Thứ Ba, 20 Tháng Ba, 2018 15:35

Tâm tình, hành động vào Mùa Chay

Tháng 3 về, mỗi tín hữu đều có nhiều tâm tình sống đạo và cách thức riêng để hướng lòng vào Mùa Chay Thánh.

 

Tìm sai lầm để sửa chữa

Lm Đaminh Ngô Công Sứ (Chánh xứ Chánh tòa - Gp Xuân Lộc): Mùa Chay là mùa của sự sám hối nên tôi luôn nhắc nhở mọi người trong xứ dành thời gian để nhìn lại bản thân, ăn năn, cầu nguyện, và nhất là xưng tội để chuẩn bị tinh thần đón nhận hồng ân Chúa. Mỗi người cố gắng lắng lòng lại sau từng ngày sống và xem xét từng lời nói, cử chỉ của mình với tha nhân, tìm ra những sai lầm và sửa chữa để thay đổi bản thân theo hướng tốt hơn, đồng thời cũng làm chứng cho Chúa. Giáo xứ tôi có hơn 8.000 giáo dân trong tổng số hơn 30.000 dân trên địa bàn (gồm một số phường, xã thuộc thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai). Vì thế tôi cũng mời gọi mọi người sống chứng nhân, sống thế nào để trở nên dấu chỉ và mang Lòng Thương Xót Chúa cho những người xung quanh, bằng những việc cụ thể như giữ gìn môi trường sống, thăm viếng, chia sẻ… Đó là cách chúng ta sống tinh thần Mùa Chay thực tế nhất.

 

Xóa mình đi

Bà Bùi Thị Xuân (Gx Lộ Đức, GP Long Xuyên): Tôi tham gia vào ban huấn luyện phong trào Thiếu nhi Thánh Thể tại giáo xứ đã gần chục năm. Công việc này mang lại bao cảm xúc vui buồn. Tuy mỗi một ngày, tôi đều đòi hỏi bản thân phải ra sức thật nhiều để hoàn thành tốt công việc rồi nhưng đến Mùa Chay, cố gắng này được tôi nhân lên gấp bội. Khi cộng tác với anh em trong những việc chung, tôi xóa mình đi, nghĩ đến lợi ích của tập thể để làm việc và cống hiến hết sức. Thời gian này, tôi cũng sắp xếp để đi các chuyến thiện nguyện, bác ái. Nhờ có sự đồng hành của chồng và ủng hộ của gia đình mà tôi càng có thêm tinh thần. Mùa Chay càng là dịp thuận lợi để tôi nhìn lại hành trình của mình, chiêm ngắm về mầu nhiệm cứu độ của Chúa và cố gắng nhiều thêm trong công tác cộng đoàn.

 

Làm việc nhỏ có ích

Chị Trần Thị Nhã Khiêm (Gx Mặc Bắc, GP Vĩnh Long): Để sống trọn vẹn Mùa Chay, ngoài những điều kiêng giữ, tôi hay nghĩ đến những việc có ích nho nhỏ trong khả năng, để nâng đỡ cho nhiều người xung quanh mình. Ví dụ lúc trước, tôi gom mấy đứa bé trong xóm lại rồi dạy Anh văn cho tụi nhỏ. Bây giờ có con nên cũng không còn nhiều thời gian. Dù vậy, giờ đây có mua sắm gì cho con mình, tôi cũng thường hay mua thêm một phần nữa cho bé hàng xóm có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là một trong số những cách giúp tôi sẻ chia và tập nghĩ đến người bên cạnh nhiều hơn. Bên cạnh đó, những hành động của tôi sẽ tạo cho con ý thức, bồi đắp thêm điều tốt lành để con noi theo sau này.

 

Làm việc nghĩa phải xuất phát từ tận đáy lòng

Ông Nguyễn Minh Quang (Gx Tân Hương, TGP.TPHCM): Mỗi năm đến Mùa Chay, tôi và các thành viên trong nhóm Bác Ái Martinô Bốn Phương đều cố gắng lên kế hoạch tổ chức chuyến đi từ thiện đến các giáo điểm vùng sâu vùng xa để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Mùa Chay năm nay, chúng tôi chuẩn bị khoảng 300 phần quà cùng với quần áo và thuốc tây đem đến hai địa điểm ở Vĩnh Long và Bến Tre để chia sẻ và hỗ trợ cho bà con. Cả người cho và người nhận đều vui và cảm thấy hạnh phúc. Tôi luôn tâm niệm làm việc nghĩa phải xuất phát từ tận đáy lòng. Chúng tôi không hãnh diện vì đã chia sẻ cho người nghèo mà biết ơn vì họ đã cho mình tình yêu mến và sự hiếu khách. Và quan trọng nhất là những người khốn khó ấy đã cho chúng tôi được thấy Chúa Giêsu qua hình ảnh của họ.

 

Nhìn lại bản thân

 

Anh Nguyễn Văn Tùng (Gx Tân Phú, TGP.TPHCM): Xã hội hiện đại làm người ta ngày càng bận bịu nên nhiều khi bỏ quên mất Chúa. Với tôi cũng vậy, nếu như trước đây ngoài tham dự các lễ trong tuần còn hay tham gia các sinh hoạt nhà đạo, nhưng từ khi bị cuốn vào vòng xoáy công việc thì chỉ đến nhà thờ vào mỗi thánh lễ Chúa nhật. Mùa Chay đến là dịp để hồi tâm, sống chậm lại nhằm dành nhiều thời giờ hơn cho Chúa qua các buổi cầu nguyện chung, tĩnh tâm, xưng tội xét mình. Những ngày này, tôi tạm gác lại các buổi hẹn, họp mặt hay thậm chí là công việc để đến nhà thờ thường xuyên. Cả những lúc không có thánh lễ, tôi cũng vào nhà thờ để đọc kinh và cầu nguyện một mình.

Hàn gắn sứt mẻ

Anh Hoàng Công Tuấn (Gx Bình Thái, GP Long Xuyên): Mùa Chay được gọi là mùa về, lắng lòng, trở lại. Nhiều người thường đi xét mình, xưng tội trong dịp này nhưng tôi nghĩ hễ trong năm, cứ lúc nào tiện thì đến tòa giải tội. Tôi thường làm vậy. Cũng thế, không phải chỉ Mùa Chay mới làm việc bác ái mà lời mời gọi bác ái là thực hiện cả đời. Với tôi, bác ái không phải là làm gì quá cao to mà xuất phát từ hành động nhỏ trong tương quan với anh chị em, từ gia đình, bạn bè, người thường hay gặp hằng ngày. Cầu nguyện cho họ cũng là hành động bác ái. Nếu hiểu Mùa Chay là về với Chúa, làm hòa với anh chị em thì rõ ràng đây là dịp tốt để hàn gắn những sứt mẻ trong các mối tương giao. Trong Mùa Chay này, tôi ý thức để sống tiết độ và siêng năng hơn.

 

Cầu nguyện cho người khác

Anh Lê Đại Ương (Gx Hiển Linh, TGP. TPHCM): Bình thường, ý cầu nguyện của tôi phần nhiều vẫn là xin ơn cho bản thân mình. Nhưng đến Mùa Chay, tôi dành thời gian cầu nguyện để xin cho người khác được ơn Chúa, từ sức khỏe, công việc đến giải tỏa nỗi niềm... Muốn vậy, tôi cần để ý, quan tâm đến những người xung quanh một chút để biết họ gặp những vướng mắc, trắc trở gì trong cuộc sống, họ đang thiếu và cần gì. Việc lui tới thường xuyên thăm người thân quen cũng là một cách để tôi hiểu biết hơn về hoàn cảnh của họ. Ngoài cầu nguyện, tôi cũng tưởng nhớ về cuộc đau thương của Chúa, để trong đời sống đạo mỗi ngày, bản thân cố gắng vượt qua những cám dỗ, kiên nhẫn phục vụ mọi người.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm