Thứ Năm, 24 Tháng Mười Một, 2016 14:46

Tân tòng cần được đồng hành thêm nữa

Có một thực tế là, không ít người tân tòng còn chưa được nâng đỡ thường xuyên sau khi gia nhập đạo. Với rất nhiều bỡ ngỡ và nhiều mong chờ, người tân tòng cần được đồng hành thêm nữa.

CẦN NHIỀU SỰ HỖ TRỢ

Chị Cao Thùy Trâm (Gx Phú Thọ Hòa - TGP.TPHCM): Cũng đã hơn một năm, tôi vào đạo khi kết hôn. Cái khó khăn đầu tiên của một người tân tòng có lẽ là việc tìm hiểu giáo lý và thuộc các kinh. Vì khi kết hôn có quá nhiều thứ để lo nên thời gian chuẩn bị tìm hiểu về đạo rất ít. Ngoài thánh lễ, tôi rất ít tới lui nhà thờ hoặc tham gia vào các sinh hoạt vì cũng không mấy am tường và có khi thấy lạc lõng. Tôi mong các giáo xứ có thêm nhiều chương trình, hoặc đơn giản chỉ là các buổi gặp mặt ấm cúng, nhưng diễn ra định kỳ để anh chị em tân tòng có thể ngồi lại với nhau chia sẻ những thắc mắc, khó khăn. Riêng với gia đình tôi, vì chồng phải làm ăn xa, xung quanh lại chẳng có người bà con nào theo đạo nên những chuyện liên quan đến đạo tôi càng mù mờ. Chẳng hạn như vừa rồi, để xin cho con được rửa tội tôi cũng khá bối rối. Nếu giáo xứ có được một ban tư vấn, đồng hành cùng những anh chị em tân tòng trên tinh thần cởi mở, thân thiện thì tốt biết mấy.

VAI TRÒ NGƯỜI ĐỠ ĐẦU

Anh Nguyễn Văn Châu Tuấn (Gx Phú Bình - TGP.TPHCM): Thời gian đầu sau khi nhận phép rửa tội, một số việc như đọc kinh tối sáng, ăn chay kiêng thịt hay việc giữ nhiều khuôn phép nhà đạo, đối với tôi có chút chưa quen. Tuy đã tìm hiểu nhưng là thành viên mới trong giáo xứ nên vẫn không khỏi bỡ ngỡ. May thay, khi tham gia sinh hoạt, cha sở và các hội đoàn cắt nghĩa cho tôi được hiểu biết rõ thêm. Người gần gũi với tôi nhất có lẽ là bõ đỡ đầu. Chính cách sống đạo của bõ đã giúp tôi thay đổi rất nhiều, biết bao dung, quảng đại hơn. Những người đỡ đầu luôn dõi theo tôi trong các việc đạo và đưa ra những lời khuyên bổ ích khi cuộc sống gặp vấn đề nan giải. Có việc gì không hiểu, bõ là người đầu tiên tôi tìm đến để nghe giải thích, hướng dẫn, vì vậy tôi thấy mình may mắn và thêm tin yêu mọi người.

PHỔ BIẾN NHẤT LÀ THAM GIA ĐOÀN THỂ

Bà Lê Liên (Gx Bình Chiểu - TGP. TPHCM): Tôi rất quý mến những người tân tòng và tôi nghĩ rằng để nâng đỡ họ và đồng hành cùng họ là điều vô cùng quan trọng. Bởi nếu mọi người đều thờ ơ sau khi họ vào đạo có thể sẽ khiến người tân tòng trở nên ít gắn bó với xứ đạo. Việc đầu tiên tôi hay làm là hỏi thăm, nói chuyện chia sẻ từ những việc bình thường nhất với những người đạo mới tôi có dịp tiếp xúc để họ có thêm động lực niềm tin trên chính con đường đã chọn. Nằm trong vùng có nhiều di dân, lượng tân tòng cũng nhiều nên giáo xứ tôi có nhiều hoạt động tạo nhiều điều kiện để người tân tòng dễ dàng hòa nhập. Những việc như tham gia ca đoàn, các hội đoàn để nâng đỡ nhau lúc khó khăn trong cuộc sống là phổ biến nhất.

VIỆC KHÔNG CỦA RIÊNG AI

Ông Nguyễn Văn Chức (Gx Bến Cát - TGP.TPHCM): Hằng năm, giáo xứ đều có thánh lễ dành cho người mới gia nhập đạo để quy tụ và khích lệ tinh thần cho họ. Nhưng tôi nghĩ rằng cần phải xây dựng thêm những hoạt động thiết thực khác trong công tác nâng đỡ anh chị em tân tòng. Điều quan trọng là mỗi người cần phải ý thức được trách nhiệm ấy không chỉ dành riêng cho các linh mục chánh xứ hay của HĐMVGX, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào mọi người xung quanh, đặc biệt là người đỡ đầu và người trong cuộc  - có vợ hoặc chồng là người tân tòng. Là Kitô hữu có thời gian sống đạo chưa dài nên chắc chắn họ sẽ còn nhiều băn khoăn mà do tâm lý e ngại nên họ không dám thổ lộ cùng cha xứ hay những người có trách nhiệm. Chính khi ấy, sự động viên, an ủi, giải thích từ những người gần gũi và thân quen như cha mẹ đỡ đầu, người vợ hay người chồng sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về những vấn đề cần biết. Không chỉ thế, bầu không khí hòa đồng, ấm áp lối sống thân tình, yêu thương của mọi thành viên nơi xứ đạo cũng là nguồn lực giúp người tân tòng thêm vững tin hơn trên con đường theo Chúa.

DỰ ÁN NHỎ KÉO DÀI VÀI NĂM

Lm. Bartôlômêô Maria Nguyễn Viết Hoàng (Chánh xứ Giang Điền - GP Xuân Lộc): Chúng ta đã gieo hạt giống đức tin nhưng hạt giống đức tin này không thể tự nó lớn lên và sinh hoa kết trái mà không có sự cộng tác, nuôi dưỡng để được triển nở phong phú trong đời sống thiêng liêng. Vậy nên việc chăm lo đời sống tinh thần, hay nói đúng hơn, việc nuôi dưỡng niềm tin của anh chị em tân tòng luôn là nỗi bận tâm của các linh mục. Vì ai cũng hiểu thời gian sau khi chính thức vào đạo chính là giai đoạn quan trọng có ảnh hưởng lớn đến tâm hồn người tân tòng. Tuy nhiên, để biến những lý tưởng giúp người tân tòng trở nên gắn bó, sốt mến hay sớm hòa nhập được với đời sống đức tin không dễ dàng, bởi rất nhiều yếu tố. Có lẽ nên có thái độ và hành động uyển chuyển tùy theo đặc điểm của mỗi xứ. Tôi nghĩ rằng bám sát ý nghĩa của từ “đồng hành” sẽ giúp mọi người gồm cả linh mục, người có trách nhiệm, hay người đạo gốc dễ dàng trong hành động. Trong kinh nghiệm của mình, tôi thường lên những dự án nhỏ kéo dài vài năm cho những lớp dự tòng của mình. Dự án này sẽ bao gồm nhiều công việc như năng đến thăm gia đình của họ, tổ chức họp mặt thường niên, ngày hội riêng dành cho cả vợ và chồng, chia sẻ, giải đáp thắc mắc, tặng sách nhà đạo, khuyến khích các ban trong xứ đạo chia sẻ với anh chị em tân tòng... Thường tôi cũng hay khuyến khích các lớp tân tòng tổ chức họp theo lớp để dễ đồng cảm, tăng tình liên đới. Cuối cùng, kinh nghiệm phổ quát cũng cho thấy phải giúp họ không ngừng tập luyện và tuân giữ những quyết tâm quy hướng đời mình về Chúa Kitô để đời sống thiêng liêng sẽ ngày thêm triển nở.

TRÊN HẾT LÀ BẠN ĐỜI VÀ NGƯỜI THÂN

Anh Nguyễn Hoài Hận (Gx Bình Thủy - GP Cần Thơ): Những ngày đầu tiên khi mới nhập đạo, tôi thưởng nhờ vợ dẫn đi học giáo lý và tham dự thánh lễ. Vợ là người luôn đồng hành cùng với tôi trên hành trình nhận biết và yêu mến Chúa. Khi có con, để con được lớn lên bình an trong sự quan phòng của Chúa, chúng tôi thường xuyên dẫn con đến nhà thờ dự lễ, tham gia sinh hoạt chung, tối đến cả nhà cùng quây quần đọc kinh với nhau. Trước khi đi ngủ, vợ tôi thường đọc những mẩu truyện ngắn về hạnh các thánh, những đoạn Thánh Kinh rồi diễn giải cách đơn sơ cho con dễ hiểu. Qua đó tôi cũng học hỏi được ít nhiều, nhờ vậy mà càng ngày càng biết thêm được nhiều điều. Tôi nghĩ để thấm nhuần đạo nghĩa chính là luôn biết tận dụng mọi cơ hội để được sống trong môi trường đạo đức Công giáo. Và trên hết, người bạn đời, người thân sẽ là người có thể gây nhiều ảnh hưởng nhất trong việc vun trồng niềm tin cũng như đời sống đạo của các tân tòng.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm