Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng, 2018 16:27

Sức hút kỳ diệu của “đồi cỏ hồng”

Lần đầu tiên tại Ðà Lạt, lễ hội “Mùa cỏ hồng” đã được tổ chức tại Ðồi cỏ hồng thuộc khu Ðan Kia - Suối Vàng vào cuối năm 2017 vừa qua (trước Festival hoa lần thứ VII), nhằm giới thiệu loài cỏ độc đáo ở thành phố mù sương này. Mùa hội tạo được ấn tượng bởi các hoạt động du lịch dã ngoại mang tính tự phát, tạo điều kiện tốt nhất để du khách tham quan trải nghiệm, đồng thời gởi đến mọi người thông điệp “Hãy trân trọng và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên”.

Có lẽ từ xa xưa, Ðà Lạt đắm chìm trong cái lạnh cắt da, nên cây cỏ cũng biết cách tự thích nghi theo bản năng, trổ ra những sắc màu nồng ấm trong rét buốt. Ngoài loài hoa dã quỳ với sắc vàng đậm ấm áp, thì loài cỏ dại mọc hoang trên những đồi thông cũng tỏa ra sắc hồng hồng tim tím, hòa điệu với màu trời lạnh giá. Ðó là loài cỏ thân thẳng, vươn lên như cái đuôi chồn mà ngày nay được gọi với cái tên mỹ miều là cỏ hồng.

Cứ mỗi sớm mai, với khí hậu ôn đới, Ðà Lạt có sương giăng khắp cây cỏ lá hoa, thì cỏ hồng được trải ra như một tấm thảm làm thành nơi cô đọng và trú ngụ của một màn sương dày đặc đã được chưng cất trong đêm. Nếu đến vào sớm tinh mơ, người ta sẽ được ngắm một màu trắng như tuyết phủ, phô bày vẻ đẹp tinh khôi khi ánh dương dần dần le lói. Và khi mặt trời thả những tia nắng đầu tiên chạm vào chiếc áo tinh khiết ấy, nó sẽ dần tan để lộ một màu hồng rực rỡ. Có thể nói đó là khoảnh khắc đẹp nhất trong ngày. Bông cỏ hồng thường nở khoảng tháng 11 hoặc 12 trong năm.

Sức hút kỳ diệu của cỏ hồng làm say lòng những nghệ sĩ nhiếp ảnh. Có thể nói không ngoa rằng, cổ vũ cho cỏ hồng chính là những tay máy dã ngoại cừ khôi nhất của Ðà Lạt - Lâm Ðồng. Họ săn ảnh, và dĩ nhiên trong hành trình khám phá muốn tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên, họ đã vô tình quảng bá một cảnh đẹp tuyệt vời mà con mắt thường khó thấy được. Từ đó, tên “Ðồi cỏ hồng” ra đời. Trong chừng mực nào đó, chúng ta vẫn chưa biết ai là người đầu tiên phát hiện và đặt tên cho “Ðồi cỏ hồng”, bởi những nghệ sĩ nhiếp ảnh hồn nhiên tôn vinh nó, và không nghĩ có ngày loài cỏ dân dã thấp bé này được lên ngôi.

Mùa hội cỏ hồng vừa rồi đã thu hút đông đảo khách đến tham quan, nhất là giới trẻ. Trong những bước chân len lỏi có cả khách Tây Tàu, Việt kiều các nước. Họ đến không phải vì phong cảnh quá nổi tiếng, mà vì sức hút kỳ diệu của một loài cỏ dân dã, hoang sơ… Trong thời đại văn minh, giác quan con người lại nhạy bén với hoang sơ hơn là công nghệ. Ðó là một điều dễ hiểu, bởi phát triển công nghiệp đồng nghĩa với thu hẹp cảnh quan môi trường. Con người chen chúc nơi đô thị khát thèm một đời sống thoáng đãng, trong sạch. Ðồi cỏ hồng lung linh trong mắt người chính là điểm đó. Có đắm mình vào đêm trăng trên đồi cỏ hồng, bạn mới càng cảm nghiệm được điều này. Con người như hoàn toàn thoát khỏi cuộc sống đô thị, trở về với thiên nhiên vô tận.

Một vạt cỏ hồng, một căn nhà hoang, con đường mòn, cây thông cô đơn, con suối cạn róc rách… là hình ảnh lãng mạn và nên thơ nhất dành cho những đôi bạn trẻ và cả những người thích tự khám phá.

NGUYỄN THÁNH NGÃ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm