Thứ Năm, 11 Tháng Năm, 2017 14:22

Tấm lòng cho con và công trình cho cộng đồng

Từ tình yêu thương dành cho con trai bị hội chứng tự kỷ mà vợ chồng ông Clay Heighten đã xây dựng mái nhà chung cho những người đồng cảnh ngộ với con trai mình

Theo Dallas News, tháng 10.2015, ông Clay Heighten cùng vợ là bà Debra Caudy đã dành 745.000 USD (16,9 tỷ đồng) để mua một khu đất rộng 29 mẫu Anh (29 acre, tương đương 11,7 ha) ở Denton County, bang Texas, Mỹ. Sau đó, hai bác sĩ về hưu này lập ra một tổ chức phi lợi nhuận mang tên “29 ACRES” và bắt đầu quyên góp tiền cho dự án thân yêu của họ: một cộng đồng dân cư cho những người bị tự kỷ. Tất cả xuất phát từ việc ông Heighten và bà Caudy có một người con trai tên Jon, 19 tuổi bị mắc hội chứng tự kỷ nặng. Cả hai đều rất lo lắng cho tương lai của con. Sau khi nhận thấy có ít sự lựa chọn cho những người tự kỷ, họ quyết định tạo ra một nơi để giúp đỡ những người không may giống con trai mình có thể phát triển những kỹ năng cần thiết để sống và làm việc độc lập.

Ông Heighten nói với Dallas News: “Chúng tôi đang cố gắng làm một điều gì đó để có thể tạo ra một cuộc sống phong phú hơn cho những người giống Jon có thể sống độc lập, ít cần đến sự trông nom từ người khác”. Nhu cầu sẽ ngày càng tăng đối với các chương trình sáng tạo và các dự án như “29 ACRES” để hỗ trợ cho những người trưởng thành bị tự kỷ. Những cảnh báo nói trên đã giúp cộng đồng nhận thức rõ hơn về hội chứng này, bao gồm nhiều triệu chứng và có thể từ nhẹ đến nặng. Vào năm 1991, tại Mỹ, 1/500 trẻ được chẩn đoán bị mắc chứng tự kỷ, thì vào năm 2002, con số này là 1/150 trẻ, năm 2014 là 1/68 trẻ. Theo các nghiên cứu gần đây của CDC cho thấy tỷ lệ là 1/45 trẻ, với nam giới mắc bệnh cao hơn nữ.

Nếu chúng ta quan tâm các dịch vụ hỗ trợ cho trẻ bị tự kỷ, thì cũng phải chú ý đến những người trưởng thành bị tự kỷ. Theo Dallas News, các nhà kinh tế học về chăm sóc sức khỏe ước tính chi phí điều trị cho hội chứng này hằng năm ở Mỹ là 236 tỷ USD. Và theo báo cáo của Autism Speaks, chi phí hỗ trợ điều trị chứng tự kỷ cho mỗi cá nhân bị khiếm khuyết về trí tuệ suốt đời là 2,4 triệu USD.

Các chuyên gia nói rằng để hỗ trợ những người tự kỷ, không có cách tiếp cận cụ thể nào vì nhu cầu của mỗi người là khác nhau. Vợ chồng ông Heighten và bà Caudy cho biết con trai họ là một ví dụ. Jon sẽ chẳng bao giờ có thể sống độc lập nếu không có chương trình do họ sáng lập. “29 ACRES” sẽ thu thập thông tin về từng “cư dân” của khu dân cư tự kỷ, sau đó làm việc với mỗi người để xác định và đáp ứng các nhu cầu của họ.

Kế hoạch này sẽ bao gồm 15 ngôi nhà, một trung tâm cộng đồng, và một “trường đào tạo chuyển tiếp” nơi sẽ dạy các kỹ năng cho họ. Ông Heighten và bà Claudy muốn có một địa điểm đáng tin cậy, nơi các “cư dân tự kỷ” cũng có thể tiếp cận với cộng đồng xung quanh và không cảm thấy bị cô lập. Họ lên kế hoạch làm việc với các cơ sở văn hóa gần đó và đưa vào các doanh nghiệp nhỏ, nơi có thể nhận người tự kỷ làm việc, như Smile Biscotti, một tiệm bánh được thành lập ở bang bang Arizona năm 2013 bởi một người bị tự kỷ, đã “tuyển dụng” anh Jon. Ngoài ra, còn có những kế hoạch như xây dựng trạm xe buýt gần khu 29 ACRES.

Hy vọng nhóm “cư dân tự kỷ” đầu tiên sẽ được vào ở tại khu nhà do vợ chồng ông Heighten xây dựng vào năm 2018. Theo Dallas News, một khi “29 ACRES” hoàn tất, sẽ cần thuê khoảng 200 nhân viên . Một điểm đặc biệt của “29 ACRES” là một chương trình chuyển tiếp có thể lên đến 50.000 USD cho mỗi người học. Các học bổng được trông chờ sẽ bù đắp được phần lớn chi phí. Ngôi trường được thiết kế với sự hỗ trợ của ông Jeff Ross, người sáng lập và là giám đốc của một trong những cơ sở chuyển tiếp sống độc lập tương tự vậy ở bang Arizona và bang California. Đây là dự án thứ ba mà ông hỗ trợ xây dựng. Cho đến bây giờ, một số gia đình có con bị tự kỷ ở phía bắc bang Texas đã quyên 1 triệu USD cho “29 ACRES”.

Tâm Thanh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm