Thứ Năm, 13 Tháng Tám, 2020 14:45

Tản mạn về việc thi cử trong mùa covid

 

Kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm nay đặc biệt hơn nhiều năm trước là gần một triệu thí sinh tham gia đúng vào thời điểm nước ta tái nhiễm dịch Covid-19. Tuy không phải tất cả các tỉnh thành đều có người nhiễm, nhưng tất cả các em đều được kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn và ngồi theo một phạm vi giữ khoảng cách an toàn. Công việc này được Chính phủ chỉ đạo Bộ và các sở ngành liên quan chủ động tốt nhất các phương tiện vật chất, y tế và tâm lý để các em có thể yên tâm làm bài thi. Ðiều này cũng phản ánh một nỗ lực rất lớn của Chính phủ trong việc đảm bảo an toàn cho các em trong một kỳ thi có nguy cơ dịch bệnh.

Gợi ý đáp án Hóa học tốt nghiệp THPT quốc gia 2020

 

Có lẽ khác với phương Tây, ở Việt Nam, mỗi kỳ thi thế này, không phải chỉ có thí sinh tham dự mà cả gia đình vào cuộc. Ðó là kỳ thi chuyển giai đoạn quan trọng, quyết định nhiều đến tương lai sau này, nên hầu hết các phụ huynh đều đồng hành cùng con cái. Họ đều muốn tạo mọi điều kiện cá nhân để con em họ có được kết quả tốt nhất trong kỳ thi này.

Tuy nhiên nhìn một cách tổng thể, tâm lý bất an vẫn thường trực trong lòng không ít phụ huynh ở mùa thi THPT năm nay. Bởi có một nỗi lo kép về việc làm bài thi và sức khỏe của các em. Cũng vì Covid-19 mà năm nay thí sinh phải đến nơi thi sớm hơn thường lệ để làm các thủ tục y tế. Cũng may, kỳ thi THPT năm nay tại các thành phố lớn như Hà Nội, ngành giao thông đã phối hợp tốt để đảm bảo an toàn giao thông. Hơn nữa vào ngày nghỉ nên cũng bớt việc kẹt xe, tắc đường.

Vì Covid-19, một số phụ huynh ở xa điểm thi còn tránh việc đi lại nhiều bằng cách mướn luôn phòng nghỉ gần điểm thi để nghỉ trưa. Họ cũng chuẩn bị sẵn các đồ ăn tự làm để hạn chế tiếp xúc và các nguy cơ có thể lây nhiễm trong cộng đồng. Năm nay ở Hà Nội không thấy ai ngồi trà nước ở vỉa hè vì bị cấm. Các khoảng cách giữa phụ huynh cũng chừng mực. Ở ngoài cổng trường thi, có đủ gương mặt, từ thanh niên đến già cả. Có nhiều người mệt mỏi vì mất ngủ… Những gương mặt và tâm trạng tuy khác nhau nhưng phản ánh một thực tế: người Việt vẫn xem trọng việc học hành. Covid-19 có thể làm cho họ mệt, nhưng không thể suy giảm quyết tâm lo cho con em ăn học.

Thi cử trong mùa dịch bệnh, chẳng ai muốn, nhưng đó là việc mà xã hội phải vận hành, bởi nó liên quan đến tương lai cả một thế hệ. Thi cử trong mùa dịch bệnh cũng phản ánh năng lực ứng phó của một quốc gia với những rủi ro và bất ổn bởi ngoại cảnh. Kết quả thi vẫn phải chờ, nhưng rõ ràng kỳ thi kết thúc trong sự an toàn đã nói lên sự đoàn kết, gắn bó đồng trách nhiệm của mỗi người Việt trong sự nghiệp chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

 

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm