Thứ Tư, 10 Tháng Tư, 2019 16:12

Sống xanh lan tỏa một trào lưu đẹp

Có một thực tế đáng mừng là việc bảo vệ môi trường thông qua những hành động, thói quen đơn giản hằng ngày đang được nhiều người trẻ thực hiện. Các loại ống hút, bao bì, hộp... bằng nhựa đã được nhiều người chủ tâm thay thế bằng các vật liệu thân thiện hơn với môi trường.

 

Hình ảnh một người mang theo ly đựng nước cá nhân, ống hút có thể sử dụng lại nhiều lần, từ chối lấy ly nhựa, ống hút nhựa, túi đựng nhựa đã dần trở nên phổ biến ở nhiều cửa hàng ăn uống, quán cà phê, trà sữa. Bảo vệ môi trường không nhất định phải là một việc làm mang tầm vĩ mô mà đơn giản là lối sống tích cực và gần gũi với môi trường đang là điều mà nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Một quán cà phê sử dụng ống hút thân thiện môi trường

Gần đây, việc sản xuất các loại ống hút bằng tre, thủy tinh, cỏ, giấy, bột gạo hoặc inox đã giúp nhiều người có thêm những lựa chọn nhằm hạn chế rác thải nhựa. Chiếc ống hút tre có thể tái sử dụng nhiều lần và được làm hoàn toàn tự nhiên, được chào bán với giá khoảng từ 10.000 - 15.000 đồng cho một chiếc. Các sản phẩm thân thiện khác như ống hút inox có giá hơn 100.000 đồng/chiếc, 100 đồng/1 ống hút cỏ hay 60.000 - 70.000 đồng cho 100 ống hút bột gạo. Hiện tại, những loại này dù chưa được bày bán rộng rãi ở chợ hay siêu thị nhưng các kênh bán hàng online đã rất sôi động cảnh bán mua. Mỗi thứ đều có lợi thế riêng, chẳng hạn như ống inox có thể sử dụng rất lâu, ống bột gạo có thể ăn được, ống giấy màu sắc bắt mắt... Cạnh mặt hàng ống hút thân thiện môi trường đang “trăm hoa đua nở”, người bán đã có những cách thu hút rất phù hợp với tâm lý người trẻ, chẳng hạn như tặng thêm túi đựng ống hút bằng vải có họa tiết bắt mắt, khắc tên lên loại ống tre, thêu hoa lên túi đựng, in trang trí bằng cách may phần bọc các loại ly, ca giữ nhiệt...

Không chỉ người tiêu dùng ủng hộ lối sống xanh, các quán hàng cũng dần bắt kịp xu hướng này. Những quán cà phê ở Sài Gòn không sử dụng ống hút nhựa sẽ giảm được một lượng lớn rác thải có hại cho môi trường. Ðể góp phần đẩy mạnh lối “sống xanh”, chính các quán cũng đang bán ống hút inox, tre...cho khách hàng. Có nơi còn giảm giá nước uống nếu lần sau khách quay lại mang theo ống hút đã mua từ lần trước để dùng. Cảm tình với những quán nước này luôn được nhân lên trong mắt những ai quan tâm đến vấn đề môi trường.

“Cái lạ của loại ống này làm mình khá thích thú”- là nhận xét của Thanh Vân, một nhân viên văn phòng ở quận 3 (TPHCM) khi cùng bạn đi uống nước tại một quán có sử dụng ống hút bằng cỏ. Cô bạn trẻ này tỏ ra rất ấn tượng với những quán cà phê dùng các loại ống hút thân thiện với môi trường thay cho loại bằng nhựa.

Túi vải được dùng đựng nước mang đi thay cho túi nilong

Mới “tậu” cho mình một bộ gồm ly giữ nhiệt, túi vải bố, ống hút inox vài tháng trở lại đây, chị Phạm Hương (Q.Gò Vấp, TPHCM) lý giải: “Mỗi sáng mình đều mua cà phê mang đến chỗ làm và có khi còn dùng thêm trà sữa, nước ngọt...nên một ngày phải xài đến vài ba ly, ống, bịch nhựa. Mỗi lần đi bỏ rác lại áy náy nên khi thấy các cửa hàng bày bán những sản phẩm vừa thân thiện môi trường vừa trông rất đẹp mắt nên mình quyết định thay đổi thói quen”. Với chị, việc sử dụng này tuy có hơi mất công vì phải luôn nhớ cầm theo đồ và phải rửa lại sau khi dùng nhưng rồi cũng quen và thấy vui.

Các quán ăn hiện nay cũng đã có nhiều nơi lựa chọn dùng hộp đựng bằng bã mía có khả năng tự phân hủy thay cho hộp nhựa. Dù cả người bán và người mua đều phải mất thêm tiền khi dùng loại hộp này nhưng vì lý do sức khỏe, nhiều khách hàng rất vui lòng ủng hộ. Là người thường xuyên đặt cơm trưa qua hệ thống đặt hàng, chị Mỹ Lan (Q.Tân Bình, TPHCM) cho rằng: “Nên chú ý lựa chọn ủng hộ những quán có các sản phẩm xanh vì sức khỏe của mình và tạo cho mình thêm thói quen tốt khi dùng đồ nhựa không thể sử dụng lại”. Theo kinh nghiệm, chị thấy ở các ứng dụng đặt thức ăn, nước uống đều có phần ghi chú cho khách hàng nên người mua có thể chủ động nhắn thông báo không lấy ống hút, thìa nhựa... nếu không cần thiết.

Như vậy, việc giảm thải rác nhựa đơn giản là sự từ chối đồ nhựa và còn ở cách tìm ra sự thay thế có lợi cho cả môi trường, lẫn sức khỏe bản thân. Lối sống xanh thông qua cách tiêu dùng xanh sẽ thành thói quen khi mọi thứ trở nên thiết thực, dễ ứng dụng.

MINH MINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm