Thứ Tư, 01 Tháng Tư, 2020 16:21

Tản mạn trong mùa dịch

 

Một câu hỏi có tính xã hội học, dịch bệnh Covid-19 có tác động như thế nào tới suy nghĩ và hành vi của nhiều người Việt Nam chúng ta?

 

Với nhóm người Việt đang học tập và lao động ở nước ngoài, do đang ở thời kỳ cao điểm bùng phát và lây nhiễm Covid-19, nên có nhiều du học sinh, người lao động hồi hương. Ðiều này cũng phản ánh một tâm lý an toàn và sự tin tưởng của những người Việt trong và ngoài nước vào Nhà nước và toàn bộ hệ thống chính trị trong phòng chống dịch. Những ngày qua, cơ quan chức năng rất năng động và tích cực phòng dịch, đem lại nhiều hiệu quả khả quan, một hiệu ứng tốt trong nhân dân và dư luận quốc tế, khác hẳn với những tin đồn thiếu chính xác trên một số trang mạng. Nhiều người Việt và cả người nước ngoài đã rất cảm động khi được cách ly tập trung tại Việt Nam, bởi cảm thấy an tâm, được ứng xử đón tiếp chu đáo, chữa trị rất chuyên nghiệp.

Với đại đa số người lao động chịu ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, không ít người cho rằng dịch bệnh là cơ hội để chúng ta sống chậm lại trong thời buổi mà cái gì cũng cần phải nhanh. Vì nghỉ phòng dịch, nhiều người có bữa ăn ở nhà cùng với gia đình thay vì ngồi quán xá. Việc tiếp khách, nhậu nhẹt cũng hạn chế tối đa vì những chỗ quán ăn nhà hàng có nhiều nguy cơ rủi ro lây bệnh. Do ít việc hoặc tạm nghỉ (chẳng hạn giáo viên, hướng dẫn viên du lịch…), nhiều phụ nữ bỗng thấy thiên chức làm vợ, làm mẹ trở lại. Họ làm những bữa ăn ngon cho chồng con thay vì bận rộn chạy tour, giảng dạy, họp hành như trước. Phòng dịch, con người ít giao tiếp trực tiếp mà có xu hướng liên lạc qua điện thoại. Trong các liên lạc đó, người ta hỏi han nhau nhiều hơn về sức khỏe, lo lắng về tình trạng công việc và hoàn cảnh gia đình, người thân trong vùng dịch… Sống chậm mùa dịch không có nghĩa là ngồi một chỗ, ít vận động, nhưng quan trọng đó là người ta đã dành phần thời gian nhiều hơn cho bản thân, cho gia đình và bạn bè, với nhiều sự quan tâm, chăm sóc.

Mùa dịch cũng làm cho nhiều người suy nghĩ về các kế hoạch tài chính. Việc suy giảm thu nhập đã làm cho nhiều người phải thắt chặt chi tiêu, thậm chí thắt lưng buộc bụng. Dịch bệnh cũng làm họ nhận ra những tình cảm chân thành với nhau qua các khoản trợ giúp cá nhân và cộng đồng cho công tác phòng dịch. Dịch bệnh cũng cảnh tỉnh thêm nhiều người về ý thức sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng. Tạo ra một ý thức tập thể tốt, chẳng hạn đeo khẩu trang ở nơi công cộng, rửa tay thường xuyên và hạn chế tiếp xúc, con người ý thức hơn về giao tiếp và các mối liên hệ.

Vậy dịch bệnh dù lây lan và nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh kế của người dân và doanh nghiệp, nhưng một cách nào đó, cũng tạo cho mỗi người một khoảng lặng đủ để suy nghĩ nghiêm túc hơn về chính mình.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm