Thứ Hai, 21 Tháng Năm, 2018 14:50

Tâm tình về đọc kinh liên gia

Vào tháng Đức Mẹ, nhiều xứ đạo tổ chức đọc kinh liên gia. Truyền thống tốt đẹp này đã để lại những dấu ấn khó phai trong lòng các tín hữu.

 

GIÂY PHÚT GẮN CHẶT TÌNH THÂN

Anh Nguyễn Văn Sinh (Gx Vĩnh Phước, GP Vinh): Tôi nghĩ việc tổ chức những buổi đọc kinh liên gia tại các xứ đạo là rất hay, nên duy trì suốt năm chứ không chỉ vào tháng Đức Mẹ. Có thể trong tuần các gia đình không quy tụ đọc kinh được nhiều ngày thì một, hai ngày cũng được. Ở giáo xứ tôi đang sống, từ hơn 10 năm nay, cứ vào tối thứ 4 hằng tuần đều có giờ kinh liên gia, luân phiên trong nhóm khoảng 10 đến 15 gia đình. Từ đó đến nay, giờ kinh chung đã trở thành một phần không thể thiếu của đời sống đạo tại giáo xứ, vì anh chị em vẫn hay tâm sự với nhau, mỗi lần xa nhà hay đi làm mà tối thứ tư không về được lại cảm thấy nhớ. Đặc biệt qua mỗi giờ kinh, điều bản thân tôi cảm nghiệm đó chính là tình làng nghĩa xóm càng bền chặt, đồng thời hun đúc thêm lòng mến nơi từng người.

 

KÝ ỨC ĐẸP

Chị Cao Trần Ngọc Trâm (Gx Bô Na, GP Cần Thơ): Đã ba năm nay kể từ khi bước vào ngưỡng cửa đại học, tôi bắt đầu rời khỏi gia đình sống xa nhà. Có những thói quen tôi phải từ bỏ, trong đó có việc mỗi buổi tối của Tháng Hoa tôi cùng với các cô chú đi đến từng nhà đọc kinh dâng Mẹ. Việc đi lần lượt từ nhà này sang nhà kia để đọc kinh đã quá thân thuộc với tôi từ nhỏ đến lớn, giờ đây vẫn còn in đậm trong ký ức. Ngày trước, cứ lúc trời nhấp nhem tối là các bạn trong xóm rủ nhau đọc kinh. Có những bạn không Công giáo, vì chơi chung với chúng tôi nên cũng đi theo, dần dà biết thêm về đạo. Những chuyến đi như vậy, tôi có cơ hội hiểu thêm nếp sinh hoạt từng nhà trong buổi nói chuyện trước và sau khi họp mặt, học thêm cái hay, cái đẹp của gia đình các cô chú. Bây giờ ở thành phố, có lần, tôi cùng nhóm bạn Công giáo rủ nhau về phòng trọ của một bạn để lần chuỗi dâng Mẹ, nhưng căn phòng sinh viên không cho chúng tôi cảm giác như ở quê nhà.

 

NÂNG ĐỠ ĐỨC TIN CHO NGƯỜI DI DÂN

Chị Hồ Hoàng Bảo Quỳnh (Gx Thánh Linh, TGP.TPHCM): Ở những vùng gần khu công nghiệp, các trường đại học, có rất đông di dân. Một số giáo xứ ở những nơi này thường sẽ tổ chức một nhóm kinh liên gia vòng quanh gia đình các anh chị em di dân. Trong tuần lễ có mấy ngày, nhóm sẽ đi đến phòng trọ của các giáo dân để cùng đọc kinh, cầu nguyện với nhau. Tôi thấy mô hình này rất tốt, tạo được sự liên kết cho các anh chị em nơi đất khách. Từ những buổi kinh liên gia này, họ gặp gỡ, quen biết rồi thắt chặt nên mối thân tình để giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Đây cũng là một cách để các vị mục tử nâng đỡ đức tin cho người xa quê và tạo điều kiện cho cộng đoàn di dân hỗ trợ nhau. Tôi hy vọng trong tương lai, mô hình này sẽ được nhân rộng ở các giáo xứ.

 

LÀ DỊP ĐỂ HÓA GIẢI GIẬN HỜN

Anh Nguyễn Xuân Diệu (Gx Thánh Giuse, GP Long Xuyên): Ở xứ tôi mỗi buổi tối, các gia đình thường quy tụ đọc kinh liên gia theo theo từng khu. Tôi còn nhớ hồi còn nhỏ mẹ hay dẫn tôi đi cùng, nhờ đó mà lớn lên tôi quen dần với việc đọc kinh chung. Sau khi đọc kinh xong, mọi người thường ngồi lại hàn huyên chuyện trò những vui buồn, khó khăn trong công việc làm ăn hoặc chuyện học hành của con cái. Đây không chỉ là dịp để các gia đình có dịp gặp gỡ, cùng nhau cầu nguyện, xây dựng tình liên đới..., mà nhiều khi còn là dịp để hóa giải những giận hờn giữa bà con láng giềng xung quanh.

 

THÊM YÊU MẾN XỨ ĐẠO

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh (Gx Bùi Chu, GP Xuân Lộc): Những ngày có hội đoàn đến nhà đọc kinh, mẹ tôi luôn yêu cầu chúng tôi dù có nhiều việc thế nào cũng phải sắp xếp thời gian tham gia. Ban đầu, tôi cũng thấy hơi ngại khi ngồi cùng với cộng đoàn mà đa phần là các cô chú lớn tuổi, nhưng dần rồi cũng quen và cảm thấy ấm lòng khi mọi người sẵn sàng dành thời gian đến nhà mình cầu nguyện, nhất là những hôm vào ngày giỗ của người thân trong nhà. Qua từng dịp như thế, tôi quen biết nhiều người hơn, thêm yêu mến xứ đạo mình và đức tin cũng được củng cố thêm.

 

THIẾU VẮNG NGƯỜI TRẺ

Bà Đỗ Thị Tiến (Gx Tân Thành, TGP.TPHCM): Hiện nay, trong những giờ kinh liên gia, tôi quan sát thấy người trẻ chỉ chiếm số ít, còn lại là giới gia trưởng, hiễn mẫu và thiếu nhi được người lớn dẫn theo. Để quy tụ mọi thành phần, mọi lứa tuổi trong các buổi kinh là điều không dễ, vì nhiều bạn trẻ bận rộn với công việc, về nhà chỉ muốn nghỉ ngơi, khi đoàn đọc kinh có đi tới nhà thì họ mới cùng tham gia. Bên cạnh đó, một số người trẻ là di dân đến đây học tập và làm việc nên đôi khi phải chuyển chỗ trọ, không cố định ở một xứ đạo nào nên khó thể tham gia vào một nhóm kinh liên gia. Riêng bản thân tôi, để góp phần vào việc quy tụ, tôi luôn khuyến khích các con tham gia nhằm tăng tình đoàn kết trong giáo xứ, đồng thời nhận ra tầm quan trọng của việc đọc kinh và lòng kính yêu Mẹ.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm