Thứ Sáu, 11 Tháng Chín, 2020 14:57

Sống xanh giữa lòng thành phố

 

Nhằm góp phần xây dựng “Thành phố xanh - thân thiện môi trường”, nhiều khu phố trên địa bàn TPHCM đã có sáng kiến tạo mảng xanh, trồng hoa kiểng từ những vật dụng tái chế, vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường. Mùa hè vừa qua, nhiều sinh viên đã nỗ lực vẽ tranh tường, tranh trên nắp cống để chuyển tải thông điệp “chống rác”.

Nhân rộng mảng xanh cho các khu phố

Là mảng xanh đã được lên truyền hình, ít người biết rằng công trình “phủ xanh tuyến hẻm” tại hẻm 80 Bà Huyện Thanh Quan (P9, Q3) với quy mô gần 600 chậu hoa kiểng các loại, trước kia vốn là điểm tập kết rác. Ðể mảng xanh hơn một năm tuổi có được vẻ đẹp như ngày hôm nay, không thể không kể đến “người thợ làm vườn” Lâm Thu Hồng, 64 tuổi, ở cách đó chỉ khoảng 50 mét. Xuất thân từ quê hương “gạo trắng nước trong”, có kinh nghiệm trồng trọt, nên từ một vài loại hoa kiểng ban đầu, bà Hồng đã nghĩ cách làm phong phú thêm. Nhặt nhạnh từng chiếc ly nhựa trong bịch rác trước cửa các hàng quán, cùng với sự đóng góp của người dân trong khu phố và những người mua ve chai, bà đã có được bộ sưu tập phong phú gồm bình nước suối, nước ngọt, ly nhựa đủ kích cỡ. Bỏ “tiền túi” mua đất trồng, mua dây kẽm để làm bình treo, bà cần mẫn sang chiết từ chậu hoa kiểng lớn thành nhiều chậu nhỏ. Thấy vậy, những người có tấm lòng thơm thảo đã tự nguyện góp thêm những bình hoa, chậu kiểng cho vườn thêm đẹp.

Mỗi ngày, bắt đầu công việc từ 5g30 sáng, người phụ nữ độc thân tất bật dọn dẹp, bắt sâu, ươm cây, thay chậu. Riêng việc tưới nước cũng tốn gần 2 tiếng đồng hồ từ nguồn nước do UBND phường hỗ trợ. Nhờ dày công chăm bón, vườn hoa kiểng treo tường nay đã phủ xanh lối vào hẻm 80 với chiều dài mỗi bên hơn 30 mét, với cơ man nào là hoa mồng gà, hoa giấy, sao nhái, mười giờ, dừa cạn, cúc Ðà Lạt, và hàng chục loại cây kiểng ưa nhiệt như trầu bà, thường xuân, lược vàng, lan chi, kim tiền, mành mành, cỏ may mắn… Vừa chăm sóc mảng xanh, bà Hồng vừa ươm khoảng 200 chậu hoa kiểng giống để nhân rộng mảng xanh cho các khu phố. Ðến nay, đã có 9 tuyến hẻm xanh được thực hiện trên địa bàn phường 9. Mời gọi cộng đồng chung tay xây dựng môi trường xanh thân thiện, người phụ nữ mang tên một loài hoa đã gắn lên vườn treo thông điệp song ngữ Anh - Việt do bà viết: “Hãy chung tay bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhất”. Cảm phục sự đóng góp thầm lặng của bà Hồng, một người dân trong khu phố là bà Lê Thị Minh Huệ khẳng định: “Nhờ chị ấy chăm sóc thường xuyên nên mảng xanh ngày đẹp hơn, là nơi người dân thư giãn, thưởng thức và ngày càng thêm yêu khu phố mình”.

Mỗi bình hoa - một thông điệp

Cũng làm vườn treo tường, người dân ở khu phố 6, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 trong một tháng qua rất phấn khởi khi tự tay chăm sóc những chậu hoa kiểng nhỏ xinh ở đầu hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai. Từ những vật dụng “ve chai” như bình nước suối, bình nước ngọt, can nhựa, ly uống nước, ống nhựa PVC, ban điều hành và người dân trong khu phố đã cùng nhau làm trong 5 ngày để hoàn thành vườn treo với 100 chậu hoa kiểng các loại. Trong đó, đa phần là những cây dễ chăm sóc như trầu bà, cẩm thạch, trúc nhật, hoa lưu ly, hoa thanh tú... Ðiểm khiến người lưu thông qua đây thích thú là các bình hoa đều được sơn phết nhiều màu sặc sỡ, “tường hoa” được trang trí dàn đèn điện sáng trưng với thời gian “sáng đèn” từ lúc 18 giờ cho đến 6 giờ sáng hôm sau. Ðể duy trì vẻ tươi tắn của vườn treo, người dân trong khu phố chia nhau tưới nước mỗi ngày hai lượt.

Là người thường xuyên chăm sóc khu vườn nhỏ của khu phố, ông Nguyễn Hữu Khánh (ngụ hẻm 153) cảm nhận đó là niềm vui giản đơn mà thú vị: “Vườn hoa kiểng mang lại vẻ đẹp cho tuyến hẻm, khiến người qua lại trầm trồ khen ngợi, thậm chí có người còn dừng lại để chụp hình. Tôi cảm thấy tự hào về nơi mình đang ở”. Không chỉ tạo mỹ quan đường phố, mỗi bình hoa còn trở nên thu hút bởi những thông điệp ý nghĩa: “Nhân dân phường Phạm Ngũ Lão không xả rác ra đường”; “Nhân dân khu phố 6 hưởng ứng bảo vệ môi trường”; “Nhân dân khu phố 6 vì môi trường xanh sạch đẹp”… Theo ông Khánh: “Thông điệp như lời nhắc nhở người dân ý thức hơn trong việc tạo nên môi trường sống trong lành. Nếu các khu phố đều thực hiện, sẽ góp phần bảo vệ môi trường trong phạm vi quận huyện và lớn hơn là cho cả thành phố”.

Bảo vệ môi trường bằng tranh vẽ

Là một trong những nhóm sinh viên tham gia mùa hè xanh năm nay trên địa bàn TPHCM, em Huỳnh Nguyễn Mai Trinh (Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương) và bạn bè cùng trường đã “thay áo mới” cho những tuyến hẻm trên địa bàn quận 10 bằng cách làm sạch “rác quảng cáo”, tỉ mẩn sơn lót, vẽ nét và tô màu thành những bức tranh đẹp đẽ. Tiêu biểu như hẻm 575 CMT8 (phường 15, quận 10), nhóm đã hoàn thiện bức tranh tường có họa cảnh bầu trời trong xanh, đôi nam nữ đang cho rác vào thùng. Trước mặt họ là 3 thùng rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế kèm thông điệp “Hãy phân loại rác - Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”. Ðể có được những bức tranh ý nghĩa này, “ngày công” của nhóm sinh viên là chính, còn sơn màu và dụng cụ vẽ từ nguồn kinh phí do người dân và Ủy ban Phường hỗ trợ. Ngoài tranh tường, các em còn vẽ tranh trên cột điện và dặm màu sơn cho 50 bức tranh trên nắp cống đã bị phai màu do được làm từ năm ngoái. Theo cảm nhận của trưởng nhóm Mai Trinh: “Từ ngày nắp cống có tranh vẽ và những thông điệp chống rác thải, tình trạng xả rác ở nắp cống và miệng cống đã được khắc phục rất nhiều. Ðược góp phần nhỏ bé trong việc tạo nên những con đường, tuyến hẻm sạch đẹp là niềm hạnh phúc của sinh viên chúng em”.

Chủ động tạo không gian trong lành cho khu phố, anh Gioan Trần Ðình Phú (525/94 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận) đã cùng người dân trong tổ dân phố phường 14 góp quỹ để thuê người vẽ tranh trên tường của trường tiểu học Chí Linh gần hai tháng nay. Theo quan sát của người viết, 3 bức tranh chủ đề hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, chung tay bảo vệ môi trường, và khung cảnh trẻ em trồng cây xanh đã được khắc họa ở vị trí đông người qua lại, là điểm giao giữa cổng phụ nhà thờ Tân Hòa, trường tiểu học Chí Linh và trường mầm non Họa Mi 14A của các nữ tu dòng Ða Minh Tam Hiệp. Một lần, khi đang quét rác ở khu vực có tranh vẽ, anh Phú chia sẻ: “Thông điệp từ tranh là một trong những cách thúc đẩy các hộ dân chú trọng tôn tạo không gian xanh, giữ gìn vệ sinh trong gia đình và nơi công cộng. Tôi cho rằng bảo vệ môi trường là việc cần làm mỗi ngày và mọi người nên chung tay. Ðó cũng là những điều cha xứ thường nhắn nhủ chúng tôi trong các thánh lễ”.

 

Trong kế hoạch xây dựng “Thành phố xanh - thân thiện môi trường” giai đoạn 2020 - 2025, UBND TPHCM chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền và vận động sự tham gia của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường, phát triển mảng xanh, xanh hóa sản xuất và tiêu dùng. Trong đó, tập trung nhân rộng các mô hình về phát triển mảng xanh, “công trình xanh”, “văn phòng xanh”, “nhà xanh”, “khu dân cư xanh”. Ðồng thời, thành phố cũng khuyến khích mỗi hộ gia đình tận dụng không gian trong nhà, ngoài sân, tường rào, tường nhà, mái nhà để trồng cây, tăng mảng xanh nhằm cải thiện chất lượng không khí, điều kiện khí hậu, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp tại các khu dân cư…

 

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm