạnh đó, những chương trình hỗ trợ suất ăn trưa, ăn sáng cho người nghèo, nồi cháo tình thương phục vụ tại các bệnh viện được sự ủng hộ tích cực của giáo hữu. Giáo xứ Thánh Antôn còn có phòng khám với bề dày suốt 27 năm phục vụ miễn phí cho người nghèo, mỗi tuần khoảng 70-80 lượt bệnh nhân đến để được điều trị. Cùng với giờ tổ chức khám bệnh, giáo xứ cũng mở chương trình “Nồi cháo tình thương” từ năm 2012 đến nay, nhằm bồi dưỡng cho bệnh nhân nghèo.

Nhân dịp này, Ban Đoàn kết Công giáo quận, huyện đã bầu nhân sự cho nhiệm kỳ mới (2018-2023), với các trưởng ban là ông Đinh Văn Cử (huyện Nhà Bè), linh mục Aloisio Lê Văn Liêu (quận Thủ Đức), ông Phan Quốc Việt (quận 8) và ông Nguyễn Trí Dũng (quận 1).

Nguyên Hưng - Trúc Yên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm