Thứ Tư, 22 Tháng Sáu, 2022 18:00

Tản mạn quanh chiếc điện thoại

 

Cầm trên tay chiếc điện thoại thông minh tân kỳ, tích hợp bao nhiêu chức năng - một công cụ viễn thông hiện đại, vật thiết thân của bao người, lòng lại ngẫm nhiều về một thời của điện thoại cổ điển.

Điện thoại quay số, điện thoại bàn kết nối liên lạc hữu tuyến qua cáp - từng có một lịch sử tồn tại dài lâu từ khi ra đời đến lúc điện thoại di động xuất hiện, phát triển các phiên bản “thông minh” thay thế từng bước. Giờ, chiếc điện thoại cố định hãy còn, song vai trò không như trước, có nơi có lúc điện thoại đặt trên bàn như vật tượng trưng bởi rất ít liên lạc - mọi thứ đã tương tác qua di động.

Còn nhớ thời thịnh hành, mấy chục năm về trước, chỉ có các cơ quan mới có điện thoại bàn, dân thường ít có. Số lượng điện thoại không nhiều, thuê bao chỉ gồm ba, bốn chữ số. Trong thị trấn nhỏ xíu, từ cơ quan này gọi đến đơn vị kia, cách mấy bước, phải gọi vào tổng đài bưu điện rồi chờ. Điện thoại viên kết nối được, gọi lại thông báo và hai bên nói chuyện... Giờ kể lại, cánh trẻ có thể thấy lạ hay tức cười.

Cuối những năm 1990, ai có điện thoại di động “cục gạch” đã được xem sang vì vẫn còn hiếm và lạ lẫm với nhiều người. Khi ấy, điện thoại bàn vẫn còn thịnh. Rồi các phiên bản mới xuất hiện hoài với những cải tiến khiến các mạng di động chiếm không gian của điện thoại cố định, thay thế. Với điện thoại thông minh, gọi nghe tiện lợi, kết nối cả hình ảnh, chưa kể đủ công dụng đi cùng, không khác một máy tính mini, một bước ngoặt về công nghệ.

Thành quen rồi thao tác liên lạc qua điện thoại di động, nhưng vẫn bất giác thảng thốt mỗi khi nghe vẳng tiếng chuông điện thoại bàn từ đâu đó vọng đến: phản xạ ẩn tàng trong thẳm sâu ký ức. Bao nhiêu kỷ niệm gắn với chiếc điện thoại bàn, những lần hò hẹn, tâm sự, chuyện trò; những thao tác quay số tạo thanh âm khó quên, hình dáng khác nhau của từng sản phẩm điện thoại, và nhớ cả giọng nói... quý cô điện thoại viên ở tổng đài!

Vật đổi sao dời, cái mới thay thế cái cũ nhưng trong lòng người, kỷ niệm không thể phai nhanh.

 

HẰNG SINH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm