Thứ Năm, 07 Tháng Mười, 2021 12:28

Sức khỏe tinh thần Mùa dịch

 

Gần đây xem tin tức trên tivi, đọc báo hằng ngày, ta thấy xuất hiện các hiện tượng có người lao xe vào chốt kiểm soát dịch bệnh, gây gổ với những người làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát; và cũng có cả việc tụ tập trái quy định phòng dịch để uống rượu, hát karaoke… Tất cả những hành vi này đều gợi những nguy cơ về bất ổn tâm lý trong thời giãn cách.

 

Trong thời giãn cách, người dân hầu như chỉ được ở trong nhà. Nhiều gia đình cả vợ chồng con cái quanh quẩn trong hơn 10m2 nơi phòng trọ. Thật bí bách, khi ngay cả các điều kiện vận động, luyện tập thể dục, thể thao ngoài trời cũng bị hạn chế tối đa! Nhiều hộ thuê trọ phải sống nhờ lương thực cứu trợ hoặc co kéo với đồng trợ cấp của Nhà nước mong cho hết dịch còn về quê. Với những gia đình có con em đi học, sự lo lắng khi năm học mới bắt đầu mà chưa thể chuẩn bị sách bút, việc học trực tuyến nhiều hạn chế mà chưa biết khi nào có thể học trực tiếp ở trường. Không phải ai cũng dễ dàng thích nghi. Ðiều này tạo ra áp lực tâm lý ở mỗi cá nhân, điều không tránh khỏi trước bao nỗi lo toan về “cơm, áo, gạo, tiền”. Tất cả cộng dồn nên đã tạo ra tâm lý ức chế.

Ðại dịch Covid-19 không chỉ gây hiểm họa về sức khỏe thể chất và tính mạng con người, mà còn có nguy cơ gây nhiều hệ lụy về sức khỏe tâm thần cho người dân.

Các cơ quan, đoàn thể, bên cạnh nhiệm vụ, chức năng của mình cần tăng cường quan tâm, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn về khía cạnh tinh thần, bên cạnh việc hỗ trợ về y tế và lương thực, thực phẩm. Các tổ chức xã hội cần tích cực hỗ trợ người dân trên phương diện này, nâng cao đời sống tinh thần người dân trong dịch bệnh, qua đó giảm tải những hệ lụy cho xã hội khi tình trạng bất ổn tâm lý có khả năng vẫn còn tiếp diễn trong cộng đồng.<

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm