Thứ Tư, 16 Tháng Ba, 2022 14:22

Tản mạn Mùa Chay

 

1.

 Mùa Chay luôn gợi nhớ cho tôi những năm tháng cũ. Từ nhỏ, tôi học trường Dòng, với tinh thần Kitô giáo, mỗi khi Giáo hội bước vào mùa Chay thánh, ngoài ba mẹ, tôi luôn được các dì phước, các linh mục nhắc nhở việc cầu nguyện, ăn chay, hãm mình phụng sự Thiên Chúa. Chúng tôi được các sơ giải thích về việc hãm mình, “tức là hy sinh chút ít nhu cầu của mình và dành phần tiền nhỏ đó giúp đỡ người kém may mắn hơn”.

Phần lớn học trò chúng tôi thời đó làm việc bác ái bằng cách nhịn ăn quà vặt, dành tiền bỏ ống heo để rồi lấy ra giúp những nơi khốn khó, như góp vào quỹ cứu trợ nạn nhân bão lụt hoặc mua quà tặng các bạn mồ côi trong cô nhi viện. Lớn lên tí chút, tức đã là học sinh cấp 2 (trung học đệ nhất cấp thời đó), không còn học trường Dòng nữa, và cũng không ở tuổi thiếu nhi, song dù trưởng thành hơn, chúng tôi vẫn giữ thói quen tốt ngày xưa: tiết kiệm phần mình giúp đỡ người khác. Tôi biết mang tiền giúp cụ già nghèo trong xóm mình, anh phu xe xích lô có vợ vừa xuất viện… Tôi vận động các bạn cùng tham gia. Và những món quà nho nhỏ như hộp sữa, bịch gạo, ký đường… gởi đến những nơi cần thiết.

Ðến một lúc nào đó, chúng tôi nhận ra lòng nhân ái, sự sẻ chia không đợi đến mùa Chay. Chúng tôi có thể kêu gọi nhau đóng góp, giúp đỡ bất cứ hoàn cảnh nào trong năm. Thí dụ góp tiền giúp người chúng tôi không quen biết trong bệnh viện một ca mổ nguy hiểm. Góp tiền vào bếp ăn từ thiện và mang từng phần cơm đi phát cho các bệnh nhân nghèo.

Lời cầu nguyện của chúng tôi cũng trưởng thành hơn. Tôi cầu cho những ai nhờ tôi cầu nguyện dùm, hoặc thấy hoàn cảnh người gần mình cần được cầu nguyện. Cũng như hy sinh hãm mình giúp đỡ người nghèo, lời cầu nguyện của chúng tôi cho mọi người không chỉ dừng lại vào mùa Chay.

2.

 Thêm một mùa Chay năm thứ 2 Covid. Tôi nhớ năm trước, mình cùng bạn bè tổ chức nấu cơm từ thiện cho những người trong vùng dịch bệnh hoặc đang bị phong tỏa. Cũng có người nhiễm bệnh trong quá trình đi phục vụ nhưng vẫn vui vẻ, không nề hà hay than phiền.

Mùa dịch hiện vẫn chưa qua đi hẳn. Giờ không còn các khu phong tỏa, chúng tôi cũng không còn nấu cơm cho người thiếu ăn nữa, thế nhưng, tôi biết trong các ngóc ngách của thành phố, vẫn còn đó bao người cần lắm những tấm lòng vàng. Dù điều kiện tài chánh giờ đây có phần hạn chế hơn trước đây do trải qua những biến động của mùa dịch, song chúng tôi vẫn không quên chuyện bác ái. Có ít giúp ít, như cháu gái tôi tặng một chị lao động nhập cư trong xóm 5 thùng mì để chị về phân phát cho bà con trong khu nhà trọ. Chúng tôi trữ gạo từ mùa dịch năm ngoái, năm nay vẫn còn chút ít, thấy cậu bán vé số gần nhà khó khăn, tôi biếu cậu mấy ký gạo. Dù không nhiều nhặn gì, cậu vẫn mừng lắm... Nhờ vậy, tôi biết rằng dù Sài Gòn không còn phong tỏa, cuộc sống của người dân chưa bình thường được khi sản xuất chưa vận hành đều đặn, và đâu đó vẫn còn người thất nghiệp!

Ðầu tháng 3 năm 2022, các ca F0 tăng trở lại sau thời gian dịch bệnh tưởng chừng đã lắng. Thêm vào đó, chiến tranh tại Ðông Âu giữa Nga và Ukraine bùng nổ. Giá dầu tăng cao, xăng dầu trong nước tăng theo trong khi thu nhập của phần lớn người dân có vẻ thấp hơn do ảnh hưởng của Covid. Mùa Chay này, lời cầu nguyện không chỉ hướng tới những người trong dịch bệnh, mà cả trong chiến tranh. Ðức Thánh Cha Phanxicô cũng kêu gọi cầu nguyện cho chiến tranh qua mau... Xem truyền hình, chúng tôi cũng nao lòng khi thấy những tòa nhà, các chung cư tại Ukraine trúng bom sụp đổ, lửa cháy như biển lan khắp nơi... Ukraine ở xa quá… Thôi thì hãy cầu nguyện cho họ. Hãy dâng những lời kinh, sự hãm mình hy sinh cho họ, những người không chỉ chịu dịch bệnh Covid mà còn khói lửa chiến tranh.

Mùa Chay 2022, hãy cầu nguyện cho dịch bệnh qua mau, chiến tranh kết thúc, trả lại cho thế giới sự yên bình ngày cũ. Với việc bác ái, tôi tự nhủ giúp được ai chút gì để vơi bớt khó khăn thì giúp, trong khả năng của mình. Mỗi người chúng ta hãy sẻ chia, đỡ nâng những ai dễ tổn thương và gần ta nhất, hẳn đó cũng là điều đẹp lòng Thiên Chúa!  

 

Hoàng Hạc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm