Thứ Ba, 18 Tháng Mười, 2016 18:25

Tại sao cần uống nước trước khi ngủ ?

Nhu cầu muốn uống nước ngay trước khi lên giường ngủ có thể nhằm đảm bảo hoạt động của đồng hồ sinh học, do vậy không nên kiềm chế ý định này chỉ vì sợ phải đi tiểu đêm.

Trước khi ngủ, một số người đột nhiên cảm thấy cần phải nốc một ly nước ấm, hoặc sữa tùy theo nhu cầu. Và cuộc nghiên cứu mới của các chuyên gia Canada đã phát hiện chứng cứ cho thấy đồng hồ sinh học có thể lý giải tại sao lại xuất hiện nhu cầu uống một lượng lớn nước khi cơ thể chuẩn bị nghỉ ngơi trong nhiều giờ liền. Báo cáo trên chuyên san Nature của trường Đại học McGill (Canada) cho thấy “các dây thần kinh khát” đã được kích hoạt nhằm bảo đảm rằng con người không thức dậy trong tình trạng khô cả cổ. Nhóm chuyên gia cho rằng việc hiểu rõ quy trình này có thể giúp khám phá thêm những khía cạnh đầy bất ngờ có thể gây ảnh hưởng đến nhịp sinh học, như tình trạng say máy bay và thay đổi ca làm việc.

Trước đó, nhóm chuyên gia đã biết được chuột thí nghiệm thường tăng lượng nước uống trước khi ngủ, nhưng chúng không hề khát vào thời điểm uống, lý do đằng sau nhu cầu có vẻ như không hợp lý đã gây tò mò cho những người nghiên cứu. Để tìm câu trả lời, tác giảCharles Bourque cho hay nhóm của ông đã tìm cách ngăn chuột uống nước, khiến chúng đặc biệt khát vào thời điểm thức dậy. Khi biết được não bộ có thể cảm giác được khi nào cơ thể cần nước, các chuyên gia đặt giả thuyết rằng vùng não SCN chịu trách nhiệm cho nhịp sinh học bằng cách nào đó đã liên lạc với “các dây thần kinh khát” để kích thích chuột tìm nước uống. Và kết quả thí nghiệm sau đó đã xác nhận giả thuyết trên.

Các nhà nghiên cứu Canada đã chứng minh được đồng hồ sinh học ở chuột có chức năng đoán được khi nào giấc ngủ sẽ bắt đầu và buộc cơ thể phải đi uống gì đó nhằm duy trì tình trạng đủ nước trong một thời gian dài cho đến khi thức dậy. Dù đây chỉ là cuộc thí nghiệm trên chuột, các chuyên gia cho rằng tình trạng tương tự cũng xảy ra ở người, do vậy không nên kiềm chế ý định muốn uống nước vì sợ phải thức dậy giữa đêm để thải bớt. Bên cạnh đó, việc hiểu rõ cơ chế sinh học quan trọng của nhịp sinh học có thể giúp giới khoa học tìm hiểu nhiều khía cạnh phiền toái của cơ thể và những tác động có thể của sinh hoạt trong đời sống hằng ngày đối với những khía cạnh này.

“Mọi cơ quan của chúng ta đều tuân theo đồng hồ sinh học giúp tối đa hóa chức năng của chúng. Làm việc theo ca, nhất là ca đêm, đẩy con người khỏi nhịp sống tự nhiên, gây hại cho sức khỏe. Biết được phương thức hoạt động của đồng hồ sinh học có thể giúp con người tìm ra biện pháp xử lý tình trạng này”, theo tiến sĩ Bourque.

NHÀN VĂN

_______________________________________________

Một lý do khác đằng sau việc cố ý uống nước trước khi ngủ dể làn da đẹp hơn 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm