Chủ Nhật, 31 Tháng Bảy, 2016 14:26

Sứ mệnh thuộc về giới trẻ

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tại Đại hội Giới trẻ Thế giới Sydney năm 2008 đã từng kêu gọi: “Thế giới này phải thay đổi. Sứ mệnh đó thuộc về giới trẻ”. Tuy nhiên, để thực hiện điều này, Giáo hội và người trẻ cần có thêm nhiều hoạt động tích cực và tương ứng.

TẠO CHO NGƯỜI TRẺ THÊM CƠ HỘI

Chị Vũ Thảo Hiền (Gx Phú Bình - TGP.TPHCM): Gắn bó với các sinh hoạt trong giáo xứ từ ngày bé đến giờ, tôi nhận ra mình trưởng thành hơn và đời sống thiêng liêng ngày càng lớn mạnh hơn. Mỗi tuần đến nhà thờ, cùng tham gia các sinh hoạt chung với mọi người, tôi thấy mình sống có trách nhiệm, có ích với những người xung quanh. Cha xứ tôi cũng khuyến khích việc tạo một lực lượng giới trẻ nòng cốt để hợp tác với cha tổ chức các hoạt động của giáo xứ. Đó cũng là cách giúp đỡ người trẻ hình thành nhân cách Kitô hữu và hăng hái tham gia các hoạt động để xây dựng tương lai giáo xứ. Ngoài ra, tôi đã nhiều lần tham dự và nhận thấy các buổi hội thảo, khóa huấn luyện tại Trung tâm Mục vụ của giáo phận, với những chủ đề gần gũi, thiết thực, có tính tương tác cao với đời sống giới trẻ, chính là những cầu nối các bạn trẻ lại với nhau và với các hoạt động của Giáo hội. Các cơ hội như thế cần được tăng cường hơn nữa.

THU HÚT NGƯỜI DI DÂN

Anh Lâm Hoàng Sơn (Gx Trà Vinh - GP Vĩnh Long): Lúc nhỏ, tôi thường có mặt trong các chương trình sinh hoạt nơi nhà thờ ở quê mình. Từ khi đi làm, tôi chưa có điều kiện tham gia vào nhiều hoạt động được tổ chức ở giáo xứ sở tại. Có lần đi lễ, nhìn các bạn trẻ sinh hoạt với nhau, tôi cảm thấy đôi chút lạc lõng, xa lạ trong khi mình cũng là Kitô hữu. Thực sự, giới trẻ chính là thành phần góp nên sức sống cho sinh hoạt nơi các giáo xứ nên nếu được tạo cơ hội, nhất là cho người di dân, tôi sẵn sàng góp chút sức nhỏ của mình cho việc chung của nhà thờ.

THÊM YÊU ĐỜI VÀ TĂNG LÒNG MẾN

Chị Hà Thị Ngọc (Giáo lý viên Hạnh Thông Tây - TGP.TPHCM): Tôi tham gia vào các hoạt động của giáo xứ ban đầu cũng vì thấy được sự năng động, tự tin và đầy tràn tình mến của nhiều người trẻ khác trong xứ đạo. Mỗi khi đi lễ, thấy sự năng động, dấn thân của các bạn, tôi chợt nghĩ mình cũng là người trẻ, có đủ sức khỏe và sự hăng say mà tại sao lại không góp sức, chung tay? Rồi tôi chủ động tham gia vào đội ngũ giáo lý viên trong xứ. Thật lòng tôi thấy mình sống có ích hơn, cuộc sống từ đó thêm ý nghĩa, bản thân cũng thấy vui vẻ, yêu đời hơn vì có ngọn lửa hăng say cháy bên trong. Hơn nữa, trong giảng dạy, đôi khi chính các em thiếu nhi lại là người thầy dạy cho mình những bài học về sự đơn sơ, thuần khiết, tin yêu.

CON MỘT CHA TRÊN TRỜI

Chị Phan Thị Ngọc Lành (Gx Bằng Lăng - GP.Mỹ Tho): Gia đình tôi có truyền thống tham gia vào các sinh hoạt tại giáo xứ, riêng tôi bắt đầu tham gia ca đoàn từ thời trung học. Quãng thời gian ấy giúp tôi trưởng thành hơn, biết nhiều hơn từ khả năng ca hát đến khả năng giao tiếp, tổ chức, và khơi mở những suy nghĩ tích cực.... Sau này vì công việc phải chuyển chỗ làm xa nhà nên không còn đến giáo xứ mình sinh hoạt nữa. Đôi khi tôi cũng muốn gắn bó với hội đoàn nơi giáo xứ mình trú ngụ nhưng thực sự còn rất ngại. Trong khi đó, rất nhiều bạn khác không thích tham gia vì họ cho rằng các hoạt động ấy tốn quá nhiều thời gian, đôi khi tiêu cực cho rằng nó vô bổ và không liên quan đến đời sống đạo đức. Nhưng nhìn chung, cốt lõi của vấn đề vẫn là đời sống đạo tại gia đình. Gia đình vẫn là động lực cơ bản nhất, mạnh mẽ nhất để người trẻ có những suy nghĩ đúng đắn về các hoạt động tại giáo xứ. Song song đó, giáo xứ và các hội đoàn cũng cần có những chương trình cụ thể để mời gọi các thành viên mới, không phân biệt trong xứ hoặc ngoài xứ vì tất cả đều cùng con một Cha trên trời.

HẤP LỰC VỚI NGƯỜI TRẺ

Anh Nguyễn Quốc Tuấn (Gx Hòa Ninh – GP Vinh): Tôi từng tham gia vào giới trẻ trong xứ một thời gian ngắn nhưng đã thôi từ lâu. Lý do chính yếu là các hoạt động chưa đủ thu hút và chỉ mới dừng lại ở tính chất “phong trào”. Hơn nữa, khi tham gia, có lúc tôi thấy mình hơi lạc lõng vì nhiều người bắt cặp chơi chung với nhau chứ chưa có sự hòa đồng với cả nhóm. Chỉ khi nào người trẻ tìm thấy trong Giáo hội một cái gì đó không thể tìm thấy ngoài xã hội thì mới tạo được sự liên kết. Ngoài ra, tâm lý người trẻ cũng là yếu tố mà các linh mục, người hướng dẫn phải uyển chuyển cho phù hợp. Một vấn đề cấp thiết khác là cơ chế nhân sự cho người trẻ ở giáo xứ cũng nên được chú trọng.

HÃY ĐỂ HỌ ĐƯỢC SÁNG TẠO

Chị Ngô Xuân Hồng Duyên (Gx Thanh Hóa - GP Xuân Lộc): Người trẻ đang dần vắng bóng trong các sinh hoạt tại giáo xứ. Do vậy, thường có tình trạng một người gánh một lúc nhiều vai trò, tham gia cùng lúc nhiều hoạt động trong xứ và ngược lại, có một bộ phận không tham dự vào bất cứ một chương trình chung nào. Do đó, việc tạo ra một môi trường sinh hoạt vui vẻ, thân thiện với nhiều hoạt động như cắm trại, cầu nguyện chung, các hoạt động thiện nguyện, giao lưu học hỏi giữa các giáo xứ... sẽ góp phần thu hút và gắn kết các bạn trẻ đến với công việc chung của giáo xứ nhiều hơn. Tuổi trẻ thường thích khẳng định mình, vì vậy nên chăng bên cạnh việc hướng dẫn, hãy để họ được sáng tạo và làm chủ? Riêng tôi, khi tham gia làm giáo lý viên, tôi ngày càng tích cực hơn vì được cha sở và các anh chị lớn tin tưởng giao việc, cổ vũ, chấp nhận sự sáng tạo.... Cũng qua công việc phục vụ này, tôi nhận ra chính lòng nhiệt thành với công việc, cố gắng hoàn thành tốt dù là việc nhỏ nhất, sẽ giúp người trẻ không ngừng thăng tiến bản thân.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm