Thứ Năm, 26 Tháng Bảy, 2018 14:20

Sống truyền thống Công giáo

Vì công việc, học tập phải xa gia đình, xa xứ đạo quê nhà, bận bịu việc mưu sinh…, các gia đình trẻ dễ sao nhãng, xa rời những truyền thống Công giáo từ bao đời. Trong nỗ lực giữ gìn các giá trị tốt đẹp này, nhiều gia đình đã có những cách làm riêng để noi theo thế hệ trước,  đồng thời làm nền tảng cho thế hệ sau tiếp nối.

 

DẠY TRẺ ĐỌC KINH SÁNG TỐI

Chị Lê Thị Thanh Nga (Gx Nam Hòa, TGP TPHCM): Hai bé nhà tôi còn khá nhỏ, nhưng tôi vẫn cố gắng hướng dẫn các con đọc kinh sáng tối, giúp con trẻ tập dần thói quen nhớ đến Chúa mỗi ngày. Nhờ đó trẻ sẽ được ươm mầm trong môi trường đạo đức,  hướng thiện và là nền tảng để trở thành những người có nhân cách tốt. Mỗi sáng thức dậy, tôi đều nhắc các bé làm dấu để dâng ngày cho Thiên Chúa; tối trước khi đi ngủ thì cả nhà cùng nhau đọc kinh để cảm tạ những hồng ân lãnh nhận trong ngày. Ở trường, các sơ thường dạy đọc kinh cầu nguyện, nên bé thuộc kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh và đọc rất “ngon lành”. Tôi nhận ra trẻ em như một tờ giấy trắng, qua những lời kinh nguyện tuy đơn sơ nhưng tạo thành nền nếp tốt, làm nền tảng cho đời sống đạo của bé. Tôi nghĩ các gia đình cũng nên dạy cho con trẻ cách đọc kinh ngay từ thuở nhỏ, duy trì việc đọc kinh hôm kinh mai như ông bà xưa đã dạy và truyền lại cho các thế hệ sau.

 

TÌNH XÓM GIỀNG QUA LỜI KINH LIÊN GIA

Anh Đinh Quý Bảo (Gx Thánh Phaolô, giáo hạt Tân Sơn Nhì, TGP TPHCM): Việc tham dự các giờ kinh liên gia với vợ chồng tôi vốn đã trở thành nếp, bởi lẽ từ khi còn nhỏ, cả hai đã được cha mẹ nhắc nhở, thúc giục, lâu dần tạo thành thói quen trong đời sống đạo. Vậy nên khi ra riêng, truyền thống này vẫn được duy trì vì chúng tôi hiểu rõ, những giờ kinh chung là giây phút quý giá thể hiện lòng đạo đức bình dân và xây dựng tình cảm láng giềng. Dù hiện nay phải xa quê đi ở trọ, công việc bận rộn, thời gian không cố định nhưng trong năm, đặc biệt vào tháng Mân Côi, chúng tôi vẫn cố gắng sắp xếp để tham dự giờ kinh với anh chị em trong xóm đạo.

 

UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN

Anh Nguyễn Văn Cường (Gx Tân Hưng, TGP TPHCM): Theo nếp gia đình, tháng 11 hằng năm, vợ chồng tôi đều bảo nhau đi viếng nhà hài cốt, đọc kinh, xin lễ cầu nguyện cho người thân đã qua đời. Có lẽ đó là những hoạt động quen thuộc từ thuở nhỏ, nên cứ đến dịp là chúng tôi tự động dành thời gian để thực hiện. Chúng tôi làm những việc ấy như một cách báo đáp tình yêu thương mà tiền nhân đã gieo rắc, đồng thời qua đó cũng cảm nghiệm được thật nhiều tình người. Không chỉ chúng tôi mà còn rất nhiều người khác cũng đang gìn giữ truyền thống tốt đẹp của đạo Chúa. Tôi hiểu rằng, gia đình là ngôi trường đầu tiên đưa con cái đến nấc thang trưởng thành, nên luôn tự nhủ phải cố gắng sống, làm gương cho con mình sau này để chúng tiếp tục duy trì tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, đồng thời nhận được thêm nhiều ơn Chúa ban qua những việc ý nghĩa ấy.

 

TÂM TÌNH NGẮM NGUYỆN MÙA CHAY

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (Gx Tân Hiệp, GP Xuân Lộc): Mỗi khi đến Mùa Chay, mẹ thường hay nhắc nhở tôi tham dự đầy đủ các thánh lễ, đồng thời dành thời gian đến các xứ Bắc để nghe ngắm nguyện. Đây là cách gợi nhắc tôi nhớ đến gốc gác của mình mặc dù được sinh ra và lớn lên trong miền Nam. Khi lắng lòng hòa mình vào điệu ngắm, tôi cảm nhận rõ hơn những sự thương khó Chúa Giêsu đã trải qua, nhờ đó có dịp soi chiếu lại đời sống đức tin của mình. Nét văn hóa truyền thống độc đáo của người Công giáo Việt Nam nên được lưu truyền cho thế hệ trẻ nhằm giúp họ hun đúc đức tin và sống đạo sâu sắc hơn.  

 

ÐẦU XUÂN NHỚ VỀ NGUỒN CỘI

Chị Nguyễn Thị Hồng Thu (Gx Phú Bình, TGP TPHCM): Đi lễ đầu Xuân cũng là một nét truyền thống đẹp của người Công giáo được gìn giữ bao đời. Thánh lễ tân niên luôn được chờ đợi nhất trong những ngày nghỉ Tết. Vì thế, dường như mọi người từ già đến trẻ đều thu xếp để tham dự. Tiếp đến là lễ tại Đất Thánh, nơi mộ phần của ông bà quá cố. Mùng 3 Tết, con cái trong họ đạo tề tựu bên thánh đường xin Chúa thánh hóa công ăn việc làm. Gia đình tôi trước giờ vẫn giữ thói quen chu toàn các thánh lễ ấy, không phải chỉ để giữ đúng giáo huấn của Giáo hội mà quan trọng hơn là vì mỗi người đều có tâm tình riêng, ngoài ra ai nấy đều cảm nhận nếu không đi lễ đầu năm là cái Tết đó không được trọn vẹn. Thánh lễ đầu năm với nghi thức mừng tuổi Chúa trang nghiêm đã đi vào ký ức những đứa con nhà đạo. Lễ mùng 2, mùi nhang khói cay xè quyện vào làn sương sớm biến không gian như nửa hư nửa thực. Lòng đạo đức và mến yêu cũng nhờ những buổi cùng cha mẹ dự lễ như thế mà dần dà nhen nhóm. Bây giờ, ngày Tết, ở giáo xứ tôi vẫn lưu truyền truyền thống sinh hoạt tốt đẹp ấy. Và tại gia đình, các tục mừng tuổi ông bà, viếng mộ người thân vẫn được lưu giữ. Thế hệ này nối thế hệ khác nhìn thấy nghĩa cử cao đẹp của ông bà mà noi theo.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm