Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Hai, 2016 16:04

Tác hại khôn lường của bia rượu

Cơ quan Y tế công cộng Mỹ cho hay bia rượu cướp đi mạng sống của hơn 88.000 người ở nước này mỗi năm, và rút ngắn tuổi thọ trung bình của họ khoảng 30 năm.

Chất cồn cũng là nguyên nhân gây tử vong trong 1/10 người Mỹ ở độ tuổi 20-64, và tổn hại về mặt kinh tế lên đến 223,5 tỷ USD. Còn tại Anh, ước tính Cơ quan dịch vụ y tế quốc gia có thể tiêu tốn 2 tỷ bảng Anh và 135.000 mạng người bị cướp đoạt vì nghiện ngập bia rượu trong vòng 2 thập niên tới. Báo cáo do tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh dự đoán sẽ có đến 7.097 ca ung thư dẫn đến tử vong do bia rượu hằng năm ở xứ sương mù.

Trong số những cái chết liên quan đến bia rượu, 30% là do ung thư, theo báo cáo được thực hiện tại New Zealand. Một bản đánh giá các bài viết khoa học cho thấy thậm chí uống một ly rượu vang mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ họng, thực quản, gan, ruột kết, trực tràng và vú (chuyên san Addiction, ngày 21.7.2016). Uống càng nhiều, nguy cơ phát những loại ung thư trên càng cao. Chất cồn còn là tác nhân gây ung thư da, tuyến tiền liệt và tụy tạng. Thống kê tổng cộng 27 báo cáo cho thấy uống rượu bia đến 2 lần/ngày làm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng 23% (BMC Cancer, ngày 5.11.2016). Một cuộc tổng kết 222 nghiên cứu khoa học theo dõi 92.000 người uống ít và 60.000 người không uống bia rượu cho thấy chỉ cần uống 1 lần/ngày đã đủ nâng cao nguy cơ ung thư miệng, cổ học, thực quản và vú (Annals of Oncology, tháng 2.2013).

Tại sao chất cồn sinh ung thư

Rượu bia có thể gây tổn hại cho mọi tế bào trong cơ thể. Gan ở người là cơ quan duy nhất có thể xử lý chất cồn nhưng có giới hạn. Đầu tiên, chất cồn chuyển thành acetaldehyde, chất thậm chí còn phá hoại nhiều tế bào hơn cồn. Acetaldehyde có thể gây ung thư do hủy hoại AND, gây đột biến gene và ngăn cản tế bào chữa lành tổn thương. Nguy cơ lớn nhất về ung thư là ở miệng và họng, vì một số vi khuẩn tại đây có thể chuyển trực tiếp thành acetaldehyde. Chất cồn hủy hoại tế bào bằng cách sản sinh các gốc tự do oxy hóa (ROS), có thể can thiệp vào chuỗi ADN gây ung thư. Sau đó, loại thức uống này còn len lỏi đến ruột kết, trực tràng và gan. Đặc biệt, những thói quen xấu khác như hút thuốc, thừa cân, chế độ ăn không lành mạnh kết hợp với rượu bia, càng đẩy mạnh nguy cơ mắc ung thư (Int J Cancer, năm 2011).

Bên cạnh nguy cơ sinh ung thư, những người thường xuyên uống rượu, dù chỉ uống 1 lần/ngày cũng làm tăng đáng kể tình trạng rung tâm nhĩ, có thể khiến máu vón cục và đột quỵ. Đồng thời, hấp thu chất cồn thường xuyên có thể đẩy mạnh nguy cơ tổn hại gan vĩnh viễn gọi là xơ gan (Journal of Hepatology, tháng 1.2015).

Định nghĩa lượng uống

Trong mọi báo cáo và nghiên cứu, một lần uống được định nghĩa bằng lượng rượu mà gan của người thường mất khoảng 1 giờ tẩy phân nửa lượng cồn khỏi máu. Tuy nhiên, định lượng này có thể thay đổi dựa trên trọng lượng cơ thể, giới tính, tuổi tác, tốc độ chuyển hóa, chế độ ăn, loại và độ cồn, cũng như yếu tố thuốc men. Để dễ tính, một lần uống chứa 14g cồn tinh chất, có nghĩa là:

355 ml bia (hàm lượng 5%), 236 ml rượu mạch nha (7%), 150 ml rượu vang (12%), 44 ml (40%)  rượu (gin, rum, vodka, whiskey). 

N.V

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm