Thứ Hai, 22 Tháng Năm, 2023 08:06

Tạo sân chơi mùa hè ở xứ đạo

 

Kỳ nghỉ hè sẽ thực sự trọn vẹn là thời gian dành cho những hoạt động vui chơi, nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng, học mà chơi... Xứ đạo với những thuận lợi về sân bãi, khoảng xanh cùng cách thức sinh hoạt đa dạng hoàn toàn có thể trở thành điểm đến vui tươi cho học sinh trong suốt những tháng hè...


NHỮNG MÙA HÈ NHẸ NHÀNG TRONG TÂM TRÍ

 

Chị Mai Thị Lệ Thắm (Giáo xứ Thái Hiệp, giáo phận Xuân Lộc): Thường là các bé ở xứ mình học giáo lý đến tháng 6 sẽ nghỉ hè. Mùa hè các em vẫn đến nhà thờ nhưng thay vì học giáo lý sẽ là các sinh hoạt vui chơi mang tính gắn kết. Cắm trại mùa hè cũng trở thành hoạt động mà năm nào giáo xứ cũng làm. Mình có hỏi nhiều bạn nhỏ tham gia thì đều thấy rất hứng thú khi được tổ chức hội trại. Các bạn giáo lý viên cũng đầu tư các trò chơi cho buổi trại tạo sự vui tươi. Mình ủng hộ các hình thức vui chơi, tạo sân chơi và sự gắn bó cho các em học sinh thay vì lại tiếp tục học. Nếu muốn các em bổ sung thêm kiến thức giáo lý có thể chọn các cách gián tiếp kiểu vừa học vừa chơi như các chương trình đố vui. Thời nay, học sinh đã rất áp lực trong chuyện học, nên có lẽ cần tạo cho lớp nhỏ thêm niềm vui trong hè để việc gắn bó với giáo xứ trở nên tự nhiên hơn.


TỔ CHỨC NHỮNG CHUYẾN ĐI

 

Chị Hoàng Thị Xuân (Giáo xứ Martino, TGP TPHCM): Để giáo xứ trở thành nơi lưu dấu kỷ niệm mùa hè với các em, nhất là trong năm hiệp hành, sự gắn kết, sẻ chia lại càng phải được quan tâm. Với môi trường chật hẹp của giáo xứ tại thành phố, không có sân chơi, thiếu nhi chỉ học giáo lý, sinh hoạt chung trong lớp hoặc trong nhà thờ. Đó là một sự thiệt thòi cho Thiếu nhi Thánh Thể. Niềm mong ước của tôi cho các em có một sân chơi mới, thay đổi phương pháp và không gian, tạo những chương trình ý nghĩa hấp dẫn. Tôi mong rằng có thể tổ chức một chương trình vừa học vừa vui chơi. Với những bạn lớn thì cho đi thăm một trại mồ côi hoặc trung tâm chăm sóc người khuyết tật nhằm hướng dẫn các em học sự sẻ chia. Kết hợp với chuyến thăm hỏi đó là tổ chức một trại hè giúp tụi nhỏ chơi, trải nghiệm, có mùa hè bổ ích, không nhàm chán. Còn với các bé không thể đi xa và tham gia các chương trình trên thì tổ chức buổi những buổi mời các thầy các sơ chia sẻ tâm lý, hướng đến lứa tuổi đó và truyền cảm hứng về tình yêu của cha, của mẹ và hướng tới tình yêu Chúa hay nói về những vấn đề diễn ra xung quanh cuộc sống. Như vậy, mùa hè cũng sẽ ý nghĩa.


ĐIỂM HẸN MÙA HÈ CỦA TRẺ Ở QUÊ

 

Chị Trần Thị Ngọc Tuyền (Giáo xứ Thánh Mẫu, giáo phận Phú Cường): Vì giáo xứ nằm ở khu vực thôn quê, trẻ em ở vùng này cũng thiếu thốn các điều kiện vui chơi giải trí như thành phố. Nhà thờ không chỉ là nơi dự lễ mà còn là nơi sinh hoạt, mang lại kỷ niệm tuổi thơ. Vào mùa hè, giáo xứ cũng kết thúc chương trình học giáo lý sau kỳ thi cuối năm và tổng kết. Các em ở trường được nghỉ học thì ở nhà thờ cũng tạm ngưng, để các em còn có tuổi thơ đáng nhớ, không áp lực gì cả. Đối với thiếu nhi, vui chơi trọn vẹn và sống ngoan, lễ phép là điều đáng quý rồi. Truyền thống sinh hoạt ở xứ tôi vào hè là tổ chức cắm trại. Thiếu nhi các khối lớn nhỏ đều được tham gia. Vui là chính. Tôi nhìn thấy sự háo hức của các em khi tới hè vì mỗi năm đến hẹn lại lên, đó là dịp các bạn nhỏ được vui chơi thỏa thích, nối kết nhau.


ỦNG HỘ CÁC SINH HOẠT HÈ Ở GIÁO XỨ

 

Chị Vũ Thị Bích Hưởng (Giáo xứ Thánh Phanxicô Xaviê, TGP TPHCM): Tôi rất tin tưởng các sinh hoạt của xứ đạo dành cho thiếu nhi. Các sinh hoạt tập thể của nhà đạo giúp trẻ trau dồi đức tin và nhân cách. Các bé bây giờ cứ thích chơi các trò chơi điện tử trên điện thoại nên lười với các hoạt động khác, như vậy cũng không hay. Nếu giáo xứ tổ chức được các chương trình sinh hoạt bên cạnh việc học giáo lý thì rất tốt, tôi ủng hộ các hoạt động vui chơi giải trí cho con trẻ trong mùa hè ở nhà thờ. Gần chỗ chúng tôi ở, có giáo xứ vào kỳ hè tổ chức trại hè và hội chợ cho thiếu nhi. Các em học giáo lý cũng có chương trình vui chơi trong lớp hay tham gia công tác từ thiện… Hè thì có thời gian hơn trong năm nên chắc việc học có thể đan xen với vui chơi nhiều hơn. 


ĐỂ TRẺ CÓ MÙA HÈ THỰC SỰ

 

Chị Trần Thị Út Hiền (Giáo xứ Gò Vấp, TGP TPHCM): Trẻ con thường muốn được vui chơi, giải trí mùa hè, ngày hè. Khi còn tuổi thanh thiếu nhi, tôi cũng mong muốn như thế. Thông thường, đây là thời gian các em nghỉ ngơi sau suốt một năm học tập ở nhà trường. Dịp này, nhiều gia đình thường cho con về quê thăm ông bà, họ hàng hoặc đi du lịch, hoặc cùng nhau tham gia những chuyến đi xa. Thực tế cho thấy, việc để trẻ có mùa hè trọn vẹn là điều không mấy dễ dàng, vì nhiều kế hoạch, trong đó có học thêm, học giáo lý… Có nơi còn có chương trình học giáo lý tăng cường trong suốt mùa hè. Tôi cho rằng, đây là thời điểm cho nghỉ hẳn việc học giáo lý hoặc nếu có thì nên thiết kế chương trình học hoặc thi đố vui giáo lý trực tuyến, để thiếu nhi đang ở đâu cũng có thể tham gia chủ động, không bị gò ép về không gian hay thời gian. Mùa hè nên cho các em kết hợp việc “vừa học vừa chơi”, thi cắm trại, học kỹ năng mềm, tham gia trải nghiệm các mô hình nông nghiệp sinh thái… Để có được sự thay đổi, phụ huynh cần mạnh dạn góp ý trong tinh thần xây dựng, vì “mùa hè thực sự” cho chính con em chúng ta.

 

Thiếu nhi giáo xứ Kẻ Bền, GP Thanh Hóa cắm trại hè

 

 

Nhóm phóng viên (thực hiện)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm